XÃ HỘI
Cập nhật 19:18 | 25/01/2020 (GMT+7)
.

“Cứu cánh” của nhiều người bệnh

08:32 | 15/12/2019
Bảo hiểm y tế (BHYT) cùng với bảo hiểm xã hội (BHXH) là 2 chính sách trụ cột của hệ thống an sinh xã hội được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm. Thực tế tại Đồng Nai cho thấy, BHYT là “cứu cánh” của rất nhiều người bệnh, đặc biệt là bệnh nhân bị bệnh nặng, có hoàn cảnh gia đình khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế tiên tiến, kỹ thuật cao, chuyên sâu.

Giảm chi phí điều trị

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho biết, năm 2019, Đồng Nai được BHXH Việt Nam giao dự toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT hơn 2,3 nghìn tỷ đồng. Như vậy, trung bình mỗi ngày các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám đa khoa… trong tỉnh được sử dụng khoảng 7 tỷ đồng quỹ khám, chữa bệnh BHYT, đồng nghĩa với việc người bệnh được hưởng nhiều quyền lợi từ quỹ khám, chữa bệnh BHYT.

Theo thống kê của BHXH tỉnh Đồng Nai, hiện tỉnh có hơn hơn 2,5 triệu người có thẻ BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 83,9%. Nhờ tham gia BHYT mà nhiều người dân trong tỉnh khi đi khám, điều trị đúng tuyến tại các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám đa khoa được quỹ BHYT chi trả từ 80 - 100% chi phí khám chữa bệnh theo phạm vi và quyền lợi hưởng tùy thuộc vào từng nhóm đối tượng. Không chỉ được tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật y tế thông thường, người có thẻ BHYT còn được tiếp cận với các dịch vụ y tế tiên tiến, những kỹ thuật cao, chuyên sâu.

Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Nguyễn Thị Kim Loan cũng cho biết, bệnh viện đã triển khai kỹ thuật khảo sát điện sinh lý - điều trị rối loạn nhịp tim bằng tần số radio do Bệnh viện Thống Nhất TP Hồ Chí Minh chuyển giao. Đây là một kỹ thuật cao, rất khó, yêu cầu bệnh viện phải có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, được đào tạo bài bản, đồng thời phải có hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ. Thực hiện kỹ thuật này đem đến hiệu quả gần như tuyệt đối cho bệnh nhân, điều mà từ trước đến nay chưa có bệnh viện nào trong tỉnh làm được.

“Đến nay đã có nhiều bệnh nhân được điều trị thành công nhờ kỹ thuật khảo sát điện sinh lý - điều trị rối loạn nhịp tim bằng tần số radio. Đặc biệt, các bệnh nhân có thẻ BHYT đúng tuyến đều được hưởng quyền lợi đầy đủ” - bà Loan cho hay.

Ngoài việc giảm chi phí khám chữa bệnh, hiện nay nhiều bệnh viện công lập và tư nhân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai còn có những cải cách nhằm hướng tới sự bình đẳng và hài lòng cho bệnh nhân tham gia BHYT. Đơn cử như tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, khi người bệnh lấy số thứ tự khám bệnh, nhân viên của bệnh viện sẽ quét mã số thẻ BHYT của bệnh nhân qua máy. Hệ thống sẽ tự động cập nhật thông tin của bệnh nhân cùng với số thứ tự để giúp bệnh nhân không phải chờ đợi lâu.
Trong khi đó, nhiều bệnh viện tư nhân thực hiện khám, chữa bệnh thông tuyến BHYT đối với tất cả người dân có thẻ BHYT mà nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu là các bệnh viện hạng ba trở xuống. Thậm chí, có bệnh viện tư nhân chấp nhận khám thông tuyến BHYT đối với người có thẻ BHYT mà nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu là các bệnh viện tuyến tỉnh. Cùng với đó, cơ quan BHXH tỉnh cũng tiến hành cải cách thủ tục cấp đổi thẻ BHYT nhanh chóng đem lại sự hài lòng cho người dân.


Bệnh nhân được điều trị rối loạn nhịp tim bằng sóng cao tần radio tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất

Nhiều giải pháp đồng bộ

Qua phân tích số liệu tỷ lệ người tham gia BHYT trong tỉnh Đồng Nai cho thấy, nhóm đối tượng người lao động và người sử dụng lao động tham gia BHYT đạt tỷ lệ cao nhất (hơn 32,1%), tiếp đến là nhóm hộ gia đình, nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, nhóm do ngân sách nhà nước đóng và nhóm do cơ quan BHXH đóng. Thời gian qua, bằng nhiều hình thức khác nhau, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, cơ quan BHXH đã phát triển thêm được 67,2 nghìn người tham gia BHYT so với cuối năm 2018.

Ngoài ra, để phát triển đối tượng tham gia BHYT mới, từ tháng 6 - 12.2019, BHXH Việt Nam tổ chức chương trình hỗ trợ mua, tặng thẻ BHYT cho gần 2,5 nghìn người có hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ bệnh nhân nghèo tại 8 tỉnh, thành trong cả nước, trong đó có Đồng Nai. Nguồn kinh phí được huy động từ sự đóng góp của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống BHXH Việt Nam và sự hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Qua đó giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn yên tâm, ổn định hơn trong cuộc sống nhờ sự chia sẻ, giúp đỡ của cộng đồng thông qua chính sách BHYT, giúp tăng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân, bảo đảm an sinh xã hội.

Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai Phạm Minh Thành cho biết, để đạt được mục tiêu 87,1% số người dân toàn tỉnh tham gia BHYT vào cuối năm 2019, BHXH tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó, đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền để người dân, đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa, hộ cận nghèo, đối tượng học sinh, sinh viên thấy được quyền lợi khi tham gia BHYT.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Thị Quy cũng nhấn mạnh, các đơn vị cần rà soát, điều chỉnh, hạn chế những chỉ định khám, chữa bệnh BHYT không cần thiết để bảo đảm dự toán quỹ BHYT của tỉnh, tránh vượt dự toán được giao.

Vân Phi
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
14:17 26/12/2019
Ngày 19.12.2019, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai đã ban hành Công văn số 1707/BHXH-QTL hướng dẫn tiền lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) từ ngày 1.1.2020 theo Nghị định số 90/2019/NĐ-CP của Chính phủ.
Quay trở lại đầu trang