KINH TẾ
Cập nhật 20:54 | 25/03/2019 (GMT+7)
.

Cần có quy hoạch không gian

08:24 | 09/11/2018
Trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân, nguyên lãnh đạo Bộ Xây dựng đều khẳng định sự cần thiết của quy hoạch xây dựng và cho rằng không nên hiểu quy hoạch xây dựng là vấn đề hẹp của ngành.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân: Quy hoạch không gian rất cần thiết

Lâu nay, chúng ta có cái gọi là quy hoạch phát triển tổng thể kinh tế - xã hội. Nó là những chỉ tiêu, những con số về các ngành kinh tế - xã hội. Quy hoạch này rất cần thiết, thậm chí còn phải đi trước, vì nó định hướng cho sự phát triển. Sau khi nói đến phát triển kinh tế - xã hội thì phải nghĩ đến chuyện phát triển kinh tế - xã hội thể hiện ra ngoài - bộ mặt xã hội là cái gì? Nó là của cải vật chất, là công trình, bến cảng, nhà ga, khu đô thị… Đó là phạm trù không gian, cũng phải được quản lý bằng công cụ là quy hoạch xây dựng để phát triển có trật tự, bảo đảm sự đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật. Ví dụ, từng này dân thì phải có từng này đường, nước, con đường, cây xanh, chiếu sáng như thế nào… Phải bảo đảm đồng bộ về các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội như trường học, bệnh viện… thì mới bảo đảm môi trường sống tốt cho người dân nói chung, chứ không chỉ người dân ở đô thị. Vì thế, có thể nói quy hoạch kinh tế - xã hội và quy hoạch không gian đều cần thiết cả, không thể không có được.

Trong Luật Tổ chức Chính phủ, Chính phủ giao cho Bộ Xây dựng quản lý nhà nước về mặt quy hoạch không gian, cho nên từ lâu đời lịch sử chúng ta vẫn hay gọi thành quy hoạch xây dựng. Có thể có sự cảm nhận nào đấy rằng là quy hoạch xây dựng là của Bộ Xây dựng, nhưng không phải, Bộ Xây dựng chỉ quản lý nhà nước về mặt quy hoạch không gian này. Khi tổ chức thực hiện quy hoạch không gian của một địa bàn nào đấy, thậm chí là một xã thì xã phải bố trí không gian của mình.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Sỹ Liêm: Không nên hiểu quy hoạch xây dựng là vấn đề hẹp của ngành

Quy hoạch sân golf, người ta nói vô lý, nên bỏ đi vì sân golf là thị trường, có nhu cầu thì mới nảy sinh. Tuy nhiên có nên bỏ quy hoạch sân golf không? Quy hoạch sân golf không phải để làm sân golf, mà là nếu muốn xây dựng sân golf vùng đó thì phải xây ở địa điểm đấy. Đó là tầm nhìn và các biện pháp dự trữ đất đai, chứ không phải quy hoạch là bắt buộc anh phải thực hiện, phải xây sân golf. Quy hoạch xây dựng trong nền kinh tế thị trường phải tiếp cận theo hướng như thế. Tôi vẽ ra không có nghĩa là phải thực hiện, nhưng nếu khi có nhu cầu muốn xây phải theo quy hoạch đó mới đáp ứng được, vì ngoài sân nó còn hạ tầng giao thông, cấp nước, năng lượng… 

Hoặc, trong sản sản xuất nông, lâm nghiệp…, nếu thị trường cần thì dân sẽ trồng, không cần quy hoạch. Nhưng để trồng và khai thác hiệu quả thì phải có quy hoạch đường sá, hạ tầng, tiêu thoát nước, các xí nghiệp công nghiệp để chế biến sản phẩm…. thì đấy là quy hoạch xây dựng.

Ý tôi muốn nói rằng, quy hoạch xây dựng có tính chất tổng hợp của nó, không nên hiểu quy hoạch xây dựng là vấn đề hẹp của ngành xây dựng. Thực tế hệ thống đô thị của tỉnh đã có, thì phải có hạ tầng kết nối các đô thị lại với nhau. Muốn gộp cũng được nhưng trong quy hoạch tỉnh nếu có nói đến những yếu tố không gian cũng chỉ là những định hướng lớn thôi. Do vậy tôi xin khẳng định rằng, quy hoạch tỉnh nên làm theo hướng tổng thể, tích hợp đa ngành và để các ngành không có các định hướng chồng lấn, giẫm chân lên nhau vì mục tiêu chung. Còn lại xây dựng cụ thể như thế nào, ở đâu, quy mô ra sao, hình dáng ra sao, kết nối với nhau như thế nào là của quy hoạch xây dựng.

Tiểu Phong ghi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang