KINH TẾ
Cập nhật 09:50 | 21/09/2019 (GMT+7)
.

Yêu cầu kiểm soát tôm càng đỏ nhập lậu

22:51 | 23/05/2019
Tổng Cục Hải quan vừa có văn bản yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm soát tôm càng đỏ (còn gọi là tôm hùm đất).

Thời gian qua, cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ số lượng lớn mặt hàng tôm hùm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) nhập lậu để tiêu thụ tại thị trường Việt Nam.
Đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, căn cứ Phụ lục VIII ban hành kèm Nghị định số 26/2019/NĐ-CP của Chính phủ thì tôm càng đỏ không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam; bên cạnh đó, căn cứ Thông tư số 35/2018/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì mặt hàng nêu trên thuộc danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại.

Mặt khác, căn cứ Khoản 7 Điều 7 Luật Đa dạng sinh học số 20/2008/QH12 quy định những hành vi nghiêm cấm về đa dạng sinh học, trong đó bao gồm hành vi “nhập khẩu, phát triển loài ngoại lai xâm hại”.

Do vậy, để kịp thời ngăn chặn và quản lý chặt chẽ việc nhập khẩu mặt hàng tôm càng đỏ nhằm bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chi cục hải quan, đội kiểm soát hải quan phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu tôm càng đỏ. Kịp thời đấu tranh, ngăn chặn, đối với các hành vi vận chuyển trái phép mặt hàng này vào Việt Nam qua các cửa khẩu phụ, lối mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới.

Trước đó, Bộ NN - PTNT cũng đã có văn bản hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố; Tổng cục Hải quan và Tổng cục Quản lý thị trường đề nghị tăng cường kiểm soát loài tôm càng đỏ do thời gian gần đây có tình trạng loài tôm này được đưa vào Việt Nam tiêu thụ làm thực phẩm. Khi phát hiện tôm càng đỏ phát tán ra môi trường, phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt loài tôm này theo quy định.

M.Hương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang