KINH TẾ
Cập nhật 23:25 | 23/02/2020 (GMT+7)
.

Đối thoại chính sách với doanh nghiệp EU tại Việt Nam

01:43 | 23/01/2018
Chiều 22.1, tại Hà Nội, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (ACAPR) phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tổ chức Hội nghị đối thoại “Về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam”.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam, Chính phủ đã có những chỉ đạo quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian qua, các bộ, ngành, địa phương đã cắt giảm hơn 5.000 thủ tục hành chính, nhiều điều kiện kinh doanh, thủ tục kiểm tra chuyên ngành, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong gia nhập thị trường, triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Năm 2018, Chính phủ Việt Nam lấy chủ đề của năm là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả” và yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung cải thiện các chỉ số môi trường kinh doanh, thúc đẩy tăng năng suất lao động, sức cạnh tranh trong từng ngành, lĩnh vực, từng địa bàn thuộc phạm vi quản lý, quyết tâm phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm ASEAN - 4 về năng lực cạnh tranh và môi trường kinh doanh; bảo đảm cắt giảm, đơn giản hóa 50% danh mục hàng hóa, sản phẩm và thủ tục kiểm tra chuyên ngành; cắt giảm, đơn giản hóa 50% điều kiện đầu tư kinh doanh.

Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp của EU đã nêu lên những vướng mắc, khó khăn và kiến nghị tập trung vào các lĩnh vực thuế, quyền sở hữu trí tuệ, chăm sóc sức khỏe... và những vấn đề pháp lý khác ảnh hưởng đến thương mại và đầu tư nước ngoài. Đồng Chủ tịch EuroCham Nicolas Audiear cho hay, EuroCham rất vui mừng khi đại diện các cơ quan, ban, ngành của Chính phủ Việt Nam đã lắng nghe ý kiến doanh nghiệp và đưa ra điều chỉnh phù hợp. Ông Nicolas Audiear cũng mong muốn, sau buổi đối thoại này, phần lớn kiến nghị sẽ được Chính phủ Việt Nam hỗ trợ tháo gỡ trước mắt hoặc muộn nhất vào cuối năm nay khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU được thực hiện.

Kết luận buổi đối thoại, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu rõ quan điểm của Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính với từng vấn đề mà các doanh nghiệp kiến nghị, trong đó nhiều kiến nghị được Hội đồng đồng ý, thống nhất. Nhiều vấn đề trên thực tế đang được các cơ quan xem xét, giải quyết. Hội đồng tiếp thu toàn bộ kiến nghị, tiếp tục tổng hợp các vấn đề được nêu để báo cáo Thủ tướng, Chính phủ giao các bộ, ngành liên quan xem xét, xử lý với trách nhiệm cao nhất và tinh thần cải cách mạnh mẽ. 

M. Hương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang