KINH TẾ
Cập nhật 19:10 | 26/05/2018 (GMT+7)
.

Chất lượng nguồn nhân lực?

10/11/2010
Trong các cuộc thảo luận tại Kỳ họp thứ Tám về tình hình kinh tế - xã hội năm 2010, một trong những điểm nghẽn của tăng trưởng mà các ĐBQH quan tâm là chất lượng nguồn nhân lực. Thực tế cho thấy, tiếp theo thành công của các chương trình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, liên doanh liên kết, doanh nghiệp nước ta đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượång cao.

02-Chat-luong-31410-300.jpg

Theo báo cáo Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội năm 2010, thì cả nước đã tạo được khoảng 1,6 triệu việc làm mới; đào tạo nghề cho trên 1,7 triệu người. Chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn được tích cực triển khai, riêng đào tạo nghề cho nông dân là 430 nghìn người. Dự kiến đến cuối năm 2010, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt khoảng 40%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 1.365.000 đồng/tháng, tăng 8,9% (đã loại trừ yếu tố tăng giá)...

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, thị trường lao động nước ta phát triển không cân đối: vẫn xuất hiện tình trạng lao động nơi thừa, nơi thiếu. Đặc biệt, nhân lực có tay nghề, trình độ, được đào tạo bài bản... rất thiếu. Nhiều dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài quy mô lớn không tuyển dụng được người lao động vì nhiều lý do, trong đó có việc các địa phương đều phát triển công nghiệp nên người lao động có nhiều lựa chọn để tìm việc làm thích hợp. Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, ĐBQH Huỳnh Tấn Kiệt cho rằng, doanh nghiệp cần quan tâm hơn nữa đến chính sách cho người lao động như nhà ở, lương thưởng… để người lao động yên tâm gắn bó với công việc.

Nhưng bên cạnh nỗ lực tự thân của doanh nghiệp, vấn đề đặt ra là công tác đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao ở nước ta vẫn chưa theo kịp yêu cầu phát triển. Nếu không có sự chuẩn bị trước, rất có thể trong vài năm tới, sẽ phải nhập khẩu lao động để phục vụ nhu cầu phát triển. ĐBQH Nguyễn Văn Sỹ (Quảng Nam) cho rằng, chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế là do số lượng lao động đào tạo ở nước ta ở mức thấp, chất lượng còn nhiều bất cập. Theo Báo cáo mới nhất của Diễn đàn kinh tế thế giới về mức độ hài lòng với chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam thì nước ta đứng thứ 85/123 quốc gia, vùng lãnh thổ. Số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng tăng nhưng không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, cơ quan tuyển dụng. Khả năng thực hành hạn chế do nhà trường đào tạo thiên về lý thuyết. Sinh viên ra trường rất bỡ ngỡ khi tiếp cận với thiết bị hiện đại, công nghệ nên doanh nghiệp phải đào tạo lại. Cần đổi mới hơn nữa phương pháp giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng theo hướng nâng cao kỹ năng thực hành.

Các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang khát lao động. Kể cả doanh nghiệp cần tuyển một số lượng lớn lao động phổ thông và lao động có tay nghề nhưng rất khó khăn. Nguyên nhân chủ yếu là do thu nhập của người lao động trong các doanh nghiệp còn rất thấp. Bên cạnh đó chính sách đào tạo nghề cho người lao động còn nhiều hạn chế và nguồn cầu lao động ngày càng cao, do số lượng các doanh nghiệp ngày càng tăng.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là một trong những yêu cầu cấp thiết, bởi lẽ, đất nước có lực lượng lao động lớn nhưng chất lượng nguồn nhân lực thấp. Hỗ trợ tạo việc làm và phát triển thị trường lao động giai đoạn 2011 - 2015, đặc biệt ở khu vực nông thôn để giảm tỷ lệ lao động nông nghiệp xuống 40% lao động xã hội vào năm 2015 và giảm tỷ lệ thiếu việc làm ở khu vực nông thôn. Theo dự báo, quy mô lực lượng lao động nước ta sẽ tiếp tục tăng, lực lượng lao động được bổ sung rất lớn, chủ yếu là lao động trẻ, trong đó có lao động trẻ nông thôn có tiềm năng, có thế mạnh nhưng lại gặp khó khăn khi tìm kiếm việc làm.

Tố Uyên
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang