XÃ HỘI
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.
Ứng dụng Công nghệ thông tin trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội

Bước tiến lớn vì người dân, doanh nghiệp

08:25 | 24/02/2020
Theo nhận định của các chuyên gia, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) tại Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đang đi đúng hướng, phù hợp với xu hướng quốc tế và sẽ gặt hái được nhiều thành công trong tương lai. Đặc biệt là với việc cải tiến giao dịch điện tử cũng như nâng cao khả năng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp qua hệ thống chăm sóc khách hàng.

Cải tiến giao dịch điện tử

Đại diện Trung tâm Công nghệ thông tin, BHXH Việt Nam cho biết, quá trình ứng dụng CNTT tại BHXH Việt Nam trải qua 3 giai đoạn. Trước năm 2012, các nghiệp vụ của ngành được thực hiện thủ công trên văn bản giấy. Giai đoạn 2012 - 2016, bắt đầu triển khai, ứng dụng CNTT trong các quy trình, nghiệp vụ. Tuy nhiên, giai đoạn này, cơ sở dữ liệu của ngành phân tán, quản lý ở cấp tỉnh nên hiệu quả chưa cao. Từ sau năm 2016, BHXH Việt Nam có đổi mới căn bản về ứng dụng CNTT, xây dựng kiến trúc tổng thể, liên thông; dữ liệu trong toàn ngành về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) được quản lý tập trung tại Trung ương. Hệ thống giám định điện tử kết nối với gần 12.000 cơ sở y tế trên cả nước giúp phục vụ tốt khoảng 180 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT hàng năm.


Ngành BHXH ứng dụng CNTT hướng tới sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp

Bên cạnh đó, việc triển khai giao dịch điện tử của ngành BHXH trong thu nộp và giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT cũng đạt được những kết quả tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp và người dân. Chia sẻ về việc ứng dụng CNTT, Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết, đến nay, các tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ thủ tục về BHXH, BHYT rất thuận tiện, có thể lựa chọn 1 trong 3 cách là nộp trực tiếp tại bộ phận “Một cửa”, nộp qua Internet hoặc nộp qua Bưu điện. Kể từ khi BHXH Hà Nội ứng dụng phần mềm “Một cửa điện tử”, tỷ lệ hồ sơ chậm muộn đã giảm từ gần 20% xuống chỉ còn 3%.

Trong khi đó, Giám đốc BHXH thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mến cũng cho hay, hầu hết các đơn vị sử dụng lao động đã giao dịch với cơ quan BHXH bằng chữ ký số; các cơ sở y tế cũng thực hiện chuyển dữ liệu chi phí khám, chữa bệnh lên Cổng giám định, giúp quản lý chặt chẽ, minh bạch nguồn quỹ và bảo đảm lợi ích cho người bệnh. Ngoài ra, bộ phận “Một cửa” của cơ quan BHXH cũng được kiện toàn và ngày càng hiện đại, thân thiện. Những thành tựu này thể hiện rõ sự thay đổi vượt bậc, một bước tiến mới mà toàn ngành đem lại cho người dân và doanh nghiệp.

Theo Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA), tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, sự kỳ vọng của người dân về ứng dụng CNTT trong hệ thống an sinh xã hội ngày càng cao. Hiện 38% người dân khu vực thích sử dụng công nghệ số trong thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội (cao hơn mức 25% trên toàn cầu). Vì vậy, BHXH Việt Nam cần quan tâm đến sở thích này của người dân, từ đó tăng cường ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả phục vụ.

Nâng cao khả năng hỗ trợ người dân

Một trong những giải pháp góp phần nâng cao khả năng hỗ trợ người dân và doanh nghiệp khi tương tác với cơ quan BHXH là hệ thống chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam. Được khai trương từ tháng 8.2017 với đầu số 1900 9068, hoạt động 24/24h vào tất cả các ngày trong tuần, đến hết năm 2019, hệ thống đã nhận được 438.278 cuộc gọi.

Đại diện Trung tâm CNTT, BHXH Việt Nam cho biết, đây là hệ thống mang tính đột phá, tập trung trong quản lý, trong đó, Trung tâm Dịch vụ khách hàng là đầu mối cung cấp và giải đáp mọi thắc mắc về chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp; hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong quá trình khai thác, sử dụng các dịch vụ công trực tuyến của ngành. Đây cũng là đầu mối tiếp nhận mọi thông tin để phân luồng, chuyển cho các vụ, ban liên quan xử lý một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Đến nay, hệ thống cũng đã được đổi mới, hiện đại với nhiều kênh trong tư vấn, hỗ trợ người tham gia. Đơn cử như áp dụng khoa học công nghệ hiện đại để tiếp nhận và xử lý thông tin của khách hàng. Các giao dịch viên của Hệ thống đã ứng dụng Chatbot để hỗ trợ, tư vấn, giải đáp khách hàng với kho dữ liệu hơn 3.300 câu hỏi và hơn 110.000 tình huống hỏi đáp. Hệ thống hoạt động trên 3 phần mềm với các tính năng như tiếp nhận cuộc gọi, quản lý thông tin khách hàng, quản lý câu hỏi thường gặp... Ngân hàng câu hỏi được các đơn vị nghiệp vụ xây dựng theo từng lĩnh vực thu, chính sách BHXH, chính sách BHYT, cấp sổ BHXH và thẻ BHYT. Số câu hỏi này được mã hóa vào phần mềm quản lý câu hỏi thường gặp, giúp các giao dịch viên dễ dàng thao tác khi trả lời khách hàng.

Đại diện BHXH Việt Nam khẳng định, với việc tư vấn, giải đáp thắc mắc, hướng dẫn, cung cấp thông tin kịp thời về chính sách BHXH, BHYT cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp, Hệ thống đã giúp người dân, doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí, bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Hệ thống cũng là kênh hỗ trợ hiệu quả cho cán bộ của BHXH các tỉnh và huyện trong việc vận hành các phần mềm nghiệp vụ; hỗ trợ các cơ sở khám, chữa bệnh trong việc chuyển dữ liệu. Cùng với đó, tiếp nhận phản ánh của người dân, doanh nghiệp về thái độ phục vụ của cán bộ, nhân viên BHXH tỉnh, huyện trong việc tiếp dân, giúp BHXH Việt Nam kịp thời chấn chỉnh và nâng cao chất lượng thực thi công vụ theo đúng tinh thần chuyển đổi tác phong hành chính sang phục vụ mà ngành đã đề ra.

Thảo Mộc
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang