KINH TẾ
Cập nhật 08:05 | 18/06/2019 (GMT+7)
.

EVN thúc đẩy số hóa ngành điện

08:29 | 21/09/2018
Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin (EVNICT) thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) trao danh hiệu 50 doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) hàng đầu Việt Nam 2018. Đây là lần thứ 2 liên tiếp EVNICT đạt được danh hiệu 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam.

Phần mềm cho ngành điện

EVNICT là đơn vị đầu mối tổ chức, chủ trì và thực hiện các hoạt động công nghệ thông tin trong các đơn vị thành viên của EVN. Hiện nay, EVNICT không chỉ đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của EVN, mà còn bắt đầu xây dựng thương hiệu CNTT mạnh của Việt Nam.

Phó Giám đốc EVNICT Phạm Ngọc Hiển cho biết, EVNICT đã đưa ra 5 sản phẩm tiêu biểu bao gồm: Phần mềm Quản lý đầu tư xây dựng (IMIS), phần mềm Thu thập dữ liệu từ xa (EVNHES), Giải pháp ERP, phần mềm Quản lý thông tin khách hàng (CMIS) và phần mềm điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu (EVNSCADA). Trong đó, sản phẩm IMIS vừa nhận được giải thưởng Sao Khuê 2018 cũng do VINASA bình chọn vào tháng 4 năm nay. Đây là những phần mềm đã được triển khai, ứng dụng rộng rãi trong toàn EVN và nhận được đánh giá tốt từ các đơn vị trong ngành điện; được ứng cử tại lĩnh vực phần mềm, giải pháp và dịch vụ CNTT năm nay.

IMIS là một hệ thống quản lý thông tin tích hợp do EVN chỉ đạo mục tiêu, ý tưởng thiết kế và xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại, áp dụng thống nhất cho tất cả các đơn vị trong toàn tập đoàn. Mục đích của phần mềm nhằm hiện đại hóa công tác quản lý và nâng cao hiệu quả điều hành thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin, đồng thời nâng cao năng lực quản lý dự án và chất lượng dự án đầu tư xây dựng. EVNICT được giao nhiệm vụ thiết kế phần mềm để hướng đến các yêu cầu trong công tác quản lý đầu tư xây dựng của Nhà nước cũng như dựa trên thực tiễn công tác quản lý các công trình đầu tư xây dựng tại dự án nhà máy điện, lưới điện đã được áp dụng tại các đơn vị thi công trong và ngoài nước, nhằm nâng cao tính khả dụng và hiệu quả cho các đơn vị sử dụng. Bên cạnh đó, hệ thống còn cho phép kết nối, tích hợp với các phần mềm eoffice, web đấu thầu của EVN để tích hợp các dữ liệu liên quan công tác đấu thầu, văn bản, hồ sơ tương ứng trong quá trình đầu tư xây dựng các dự án. Tính đến thời điểm hiện tại, sản phẩm đang áp dụng tại hơn 200 đơn vị, trong đó có 25 đơn vị cấp 2 và tổng công ty thành viên, hơn 180 đơn vị cấp 3.

VINASA cho rằng, các sản phẩm phần mềm của EVNICT được đón nhận tích cực là do đã bám sát nhu cầu chuyên môn nghiệp vụ đặc thù của ngành điện. Bên cạnh đó, EVNICT còn có lợi thế sở hữu lượng data khách hàng lớn có tiềm năng khai thác, đem lại lợi ích lớn phục vụ cho công tác điều hành, sản xuất và kinh doanh điện năng của EVN.


Sơ đồ lưới điện thông minh của thành phố Hồ Chí Minh

Nắm bắt xu hướng công nghệ

 Các doanh nghiệp lọt vào danh sách 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam phải đạt được đầy đủ các tiêu chí do VINASA đề ra, dựa vào các yếu tố như: Kết quả kinh doanh, thị trường và khách hàng, chất lượng nhân sự, công nghệ ứng dụng và các sản phẩm tiêu biểu... Theo VINASA, các doanh nghiệp này được đánh giá là những đơn vị có sự phát triển mạnh mẽ, có khả năng tác động ảnh hưởng tới xu thế phát triển của thị trường và ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam.

Phó Tổng Giám đốc EVN Võ Quang Lâm cho biết, EVNICT là đơn vị đầu mối để xây dựng, triển khai và vận hành ổn định, tin cậy hệ thống viễn thông dùng riêng, công nghệ thông tin và tự động hóa của EVN. Trong cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4, với định hướng xây dựng EVN trở thành doanh nghiệp số, EVN xác định vai trò của EVNICT sẽ là đơn vị nòng cốt trong công cuộc thúc đẩy số hóa và ứng dụng các xu hướng công nghệ: IoT, BigData, AI nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn, song song với việc bảo đảm ổn định hạ tầng CNTT và an toàn an ninh thông tin. Ngoài các sản phẩm CNTT kể trên, EVNICT còn cung cấp các dịch vụ như đào tạo, hướng dẫn sử dụng sản phẩm… nhằm đem tới những trải nghiệm sát thực, khai thác được tối đa tính năng các sản phẩm do Công ty sản xuất.

Đây là lần thứ 2 liên tiếp EVNICT đạt được danh hiệu 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam, là cơ hội để Công ty khẳng định được năng lực và uy tín trong lĩnh vực CNTT, kết nối và trao đổi kinh nghiệm với các đối tác. Điều này sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển và nâng cao vai trò của EVNICT trong thời gian sắp tới, đem lại những sản phẩm thực sự hiệu quả và chất lượng cho xã hội nói chung và với ngành điện nói riêng.

Quang Tuấn
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang