KINH TẾ
Cập nhật 08:05 | 18/06/2019 (GMT+7)
.

Phiên họp quý I.2019 Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia

23:28 | 12/01/2019
Ngày 12.1 tại TP Đà Nẵng, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đã họp phiên họp quý I.2019 nhằm đánh giá công tác điều hành các chính sách kinh tế vĩ mô trong năm 2018, đồng thời kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp điều hành của năm 2019.

Báo cáo của Hội đồng cho thấy, năm 2018 kinh tế toàn cầu tiếp tục duy trì đà tăng trưởng nhưng tốc độ tăng trưởng có biểu hiện chậm lại từ nửa cuối năm. Thị trường tiền tệ, tài chính biến động khó lường, áp lực lạm phát tăng tại nhiều thời điểm; ngân hàng trung ương các nước lớn tiếp tục giảm dần việc nới lỏng chính sách tiền tệ, kéo theo xu hướng tăng lãi suất. Căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn tiềm ẩn rủi ro đối với ổn định và phát triển thương mại, tài chính toàn cầu.

Các thành viên Hội đồng đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ trong phát triển kinh tế - xã hội nói chung, trong đó có công tác điều hành chính sách kinh tế vĩ mô và sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành liên quan; điều hành chính sách tiền tệ đồng bộ, linh hoạt, chủ động góp phần ổn định đồng tiền. Mặc dù kinh tế thế giới có nhiều biến động nhưng kinh tế trong nước đã có sức chống chịu tốt khi môi trường bên ngoài biến động, đạt được kết quả tích cực với 12/12 chỉ tiêu đạt, trong đó có 9 chỉ tiêu vượt kế hoạch Quốc hội giao. Đặc biệt tăng trưởng kinh tế là 7,08%, mức cao nhất trong 10 năm qua. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát.

Mặc dù vậy, nhiều ý kiến cũng cho rằng, nội tại của nền kinh tế vẫn còn nhiều “điểm nghẽn” ở tiến trình cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp nhà nước, chậm triển khai các dự án, công trình trọng điểm quốc gia, doanh nghiệp có vốn mỏng, “tín dụng đen” vẫn hoành hành, cải thiện môi trường kinh doanh chưa theo kịp với thực tiễn của đời sống kinh tế và vẫn còn rủi ro trong chống chọi với những thách thức từ bên ngoài. Các thành viên Hội đồng kiến nghị Chính phủ tiếp tục củng cố ổn định kinh vĩ mô và cả vi mô, nhằm tạo ra “vùng đệm” để cả nền kinh tế hay từng doanh nghiệp, từng định chế tài chính có thể chống đỡ với những tác động từ bên ngoài.

Đánh giá cao các ý kiến của Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, Hội đồng đã tham mưu hiệu quả cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, điều hành và đạt được những kết quả tích cực trong năm 2018.

Phó Thủ tướng ghi nhận các kiến nghị của các thành viên Hội đồng về điều hành chính sách tài chính, tiền tệ trong năm 2019 và những năm sau và cho biết Chính phủ đang tích cực xây dựng hành lang pháp luật để triển khai, trong đó có việc phát triển kinh tế số, kinh tế chia sẻ, thanh toán trung gian và cho vay ngân hàng, hạn chế tình trạng “tín dụng đen”...

LÊ TÙNG
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang