KINH TẾ
Cập nhật 11:38 | 14/12/2018 (GMT+7)
.

Phát triển từ nguồn năng lượng bền vững

09:06 | 14/01/2018
Tại Việt Nam các nguồn nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ, khí đốt đã và đang đáp ứng phần lớn nhu cầu năng lượng của đất nước. Tuy nhiên, nguồn nhiên liệu này có hạn, tăng phát khí gây hiệu ứng nhà kính.

Thách thức trong phát triển năng lượng

Theo kết quả nghiên cứu và dự báo về nhu cầu năng lượng của Viện Năng lượng, Bộ Công thương, đến năm 2035, tổng nhu cầu năng lượng cuối cùng của Việt Nam tăng gần 2,5 lần so với năm 2015. “Sau một giai đoạn dài phát triển về chiều rộng, nền kinh tế trong những năm tới sẽ phát triển theo chiều sâu, góp phần làm giảm cường độ năng lượng và hệ số đàn hồi nhu cầu năng lượng cuối cùng”, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng nêu rõ.

Đưa ra cái nhìn cụ thể hơn về nhu cầu năng lượng của Việt Nam, ông Hoàng Quốc Vượng cho biết, đến năm 2035, tổng nhu cầu năng lượng cuối cùng có thể tăng từ 54 triệu tấn dầu quy đổi (TOE) (năm 2015) lên đến khoảng 90 triệu TOE ở năm 2025 và có thể đạt mức 134,5 triệu TOE vào năm 2035. Trong giai đoạn 2016 – 2025, năng lượng cuối cùng tăng khoảng 5,1%/năm và có xu hướng giảm xuống mức 4,2%/năm ở giai đoạn 2026 – 2035 phù hợp với mức tăng dần của tăng trưởng GDP và sự chuyển đổi cơ cấu kinh tế.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, hạn chế về nguồn cung năng lượng sơ cấp trong nước đang dẫn đến sự phụ thuộc ngày càng tăng vào nguồn nhiên liệu nhập khẩu, đặc biệt cho phát điện. Khi tỷ trọng của năng lượng nhập khẩu trên tổng nguồn cung năng lượng sơ cấp tăng lên sẽ tác động lớn đến an ninh năng lượng quốc gia. Tốc độ tăng cao nhu cầu năng lượng gây sức ép lên hạ tầng, cơ sở ngành năng lượng, đòi hỏi vốn đầu tư lớn trong bối cảnh nợ công tăng cao và quá trình cổ phần hóa chưa thuận lợi. Thách thức về tác động môi trường của các hoạt động cung cấp năng lượng sẽ ngày càng gia tăng, đi kèm vơi sự gia tăng nhanh chóng về tỷ trọng các nguồn nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là than trong cơ cấu năng lượng.

Vì vậy, phát triển năng lượng gió, mặt trời, địa nhiệt hay năng lượng từ sinh khối, sinh học là một nhu cầu tất yếu. Tuy vậy, phát triển năng lượng tái tạo vẫn vướng mắc do thị trường năng lượng hiện nay chưa hoàn thiện, chưa đồng bộ. Cơ chế mua bán điện trực tiếp đã mở hướng đầu tư - tiêu thụ cho các cơ sở nhỏ nhưng chưa đủ mạnh để hấp dẫn đầu tư vào lĩnh vực này. Dù hiện nay suất đầu tư vào năng lượng tái tạo cao hơn so với nguồn truyền thống nhưng với công nghệ cập nhật liên tục, giá thành sản xuất năng lượng tái tạo đang giảm xuống là cơ hội để Việt Nam có năng lượng sạch với ngân sách ít hơn.

Vì mục tiêu phát triển

Theo nhiều chuyên gia, trong quá trình thực hiện đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng xanh và phát triển bền vững, Việt Nam nhất thiết phải nắm lấy cơ hội này, nếu không muốn bị đẩy ra bên lề dòng chảy phát triển chung của thế giới. Tại hội thảo Năng lượng xanh cho phát triển kinh tế bền vững được tổ chức mới đây, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cho rằng, để phát huy được những tiềm năng và lợi thế về năng lượng, chúng ta cần sớm xây dựng cơ chế, chính sách mang tính đột phá, đón đầu để thúc đẩy hơn nữa sự phát triển mạnh mẽ năng lượng xanh; khuyến khích, huy động mọi nguồn lực xã hội để phát triển năng lượng xanh với giá hợp lý; tăng dần tỷ lệ năng lượng xanh trong tổng sản lượng và tiêu dùng năng lượng quốc gia.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho rằng, cần tăng tỉ lệ nguồn điện sử dụng năng lượng tái tạo bằng các giải pháp như xây dựng các chương trình, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật với các cơ chế khuyến khích phù hợp để đẩy nhanh phát triển nguồn điện sử dụng năng lượng tái tạo, trong đó tập trung vào cơ chế giá hỗ trợ cho các dự án sử dụng năng lượng gió, mặt trời, sinh khối, địa nhiệt… Bên cạnh đó, thực hiện chính sách ưu đãi về tài chính và mở rộng hợp tác quốc tế để tăng cường công tác tìm kiếm thăm dò, nâng cao trữ lượng và khả năng khai thác than, dầu thô, khí đốt và năng lượng tái tạo, bảo đảm an ninh cung cấp nhiên liệu, năng lượng cho sản xuất điện, nhu cầu các ngành công nghiệp và dân dụng.

Có thể thấy, tăng trưởng xanh và phát triển bền vững là một chiến lược phát triển bảo đảm kinh tế tăng trưởng cao, cùng với tiết kiệm và sử dụng có hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, nguồn lực sẵn có làm cho cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn với việc đưa công nghệ xanh vào thúc đẩy phát triển. Đây cũng chính là mục tiêu phát triển kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Minh Hương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang