XÃ HỘI
Cập nhật 16:02 | 26/01/2020 (GMT+7)
.

Phát động Tháng hành động quốc gia về Dân số

03:33 | 11/12/2019
Ngày 10.12, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam (26.12) với chủ đề “Đồng hành cùng sự nghiệp Dân số và Phát triển vì sự phồn vinh của đất nước”. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu tại lễ phát động, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Nguyễn Doãn Tú cho biết, thời gian qua công tác dân số đã đạt được nhiều thành tích quan trọng. Tốc độ gia tăng dân số đã được khống chế thành công; mức sinh thay thế được duy trì trong suốt 13 năm qua. Cơ cấu dân số chuyển dịch tích cực, dân số trong độ tuổi lao động tăng mạnh, chất lượng dân số được cải thiện về nhiều mặt. Tuổi thọ trung bình tăng nhanh, đạt 73,5 tuổi năm 2018, cao hơn nhiều nước có cùng mức thu nhập bình quân đầu người. Tình trạng suy dinh dưỡng, tử vong bà mẹ, trẻ em giảm mạnh. Tầm vóc, thể lực người Việt Nam được cải thiện. Dân số đã có sự phân bố hợp lý hơn, gắn với quá trình đô thị hoá, công nghiệp hóa và yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Tuy nhiên, Tổng cục trưởng Nguyễn Doãn Tú cũng chỉ ra những  khó khăn, thách thức đang đặt ra với ngành dân số. Đó là mức sinh chênh lệch đáng kể giữa các vùng, miền, tỉnh, thành phố; vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh đã ở mức nghiêm trọng; lợi thế cơ cấu dân số vàng chưa được khai thác hiệu quả, chưa có giải pháp đồng bộ; tốc độ già hóa dân số nhanh nhưng chưa có hệ thống giải pháp thích ứng với già hóa dân số; chất lượng dân số còn nhiều hạn chế; công tác truyền thông, giáo dục về dân số ở một số khu vực, nhóm đối tượng hiệu quả chưa cao; một số cơ chế, chính sách về dân số chậm đổi mới; tổ chức bộ máy thiếu ổn định, chế độ đãi ngộ còn thấp; các nội dung về dân số trong chính sách phát triển kinh tế - xã hội còn chưa được chú trọng đúng mức; nguồn lực đầu tư cho công tác dân số còn thấp, chưa tương xứng với yêu cầu, nhiệm vụ mới.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, Tháng hành động này nhắc nhở chúng ta chú ý về công tác dân số hiện nay là phải làm liên tục trong năm, mọi nơi và mọi lúc. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng thực sự của công tác dân số đó là phải thay đổi nhận thức của người dân. Kết quả chưa tốt thì có nghĩa là chưa nhận thức sâu sắc, bởi vì khi nhận thức sâu sắc thật sự thì người ta sẽ bằng mọi cách trăn trở để có cách lảm tốt nhất và sẽ có hiệu quả.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho biết, một trong điều đầu tiên mà Bộ y tế sẽ làm trong thời gian tới đó là phân công một thứ trưởng trực tiếp phụ trách về công tác dân số chứ không kiêm nhiệm như trước. Phải hình thành ngay một cơ chế điều phối viên từ trên xuống dưới. Nhận thức đúng, có khung tổ chức , Nghị quyết Trung ương có rồi nhất định chúng ta sẽ huy động được mọi nguồn lực trong xã hội tập trung cho mục tiêu làm sao cho dân số Việt Nam phát huy được lợi thế, Phó Thủ tướng nói.

Tin và ảnh: Lan Chi
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
14:17 26/12/2019
Ngày 19.12.2019, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai đã ban hành Công văn số 1707/BHXH-QTL hướng dẫn tiền lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) từ ngày 1.1.2020 theo Nghị định số 90/2019/NĐ-CP của Chính phủ.
Quay trở lại đầu trang