KINH TẾ
Cập nhật 10:57 | 15/12/2018 (GMT+7)
.

Vượt qua khó khăn, PVN hoàn thành vượt kế hoạch 2017

07:33 | 13/01/2018
Ngày 12.1, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Vượt các chỉ tiêu Chính phủ giao

Một số chỉ tiêu kế hoạch năm 2018 của PVN: Gia tăng trữ lượng dầu quy đổi đạt 10 - 15 triệu tấn; khai thác dầu khí đạt 22,83 triệu tấn dầu quy đổi, trong đó khai thác dầu thô đạt 13,23 triệu tấn; khai thác khí đạt 9,6 tỷ m3; sản xuất điện đạt 21,57 tỷ kWh; sản xuất đạm đạt 1.540 nghìn tấn; sản xuất xăng dầu các loại đạt 11.774 nghìn tấn.

Theo Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh năm 2017 và kế hoạch năm 2018. Theo đó, năm 2017 có thể nói là năm khó khăn với nhiều thách thức nhất của PVN. Trong bối cảnh đất nước hội nhập quốc tế toàn diện, các sản phẩm chủ lực của PVN phải đối diện với sự cạnh tranh gay gắt với các sản phẩm nhập khẩu trong khi nhiều vướng mắc về cơ chế, chính sách chưa được tháo gỡ kịp thời; một số vụ việc đang được các cơ quan thẩm quyền xử lý…

Tuy nhiên với tinh thần trách nhiệm cao, xác định kết quả hoạt động của Tập đoàn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng GDP, an ninh năng lượng, an ninh quốc gia và nguồn thu ngân sách nhà nước, tập thể lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên PVN đã giữ vững niềm tin, bình tĩnh vượt khó, chủ động xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ, kế hoạch Nhà nước giao.

 Kết quả năm 2017, PVN đã cơ bản hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch đề ra, đã về đích trước 3 - 53 ngày hầu hết các nhiệm vụ, chỉ tiêu, kế hoạch được giao trong năm 2017. Đặc biệt, sản lượng khai thác dầu thô trong nước vượt 1,29 triệu tấn so với kế hoạch, góp phần quan trọng vào tăng trưởng GDP cả nước; nộp ngân sách nhà nước vượt 22,9 nghìn tỷ đồng so với kế hoạch.


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng với tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2017 của PVN

Bên cạnh kết quả đạt được, theo Tổng Giám đốc Nguyễn Vũ Trường Sơn, PVN vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Đó là vấn đề gia tăng trữ lượng dầu khí năm 2017 đạt thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra; hầu hết các mỏ đều đã khai thác trong thời gian dài và hiện tại đang trong giai đoạn cuối dẫn tới suy giảm sản lượng tự nhiên hàng năm từ 15% tới trên 30%; các phát hiện dầu khí trong giai đoạn gần đây phần lớn có trữ lượng nhỏ, giá thành cao; vấn đề tài chính, tái cấu trúc và xử lý các khó khăn để bảo đảm cho Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) phát triển chưa rõ; các đơn vị dịch vụ dầu khí gặp rất nhiều khó khăn nhưng một số kiến nghị quan trọng của PVN hiện vẫn đang trong quá trình xem xét, giải quyết...

Quyết tâm hoàn tốt nhiệm vụ năm 2018

Tại hội nghị, 13 tập thể, cá nhân tiêu biểu trên các lĩnh vực khai thác dầu thô; cổ phần hóa doanh nghiệp; hiệu quả sản xuất kinh doanh; quản trị doanh nghiệp đã được PVN tôn vinh vì có những thành tích xuất sắc trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Trước những dự báo đầy thách thức, khó khăn trong năm 2018, song với quyết tâm cao nhất và trách nhiệm trước Đảng, Chính phủ và nhân dân, bằng những giải pháp quyết liệt, cụ thể, sự hỗ trợ của các bộ, ngành, Trung ương, Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn khẳng định: Năm 2018, PVN nhất định sẽ hoàn thành toàn diện và về đích trước kế hoạch tất cả các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã biểu dương, đánh giá cao tập thể lãnh đạo, người lao động ngành dầu khí đã đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ Chính phủ giao năm 2017; ghi nhận PVN đã thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các cuộc làm việc chuyên đề của Thủ tướng với Tập đoàn trong năm 2017, thực hiện đúng yêu cầu của Thủ tướng đặt ra là trong khó khăn càng phải vững vàng, bằng bản lĩnh để vượt qua thử thách. Chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà PVN đã và đang phải đối diện, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, đây cũng là cơ hội để PVN nhìn thẳng sự thật, tái cấu trúc Tập đoàn một cách mạnh mẽ, toàn diện, tạo tiền đề cho một giai đoạn phát triển vững mạnh hơn trong thời gian tới.

Thay mặt tập thể lãnh đạo, người lao động PVN, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Trần Sỹ Thanh đã bày tỏ cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của Đảng, Chính phủ đối với hoạt động của Tập đoàn thời gian qua. Ông Trần Sỹ Thanh cảm ơn và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và sẽ chỉ đạo xây dựng Chương trình hành động.

Thay mặt Đảng ủy, lãnh đạo PVN, Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh đã kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, công nhân viên, người lao động phát huy cao nhất tinh thần “Bản lĩnh - Nhiệt huyết, Đoàn kết - Trách nhiệm, Đổi mới - Phát triển”, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm 2018.

Quang Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang