KINH TẾ
Cập nhật 08:05 | 18/06/2019 (GMT+7)
.

Thấu hiểu, chia sẻ cùng người lao động dầu khí

07:59 | 20/10/2018
Vừa qua, Đoàn công tác của Hội đồng Lý luận Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh do Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Nguyễn Xuân Thắng dẫn đầu đã có buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các thành viên của tập đoàn khu vực phía Nam.

 

Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, PVN luôn khẳng định vị trí quan trọng đặc biệt, trụ cột về kinh tế, an ninh năng lượng, về chủ quyền biển đảo. Chuyến công tác này đã giúp Đoàn thấu hiểu những khó khăn nội tại của PVN, cũng như nỗ lực và sáng tạo của người lao động dầu khí để có những kết quả như ngày hôm nay.

Theo lãnh đạo PVN, chuyến công tác của Đoàn là nguồn động viên to lớn, biểu hiện sự quan tâm sâu sắc, của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đối với đội ngũ những người lao động dầu khí, với hoạt động và ngành công nghiệp dầu khí.

Báo cáo Đoàn công tác, Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh cho biết, trong quá trình triển khai thực hiện các mục tiêu Chiến lược phát triển ngành dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn 2035 theo chủ trương Nghị quyết số 41-NQ/TW; nhiều khó khăn, vướng mắc của Tập đoàn đã được Chính phủ và các bộ, ngành liên quan tập trung tháo gỡ, hỗ trợ kịp thời trong thẩm quyền để Tập đoàn tiếp tục phát triển và thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Theo ông Trần Sỹ Thanh, thời gian qua, PVN đã tái cơ cấu toàn diện, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành và đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, hiện tại Tập đoàn còn những khó khăn lớn cần được tháo gỡ. Đó là sớm sửa đổi pháp luật về dầu khí hiện hành để đáp ứng yêu cầu của tình hình mới; hoạch định các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phù hợp để tăng cường thu hút nguồn lực từ các thành phần kinh tế, các tổ chức tài chính trong và ngoài nước. Rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Đấu thầu, Luật Thuế; xem xét xây dựng cơ chế đặc thù với lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí theo tinh thần Nghị quyết số 41-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Đồng thời, Tập đoàn đề nghị Chính phủ sớm xem xét, ban hành Nghị định về Quy chế tài chính Công ty mẹ - PVN; sớm phê duyệt đề án cơ cấu toàn diện PVN và các đơn vị thành viên; chỉ đạo các bộ, cơ quan có liên quan hỗ trợ Tập đoàn tiếp tục cải cách, đổi mới, nâng cao hiệu quả quản lý, quản trị doanh nghiệp; tập trung nguồn lực đầu tư vào các dự án có hiệu quả cao; rà soát kế hoạch đầu tư, ưu tiên vốn cho dự án cấp bách; quyết liệt xử lý dự án yếu kém...


Lãnh đạo PVGas giới thiệu với Đoàn công tác Hội đồng Lý luận Trung ương mô hình Nhà máy xử lý khí GPP Cà Mau 

Nhân dịp này, PVN đề nghị Hội đồng Lý luận Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh hỗ trợ Tập đoàn tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về lĩnh vực chuyên môn, năng lực quản trị, lý luận chính trị để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của ngành dầu khí trong bối cảnh hội nhập sâu rộng vào cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Chia sẻ tại buổi làm việc với PVN, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực vượt qua khó khăn và thách thức của PVN để hoàn thành nhiệm vụ. Tiếp thu và ghi nhận các kiến nghị của người lao động PVN, Hội đồng Lý luận Trung ương sẽ tiếp tục nghiên cứu về PVN, tổng kết thực tiễn, đồng thời sẽ có những ý kiến, đề xuất ở nhiều cấp độ khác nhau, trên các diễn đàn, hội nghị, tham mưu với Lãnh đạo Đảng, Nhà nước các giải pháp tháo gỡ.

Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng đề nghị Đảng ủy và ban lãnh đạo PVN quán triệt Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị, Quyết định 69 của Ban Bí thư, Chiến lược về phát triển kinh tế biển bền vững... Tiếp tục đề cao trách nhiệm, phát huy truyền thống người lao động dầu khí hoàn thành các nhiệm vụ đề ra; PVN phải luôn giữ vững vai trò, vị trí, vị thế của mình trong công cuộc phát triển bền vững kinh tế biển, chủ quyền quốc gia, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Bích Thủy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang