XÃ HỘI
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.

Tăng cường hợp tác, học hỏi kinh nghiệm

08:52 | 22/02/2020
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tiếp tục thực hiện mục tiêu và định hướng phát triển của Chính phủ là mở rộng vững chắc diện bao phủ hướng tới bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân và BHXH cho mọi lao động, từng bước hình thành và phát triển hệ thống BHXH linh hoạt, đa dạng, đa tầng theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, chia sẻ và bền vững. Đó là khẳng định của Thứ trưởng, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam tại hội thảo quốc tế “Phát triển hệ thống an sinh xã hội bền vững - Hàm ý và cơ hội đối với Việt Nam”.

Thách thức phát triển an sinh xã hội

Thứ trưởng, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, năm 2020, đánh dấu 25 năm xây dựng và phát triển BHXH Việt Nam; 5 năm chính thức gia nhập Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA). Trên chặng đường đó, BHXH Việt Nam luôn nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Ngân hàng Thế giới (WB), Hiệp hội an sinh xã hội Đông Nam Á (ASSA) và ISSA.


Đẩy mạnh chính sách an sinh xã hội bảo đảm mục tiêu phát triển bền vững đất nước
Nguồn: ITN

Minh chứng rõ nét cho sự nỗ lực, phát triển không ngừng của BHXH Việt Nam và sự trợ giúp có hiệu quả của các đối tác song phương, đa phương quốc tế là hệ thống chính sách pháp luật về BHXH, BHYT ngày càng hoàn thiện và đồng bộ, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế xã hội đất nước và thông lệ quốc tế; diện bao phủ BHXH, BHYT ngày càng mở rộng với gần 16 triệu người tham gia BHXH (chiếm 32% lực lượng lao động), gần 86 triệu người tham gia BHYT (chiếm 90% dân số); quỹ BHXH, BHYT trở thành quỹ an sinh lớn nhất. Cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin đạt nhiều kết quả nổi bật như cắt giảm 3/4 số thủ tục hành chính xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia và cấp mã định danh BHXH cho 97 triệu người dân, góp phần xây dựng nền kinh tế số và chính phủ điện tử, cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho toàn xã hội. Đặc biệt là đưa vào vận hành Hệ thống giám định BHYT điện tử kết nối với 100% cơ sở khám, chữa bệnh. Thực hiện giám định tự động chi phí BHYT giúp quản lý, sử dụng quỹ BHYT công khai, minh bạch, hiệu quả. Đây cũng chính là công trình của BHXH Việt Nam đã được ISSA tặng Giải thưởng toàn cầu về ứng dụng công nghệ thông tin năm 2018.

Bên cạnh những kết quả đạt được, BHXH Việt Nam cũng đang đối mặt với không ít khó khăn, thách thức về mặt quản lý khi số người tham gia ngày càng lớn; rủi ro trong đầu tư quỹ; công tác truyền thông trong điều kiện mới; xây dựng hệ thống tương tác đa phương tiện, trí tuệ nhân tạo; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc…

Chia sẻ thêm về những thách thức trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, Tổng Thư ký Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế ISSA Marcelo Caetano cho biết, hiện có 4 thách thức lớn nhất mà các cơ quan an sinh xã hội cần quan tâm giải quyết. Trong đó, thách thức đầu tiên là khoảng cách bất bình đẳng về tiếp cận an sinh xã hội giữa các nhóm đối tượng còn lớn. Thách thức thứ 2 là nhu cầu chăm sóc sức khỏe của các bệnh mãn tính khi tỷ lệ chi từ tiền túi cho y tế của người dân khu vực này vẫn ở mức cao; trong khi các bệnh mãn tính, không lây nhiễm như đái tháo đường, huyết áp cao có sự gia tăng nhanh chóng. Cùng với đó là sự kỳ vọng ngày càng cao của người dân về chất lượng dịch vụ cũng như tốc độ  già hóa dân số ngày càng nhanh.

Tăng cường hợp tác, vượt qua thách thức

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, 2020 là năm có ý nghĩa quan trọng với Việt Nam khi đảm nhiệm đồng thời vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Đây là những trọng trách đa phương khu vực và thế giới thể hiện sự tin cậy và kỳ vọng của bạn bè quốc tế đối với Việt Nam.

“Do đó, chúng tôi mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế để phát triển hệ thống an sinh xã hội bền vững, phù hợp với điều kiện của Việt Nam nhằm tăng khả năng thích ứng với quá trình cải cách an sinh xã hội trên thế giới, ứng phó tốt hơn trước những tác động mạnh mẽ của quá trình toàn cầu hóa, già hóa dân số và Cách mạng công nghiệp 4.0” - Thứ trưởng, Tổng giám đốc Nguyễn Thị Minh nói.

Giám đốc Văn phòng ILO Việt Nam Chang Hee Lee chia sẻ, ILO và Chính phủ Việt Nam có mối quan chặt chẽ, ILO hỗ trợ đối thoại chính sách, quá trình cải tổ các luật pháp về BHXH, đang hướng tới đẩy mạnh thực thi chính sách (tuân thủ, tăng cường vai trò thanh tra, truyền thông về BHXH…). Cũng theo ILO, tăng độ bao phủ BHXH là nỗ lực của các bộ ngành liên quan để xây dựng hệ thống BHXH đa tầng, mối liên kết lương hưu có đóng góp và không đóng góp, đẩy mạnh hơn nữa mối liên kết đó, tăng độ phủ BHXH với người lao động trong khu vực phi chính thức bởi phần lớn lao động khu vực này không được thụ hưởng BHXH.

Theo các chuyên gia quốc tế, để bao phủ BHXH tới mọi lao động, cần tăng cường vai trò của thanh tra an sinh xã hội, điều phối an sinh xã hội; tính đầy đủ của các dịch vụ thông qua sự kết hợp các hoạt động khác nhau như triển khai thực thi luật phải xác định kê khai thu nhập, công thức tính lương hưu, giảm hưởng BHXH 1 lần... BHXH Việt Nam đã đổi mới công nghệ để tăng cường tính tuân thủ pháp luật, song cần nâng cao hơn nữa năng lực quản lý, nỗ lực hơn nữa bảo đảm BHXH đến mọi lao động.

Giới thiệu các hướng dẫn của ISSA về thực hiện an sinh xã hội, Chánh Văn phòng Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế Jens Schremmer khẳng định, điều quan trọng nhất là lồng ghép và tổng hợp các kinh nghiệm về an sinh xã hội của các quốc gia khác nhau. Đây là những tiêu chuẩn, công cụ để thực hiện quản lý an sinh xã hội dựa trên kinh nghiệm toàn cầu đã được các nhà thực hành trong hiệp hội đã thực hiện, được chuẩn hóa, giám sát bởi các tổ chức quốc tế. Đơn cử như về vấn đề quản lý tăng cường hơn nữa mức độ bao phủ BHXH, mức độ tuân thủ chính sách, ứng dụng công nghệ thông tin truyền thông. 

Dương Cầm
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang