KINH TẾ
Cập nhật 19:25 | 15/09/2019 (GMT+7)
.
Chương trình khuyến công quốc gia

Ngân sách là “vốn mồi”

08:09 | 25/04/2019
Ngày 24.4, tại Hà Nội, Bộ Công thương tổ chức hội nghị sơ kết Chương trình khuyến công quốc gia giai đoạn 2014 - 2018. 5 năm qua, trung bình kinh phí thực hiện Chương trình mỗi năm khoảng 130 tỷ đồng, chia cho 63 tỉnh, thành phố thì mỗi địa phương sẽ không được nhiều. Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho rằng, đây chỉ là “vốn mồi” để khuyến khích sự tham gia của các đối tượng được thụ hưởng Chương trình.

Mỗi năm có 130 tỷ đồng vốn mồi

Theo đánh giá của Bộ Công thương, Chương trình khuyến công quốc gia từ năm 2014 - 2018 đã đạt được nhiều kết quả. Cụ thể, đã tổ chức đào tạo nghề, truyền nghề, nâng cao tay nghề cho hơn 18.000 lao động nông thôn, trong đó, đào tạo nghề, tạo việc làm mới cho hơn 17.900 lao động. Tỷ lệ lao động có việc làm sau đào tạo trung bình đạt trên 90%. Cùng với đó, hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý cho 10.240 học viên tại các cơ sở công nghiệp nông thôn. Ngoài ra, chương trình đã hỗ trợ xây dựng 210 mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất sản phẩm mới, công nghệ mới; hỗ trợ cho 630 cơ sở công nghiệp nông thôn chuyển giao công nghệ và ứng dụng máy móc tiên tiến, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp.

Tuy nhiên, đại diện Sở Công thương tỉnh Hà Giang cho rằng, định mức hỗ trợ kinh phí cho nội dung ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến không cao nên chưa khuyến khích các cơ sở mạnh dạn đầu tư đồng bộ dây chuyền công nghệ và thay đổi toàn bộ các máy móc thiết bị lạc hậu, tốn nhiên liệu, hiệu quả thấp. Đặc biệt, nguồn kinh phí bố trí hàng năm của khuyến công quốc gia và khuyến công địa phương chưa nhiều, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế cho sự phát triển.


Toàn cảnh hội nghị

Đồng tình với ý kiến trên, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho rằng, chương trình này có ý nghĩa và tham vọng rất lớn đó là, trên cơ sở hướng tới mục tiêu phát triển công nghiệp ở tại địa phương sẽ tạo ra chuyển đổi về cơ cấu kinh tế, điều chỉnh cơ cấu lao động theo hướng hiện đại. Tuy vậy, nguồn lực thực hiện rất hạn chế. Trong 5 năm thực hiện chương trình khuyến công quốc gia vừa qua, trung bình kinh phí mỗi năm là 130 tỷ đồng, chia cho 63 tỉnh, thành phố của cả nước thì mỗi tỉnh sẽ không được nhiều.

Dù vậy, Bộ trưởng nhấn mạnh, số tiền này chỉ là “vốn mồi” để khuyến khích sự tham gia của các đối tượng được thụ hưởng như doanh nghiệp nông thôn, hộ kinh tế, các làng nghề trong công nghiệp địa phương. “Vấn đề đặt ra là phải đổi mới được những nội dung hoạt động của khuyến công, đặc biệt có sự lồng ghép của chương trình khuyến công với các chương trình khác. Nếu như chỉ coi chương trình khuyến công như hỗ trợ đầu vào cho doanh nghiệp mà không quan tâm đến khả năng tiếp cận thị trường, thương mại hóa sản phẩm thì không thể thành công được”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Đổi mới chương trình

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam Tôn Gia Hóa cho biết, các cơ sở sản xuất thủ công mỹ nghệ có quy mô sản xuất nhỏ lẻ nên khả năng đối ứng để áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong các dự án rất thấp. Vì vậy, chỉ những cơ sở doanh nghiệp lớn mới đáp ứng được những yêu cầu của chương trình. Hơn nữa, cơ sở hạ tầng tại các làng nghề còn chưa đồng bộ, vấn nạn ô nhiễm môi trường đang là yếu tố cản trở sự phát triển của nhiều ngành nghề. Vấn đề này đòi hỏi về lâu dài và sự đầu tư lớn, đồng bộ. Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến việc tiếp nhận các dự án ở các cơ sở sản xuất.

Đại diện Sở Công thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phản ánh, thời gian từ lúc thu thập thông tin, tiếp cận cơ sở xây dựng, trình thẩm định, ra quyết định phê duyệt, triển khai thực hiện và quyết toán các đề án khuyến công quá dài đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ, nội dung hỗ trợ và tính khả thi của đề án. Thêm nữa, trên địa bàn TP Vũng Tàu hiện có nhiều cơ sở công nghiệp thuộc loại hình doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ (dưới 10 lao động, tổng vốn dưới 3 tỷ đồng) nhưng lại không thuộc đối tượng thụ hưởng của chương trình do nằm trên địa bàn đô thị loại I, trong khi họ rất cần được hỗ trợ. Sở Công thương Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị mở rộng đối tượng thụ hưởng là tất cả doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, không hạn chế địa bàn đầu tư sản xuất. Quy định cơ chế bố trí nguồn kinh phí hỗ trợ trong năm tài chính và được thẩm định, xét duyệt nhiều đợt trong năm để kịp thời hỗ trợ cho các cơ sở công nghiệp nông thôn.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thừa nhận, trong chương trình khuyến công có tới 7 mục lớn, trong đó, mục phát triển công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp phải gắn với yếu tố phát triển bền vững, tức là phải xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường có hiệu quả. Trên thực tế, tại nhiều địa phương chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và rất nhỏ, làng nghề và hộ kinh doanh, họ chưa thể tự xử lý vấn đề ô nhiễm của doanh nghiệp mình nên mục tiêu này vẫn chưa thể giải quyết được. Bộ trưởng Bộ Công thương cũng cho rằng, thời gian tới phải thống nhất lại quan điểm nhìn nhận, đánh giá về chương trình khuyến công quốc gia trong tổng thể về chính sách phát triển quốc gia, nhất là chiến lược công nghiệp quốc gia trên chiến lược hội nhập quốc tế, trong đó có công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp của địa phương, từ đó mới định vị chính xác khuyến công quốc gia có vai trò như thế nào.

Bài và ảnh: Tuệ Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang