KINH TẾ
Cập nhật 18:45 | 15/09/2019 (GMT+7)
.
Người trồng hồ tiêu điêu đứng

Bài cuối: Giải pháp nào gỡ khó?

08:37 | 23/04/2019
Trước những khó khăn người trồng tiêu đang phải đối mặt, UBND tỉnh Gia Lai đã họp với chính quyền địa phương, các ngành và ngân hàng để tìm hướng tháo gỡ. Trước mắt là đề nghị cơ quan chức năng công bố thiên tai theo quy định; đồng thời kiến nghị Thủ tướng xem xét hỗ trợ một phần cho người trồng tiêu bị thiệt hại trong mùa mưa 2018, chỉ đạo các ngân hàng khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất vay và cho vay mới để giúp người dân ổn định sản xuất.

>> Bài 2: Tiêu chết, nợ đòi

>> Bài 1: Bất chấp khuyến cáo

Lấy ngắn nuôi dài

Trước những khó khăn của hàng nghìn hộ dân trồng tiêu trên địa bàn bị thiệt hại do thời tiết và biến động giá cả, các địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai cũng đã có những động thái tích cực để vào cuộc, nhằm chung tay cùng người dân trồng hồ tiêu vượt qua tình cảnh khó khăn hiện nay.

Tại huyện Chư Pưh, lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Phòng NN - PTNT cùng đại diện một số doanh nghiệp, hợp tác xã đã họp bàn với nông dân 9 xã, thị trấn trên địa bàn tìm hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi sau khủng hoảng hồ tiêu. Bí thư Huyện ủy Chư Pưh Huỳnh Minh Thuận cho rằng, khủng hoảng hồ tiêu hiện nay là bài học để nhìn nhận lại vấn đề định hướng, vai trò điều tiết, kết nối và sự cần thiết phải đổi mới. “Qua các buổi hội thảo, chúng tôi đã tìm ra một số mô hình có triển vọng như: xen canh cây ăn trái, cây dược liệu, cây lương thực ngắn ngày... phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương và sản phẩm làm ra gắn với thị trường tiêu thụ. Huyện sẽ tiến tới các bước đánh giá, cân nhắc kỹ lưỡng và xây dựng quy hoạch phù hợp trên cơ sở đánh giá yếu tố đầu ra của sản phẩm, lấy ngắn nuôi dài và không phá vỡ quy hoạch tổng thể phát triển nông nghiệp chung đã đề ra”, ông Thuận cho biết. Đây được xem là động thái vào cuộc kịp thời và cần thiết của cả “3 nhà” (Nhà nước - Nhà nông - Doanh nghiệp) nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn trong tình cảnh hiện nay, để nông dân tiếp tục bám vườn rẫy, khôi phục sản xuất, bảo đảm phát triển kinh tế ổn định, lâu dài.


Người dân làng Obung phơi tiêu  Ảnh: Lê Hòa

Tương tự, tại huyện Chư Sê, do người dân phần lớn đa dạng hóa cây trồng nên khi hồ tiêu chết, giá sụt giảm thì người dân vẫn còn “trụ đỡ” là các loại cây trồng khác. Vì thế, chuyện bỏ xứ tha hương đi làm ăn có phần nhẹ nhàng hơn. Phó Trưởng phòng NN - PTNT huyện Chư Sê Nguyễn Văn Thương chia sẻ: “Chúng tôi xác định xu hướng vẫn nên đa dạng hóa cây trồng. Với tổng diện tích hồ tiêu toàn huyện là 3.649,3ha, trong đó diện tích hồ tiêu đã chết là 1.741ha, chúng tôi động viên bà con tập trung chăm sóc, không bỏ bê, lơ là chăm sóc vườn cây. Với diện tích hồ tiêu đã chết nên nhanh chóng thu dọn vườn tược, xử lý mầm bệnh và trồng một số loại cây ngắn ngày, có tác dụng cải tạo đất để “lấy ngắn nuôi dài”. Hướng phát triển trong tương lai có thể trồng cây dược liệu, cây ăn trái trên cơ sở liên kết với tiêu thụ. Tuyệt đối không trồng mới và tái sản xuất lại cây tiêu ngay trên diện tích tiêu vừa chết”.

Khoanh nợ, giãn nợ cho dân

Theo Báo cáo của UBND tỉnh Gia Lai, diện tích hồ tiêu của địa phương đến hết năm 2018 là 16.278ha, trong đó diện tích hồ tiêu kinh doanh  13.919ha, kiến thiết cơ bản 1.759ha, trồng mới năm ngoái 600ha. Tổng diện tích tiêu chết hiện tại tập trung tại 8 huyện Chư Prông, Đức Cơ, Mang Yang, Đắk Đoa, Ia Grai, Chư Pẳh, Chư Pứh, Chư Sê và TP Pleiku là hơn 5.547ha, trong đó diện tích tiêu chết trước năm 2018 là 3.234ha và năm 2018 đến nay là 2.105ha.

Giám đốc Sở NN - PTNT Gia Lai Trương Phước Anh cho biết, đến thời điểm này toàn tỉnh còn gần 12 nghìn hecta hồ tiêu, vẫn vượt gấp đôi diện tích so với quy hoạch hồ tiêu của tỉnh đến năm 2030. Còn theo báo cáo của UBND tỉnh Gia Lai, trên địa bàn hiện có 14 ngân hàng thương mại cho vay sản xuất hồ tiêu với diện tích 7.586ha. Số hộ vay vốn ngân hàng có diện tích hồ tiêu chết là 8.078 hộ, diện tích tiêu chết năm 2018 có vay vốn ngân hàng là 2.105ha, dư nợ cho vay hơn 2.250 tỷ đồng, trong đó nợ xấu là 419 tỷ đồng. Tổng dư nợ mà người dân toàn tỉnh Gia Lai vay trồng tiêu là trên 4.300 tỷ đồng với hơn 26.000 hộ vay.

UBND tỉnh Gia Lai đã tổ chức các cuộc họp liên ngành, trong đó có sự tham gia của các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương, các ngân hàng thương mại và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Gia Lai tìm cách tháo gỡ khó khăn cho người dân. Cụ thể, tỉnh kiến nghị Bộ NN - PTNT, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước báo cáo Thủ tướng xem xét hỗ trợ một phần cho người dân trồng tiêu bị thiệt hại do thiên tai, mưa lũ trong mùa mưa năm 2018. Bên cạnh đó, chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện đồng bộ các giải pháp giãn nợ, giảm lãi suất vay và cho vay mới để giúp người dân trồng hồ tiêu trong tỉnh Gia Lai ổn định sản xuất. Khoanh nợ cho các hộ nông dân có vay vốn trồng hồ tiêu bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP ngày 9.6.2015 và Nghị định số 116/2018/NĐ-CP ngày 7.9.2018 của Thủ tướng.

PHẠM DUY - LÊ HÒA
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang