XÃ HỘI
Cập nhật 12:55 | 29/05/2020 (GMT+7)
.

Ngăn chặn lây nhiễm chéo trong bệnh viện

08:14 | 16/02/2020
Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A và lây truyền từ người sang người. Do đó, kiểm soát nhiễm khuẩn là nhiệm vụ hàng đầu để không lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Thực tế cho thấy, những ngày qua, Việt Nam đã phân tuyến, cách ly hợp lý và phòng dịch hiệu quả, giúp ngăn chặn lây nhiễm chéo loại virus mới này trong môi trường y tế.

Từ phân tuyến, cách ly…

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê, bệnh nhân dương tính với Covid-19 ở Việt Nam hiện có đầy đủ nam - nữ, đủ lứa tuổi, từ người cao tuổi có nhiều bệnh nền tới trung niên, thanh niên, vị thành niên, trẻ nhỏ... đều có triệu chứng lâm sàng và cả có người dương tính với Covid-19 nhưng không có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Theo thông tin từ các cơ sở điều trị, các bệnh nhân được ra viện nhờ tuân thủ quy trình cách ly, điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn nên chưa có hiện tượng lây chéo giữa người bệnh và thầy thuốc, người bệnh và người bệnh…

Chia sẻ về công tác điều trị cho bệnh nhân Li Ding, sinh năm 1954, người Trung Quốc, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức cho hay, ngoài nhiễm Covid-19, lúc mới vào viện, bệnh nhân còn bị bội nhiễm hô hấp do vi trùng, diễn tiến hô hấp rất xấu nên bệnh viện phải mời chuyên khoa hô hấp cùng các chuyên khoa khác hội chẩn liên tục trong dịp Tết, sau đó tình hình đã có cải thiện. Việc thực hiện nghiêm, đúng phác đồ, theo hướng dẫn của Bộ Y tế từ cách ly tới kiểm soát nhiễm khuẩn đã mang lại hiệu quả rất tích cực, không gây lây nhiễm chéo trong môi trường y tế.


Cách ly và phân tuyến hiệu quả giúp giảm nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện
Nguồn: ITN

Còn đối với Vĩnh Phúc, địa phương có nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19, công tác kiểm soát bệnh cũng như cách ly người nghi nhiễm bệnh đang được Vĩnh Phúc kiểm soát tốt. Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải, Sở đã chỉ đạo các cơ sở y tế bố trí khu vực riêng để điều trị bệnh nhân; thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định. Đơn cử như Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc đã bố trí cổng đi riêng, phòng khám riêng và 3 khu vực cách ly ở 3 mức độ khác nhau.

Cùng với việc thực hiện tốt hoạt động cách ly thì phân tuyến khám, chữa bệnh cũng có ý nghĩa rất quan trọng với bệnh truyền nhiễm. Theo các chuyên gia y tế, nếu điều trị một lúc 100 người bệnh nhẹ, sẽ không bao giờ chăm sóc được tốt 10 người bệnh nặng. Chính vì vậy, cách ly và phân tuyến điều trị là vô cùng cần thiết.

“Hiện phân tuyến điều trị bệnh nhân dương tính với Covid-19 ở Việt Nam hoàn toàn hợp lý, đúng với đặc tính của căn bệnh. Việc thu dung, điều trị, quản lý bệnh nhân nhiễm hay nghi nhiễm được thực hiện từ tuyến huyện, chỉ chuyển tuyến trên khi quá khả năng điều trị. Việc phân tuyến này nhằm phát hiện sớm, điều trị kịp thời, không để bệnh nhân tử vong hay lây nhiễm chéo trong bệnh viện” - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

... tới bảo hộ phòng dịch

Theo đại diện Bộ Y tế, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho đội ngũ nhân viên y tế là yêu cầu hàng đầu trong chống dịch tại Việt Nam. Bởi dù làm việc thầm lặng, nhưng nhân viên y tế là mũi chủ lực trong phòng tuyến chống Covid-19. Là một trong những người trực tiếp điều trị cho các ca nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, bác sĩ Bá Đình Thắng chia sẻ, làm việc ở bên trong khu cách ly là nhiệm vụ hàng ngày và thường xuyên nên bác sĩ cùng các đồng nghiệp luôn bảo đảm quy tắc nghiêm ngặt để giữ an toàn cho bản thân và người thân như mặc đồ bảo hộ, bảo đảm vệ sinh trước khi ra khỏi bệnh viện.

Nhiều chuyên gia cho rằng, vấn đề quan trọng nhất của phòng, chống dịch là bệnh viện và ngành y tế phải luôn cung cấp đầy đủ các trang thiết bị cần thiết cho nhân viên y tế. Khi tiếp xúc với những trường hợp nghi ngờ về dịch bệnh, nhân viên y tế phải có tâm lý tốt khi làm việc, khi chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân. Bác sĩ Chuyên khoa II Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Văn Thuận khẳng định, đối với một nhân viên y tế hay bác sĩ làm trong lĩnh vực truyền nhiễm thì việc hiểu biết và nắm rõ những vấn đề cơ bản nhất trong phòng ngừa lây nhiễm là điều đặc biệt quan trọng. Đối với bác sĩ làm ở khoa dịch bệnh, thường xuyên tiếp xúc với dịch bệnh thì trước tiên phải giữ sức khỏe thật tốt, bởi có như vậy mới giảm bớt được nguy cơ nhiễm bệnh.

Theo Phó Trưởng khoa Truyền thông Giáo dục sức khỏe, Trung tâm Khảo sát bệnh tật TP Hồ Chí Minh Đinh Thị Hải Yến, khi có nhu cầu đi khám chữa bệnh, người dân cần phải đến các cơ sở y tế khám, chữa bệnh bình thường, ngay cả tại các bệnh viện đang thực hiện công tác cách ly người nhiễm Covid-19. Hiện tất cả các bệnh viện đều đã được tập huấn, thực hiện kháng khuẩn, không có chuyện lây nhiễm Covid-19 trong bệnh viện.

Dương Cầm
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang