KINH TẾ
Cập nhật 08:05 | 18/06/2019 (GMT+7)
.

Sôi nổi vòng sơ tuyển hội thi Nhà nông đua tài

18:22 | 12/01/2019
Ngày 11.1, 4 đội tuyển nông dân canh tác cà phê tiêu biểu tại 4 huyện: Krông Năng, Krông Búk, Cư Kuin và TP Buôn Ma Thuột đã tham gia hội thi Nhà nông đua tài với chủ đề Canh tác cà phê thông minh, do Công ty CP Phân bón Bình Điền, Sở Nông nghiệp và Phát triển tỉnh Đắk Lắk và Trung t âm Truyền hình Việt Nam tại Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức.

Hai đội nông dân huyện Cư Kuin và TP Buôn Ma Thuột so kè, giành nhau từng điểm một qua các phần thi: kiến thức kỹ thuật canh tác cà phê bền vững; tình huống thử thách; trò chơi vận động và thử tài giải các mẹt chữ may mắn, mẹt chữ đặc biệt. Đến lượt thi thứ 5 thì cả 2 đội đều đạt 5 điểm, buộc phải phân thắng thua bằng câu hỏi phụ. Sự xuất sắc của các thành viên đã giúp đội nông dân TP Buôn Ma Thuột chiến thắng và giành phần thưởng tuyệt đối ở phần thi giải mẹt chữ đặc biệt.

Với 2 đội còn lại, đội nông dân huyện Krông Năng đã để đội nông dân huyện Krông Búk bỏ xa với tỷ số 5/1 và giành luôn quyền giải mẹt chữ may mắn. Giành chiến thắng cách biệt, đội nông dân Krông Búk và đội nông dân TP Buôn Ma Thuột sẽ được tập hợp lại thành 1 đội đại diện cho nông dân tỉnh Đắk Lắk tham gia vòng chung kết hội thi Nhà nông đua tài trong khuôn khổ lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7, năm 2019, vào ngày 11.3 tới.

Ô chữ may mắn mà BTC chọn cho 2 buổi thi, là: “Canh tác bền vững” và “Tưới nước tiết kiệm.” Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk Huỳnh Quốc Thích, thành viên ban cố vấn hội thi, làm rõ thêm: Canh tác bền vững là sử dụng giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nước tưới…một cách khoa học, tiên tiến, kết hợp với tư duy thị trường cập nhật, năng động, giúp cho sản xuất nông nghiệp luôn giữ vững được 3 trụ cột là kinh tế, xã hội và môi trường. Trong tình hình biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, gay gắt, nguồn nước cho sinh hoạt và sản xuất thiếu hụt, ngày càng trở nên khan hiếm, quý giá, tưới nước tiết kiệm là một trong những giải pháp sản xuất bền vững. Tưới đúng lúc, đúng lượng, không thừa nhưng cũng không được thiếu sẽ giúp cây trồng sinh trưởng tốt, cho năng suất cao nhất; đồng thời không lãng phí nguồn tài nguyên nước; không rửa trôi dinh dưỡng trong đất do thừa nước… là bảo đảm hiệu quả kinh tế cho nhà nông, và góp phần giữ gìn môi trường sống. Đó chính là cái đích của canh tác thông minh, là biểu hiện của người nông dân hiện đại.


Ông Huỳnh Quốc Thích, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk Huỳnh Quốc Thích
Thanh Liễu
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang