KINH TẾ
Cập nhật 08:05 | 18/06/2019 (GMT+7)
.

Ngành ngân hàng triển khai nhiệm vụ năm 2019

23:31 | 09/01/2019
Sáng 9.1, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ 2019.

Theo báo cáo của NHNN, năm 2018, mặt bằng lãi suất được duy trì ổn định trong bối cảnh lãi suất thị trường quốc tế gia tăng, cụ thể, lãi suất cho vay phổ biến khoảng 6 - 9%/năm đối với ngắn hạn, trung - dài hạn khoảng 9 - 11%/năm. Việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, tín dụng tăng ngay từ những tháng đầu năm và trải đều qua các tháng, tín dụng đến cuối năm 2018 tăng khoảng 14% so với cuối năm 2017. Cơ cấu tín dụng tiếp tục có sự điều chỉnh tích cực; trong đó tín dụng tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát ở mức hợp lý. Tỷ giá và thị trường ngoại tệ ổn định, thông suốt, NHNN tiếp tục mua ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối. Ước tính đến cuối tháng 12.2018, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 149,22 nghìn tỷ đồng nợ xấu, tỷ lệ nợ xấu nội bảng của hệ thống tổ chức tín dụng là 1,89%, giảm so với mức 2,46% cuối năm 2016 và mức 1,99% cuối năm 2017.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, những thành tựu kinh tế - xã hội của đất nước năm 2018 có vai trò quan trọng của ngành ngân hàng, nhất là việc bảo đảm kiểm soát lạm phát ở mức 3,54%. Các tổ chức tín dụng đã ổn định hơn, an toàn hơn về năng lực tài chính, chất lượng quản lý, tiệm cận với thông lệ quốc tế. Cơ cấu tài sản bảo đảm an toàn vốn, tỷ lệ dự trữ đều đạt chỉ số tốt; an toàn hệ thống được bảo đảm.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, việc xử lý nợ xấu vẫn còn khó khăn, thêm vào đó, nợ xấu trong cho vay tiêu dùng có xu hướng gia tăng. Đặc biệt, Thủ tướng nêu rõ, tình trạng tín dụng “đen” ở nhiều địa bàn gây tác động tiêu cực, ảnh hưởng niềm tin của người dân. “Tín dụng đen đang bủa vây người yếu thế”, Thủ tướng nói và yêu cầu ngành ngân hàng phải phối hợp tốt với ngành công an trong nhiệm vụ đấu tranh, hạn chế, đẩy lùi tín dụng “đen”, bởi đây là một loại tội phạm gây nguy hiểm cho xã hội. Nhắc đến việc để xảy ra sai phạm tại một số ngân hàng thương mại trong thời gian qua, Thủ tướng chỉ đạo công tác thanh tra giám sát cần nghiêm túc hơn; cùng với đó là tăng cường tu dưỡng phẩm chất đạo đức của người làm ngân hàng. 

Về nhiệm vụ năm 2019, Thủ tướng yêu cầu NHNN cần chủ động trước những biến động của thế giới cũng như trong nước để có những kịch bản và phương án xử lý kịp thời, nhằm thực hiện các mục tiêu của đất nước đề ra. Trong đó, nước ta sẽ tiếp tục phát triển cao trong thời gian tới để nâng cao đời sống của người dân. Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu NHNN cũng phải có tinh thần “bứt phá” như phương châm của Chính phủ trong năm 2019. Theo Thủ tướng, nhiệm vụ chính trị bao quát, xuyên suốt mà trong kết luận của Trung ương hay Nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết 01 của Chính phủ, đó là điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, thận trọng, hiệu quả; tăng cường khả năng ứng phó, hạn chế tác động bất lợi từ bên ngoài, kết hợp hài hòa với chính sách tài khóa và chính sách vĩ mô khác; kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng. Không thể nói kiểm soát lạm phát thì không tăng trưởng được.

H.Lan
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang