KINH TẾ
Cập nhật 23:04 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Sửa đổi Luật Xây dựng

Địa phương sẽ cấp phép tất cả công trình

10:11 | 29/06/2019
Sáng 28.6, Bộ Xây dựng và Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường phối hợp tổ chức Hội thảo lấy ý kiến vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng. Ông Hoàng Quang Nhu, Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng cho biết, ban soạn thảo đề xuất nhiều nội dung nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính và hồ sơ cấp phép xây dựng, rút ngắn thời gian cấp phép. Đặc biệt, Bộ Xây dựng sẽ không thực hiện cấp phép mà phân cấp hoàn toàn cho địa phương.

Chủ trì hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng (dự thảo Luật) sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp tháng 10.2019 và dự kiến thông qua vào tháng 5.2020. Ở dự thảo lần 2, ban soạn thảo đề xuất sửa 46/168 điều của luật hiện hành, tập trung 3 nhóm vấn đề: Bảo đảm đồng bộ, thống nhất với các luật liên quan vừa được ban hành; cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính; và giải quyết một số vướng mắc, bất cập hiện nay.

Rút ngắn thời gian thẩm định, cấp phép

Cụ thể, theo ông Hoàng Quang Nhu, Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng, có 7 nội dung được sửa đổi nhằm tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp, cá nhân trong hoạt động đầu tư xây dựng. Đáng chú ý là, sẽ phân tách trách nhiệm thẩm định của người quyết định đầu tư và cơ quan chuyên môn về xây dựng. Theo đó, người quyết định đầu tư chịu trách nhiệm về hiệu quả đầu tư và sự tuân thủ pháp luật có liên quan cũng như nội dung thẩm định của cơ quan chuyên môn trực thuộc. Còn cơ quan chuyên môn về xây dựng kiểm soát sự tuân thủ pháp luật về lập dự án; sự phù hợp với quy hoạch xây dựng, quy hoạch chuyên ngành; tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn. “Như vậy sẽ rút ngắn thời gian thẩm định dự án của cơ quan chuyên môn về xây dựng”, ông Nhu khẳng định.

Trong thẩm định thiết kế xây dựng, trách nhiệm của chủ đầu tư và cơ quan chuyên môn cũng được phân tách rõ ràng. Chủ đầu tư có quyền tự thực hiện thiết kế hoặc thẩm tra thiết kế xây dựng. Cơ quan chuyên môn về xây dựng không chịu trách nhiệm thẩm định nội dung của thiết kế và dự toán xây dựng nữa. Các công trình xây dựng phải thẩm định bước thiết kế sau thiết kế cơ sở giảm bớt, chỉ còn 2 đối tượng: Công trình sử dụng vốn đầu tư công; công trình sử dụng vốn nhà nước khác, có quy mô lớn, có ảnh hưởng lớn đến an toàn và lợi ích cộng đồng.

Đặc biệt, ban soạn thảo đề xuất tích hợp công tác thẩm định thiết kế kỹ thuật và cấp phép xây dựng. Ông Nhu cho hay, theo Luật Xây dựng 2014, các dự án phải qua 3 bước kiểm soát của cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng gồm: Thẩm định dự án/thiết kế cơ sở (bước 1); thẩm định thiết kế kỹ thuật/thiết kế bản vẽ thi công (bước 2); cấp phép xây dựng (bước 3). “Lần sửa đổi này chúng tôi đề xuất các dự án chỉ qua 2 bước kiểm soát. Cụ thể, công trình thẩm định bước 2 sẽ được miễn bước 3, bao gồm công trình sử dụng vốn đầu tư công và công trình sử dụng vốn nhà nước ngoài đầu tư công có quy mô lớn. Các công trình còn lại không phải qua bước 2”, Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng cho biết.

Cùng với đó, Bộ Xây dựng sẽ không thực hiện cấp phép xây dựng nữa mà phân cấp hoàn toàn cho chính quyền địa phương. “Theo luật hiện hành, Bộ Xây dựng cấp giấy phép xây dựng cho các công trình đặc biệt. Tuy nhiên, thời gian qua có rất ít công trình đặc biệt, và nếu có thì cũng không thuận tiện bằng địa phương làm. Vì vậy chúng tôi đề xuất địa phương cấp phép xây dựng cho tất cả các công trình”, ông Nhu nói thêm.

Ủng hộ phân cấp, giảm tải

 Theo dự thảo Luật, thời gian cấp phép xây dựng được rút ngắn từ 30 ngày xuống còn 20 ngày. Lý giải về đề xuất này, ông Hoàng Quang Nhu, Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng cho hay: “Có ý kiến nói địa phương cấp phép trong vòng 30 ngày là tốt lắm rồi nhưng qua thực tế theo dõi có nhiều dự án khi chủ đầu tư chuẩn bị tốt hồ sơ thì thời gian cấp phép chỉ hơn 10 ngày”.

Các đề xuất sửa đổi Luật Xây dựng nhận được sự tán thành của nhiều đại biểu dự hội thảo. 

Đại diện Cục Quản lý xây dựng công trình, Bộ NN - PTNT ủng hộ phân cấp, giảm tải và giảm thủ tục hành chính để có thời gian xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn phục vụ quản lý nhà nước. Ông cho biết: “theo Luật Xây dựng năm 2014, cơ quan chuyên môn về xây dựng ở các bộ rất vất vả. Ví dụ như chúng tôi có 40 người quản lý các lĩnh vực từ thẩm định dự án đến quản lý chất lượng công trình”.

Đại diện Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông, Bộ Giao thông - Vận tải cũng muốn chủ đầu tư thẩm định và phê duyệt thiết kế kỹ thuật dự án, cơ quan quản lý nhà nước hoặc cơ quan chuyên môn về xây dựng chỉ kiểm tra, rà soát. “Vì chủ đầu tư mà không tổ chức thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán thì trách nhiệm của họ cũng chỉ là đóng gói hồ sơ chuyển về cho Cục mà thôi”, ông lý giải.

Liên quan đến đề xuất tích hợp công tác thẩm định thiết kế kỹ thuật và cấp phép xây dựng, có ý kiến băn khoăn, nếu thực hiện thì cơ quan quản lý nhà nước sẽ phải áp dụng cả quy chuẩn, tiêu chuẩn bảo đảm an toàn. Như vậy có quá sức hay không, nhất là với cấp quận, huyện? Đại diện Sở Xây dựng Hải Phòng cho rằng sửa đổi theo hướng tích hợp như vậy là hợp lý. Trường hợp thẩm quyền cấp phép ở quận, huyện mà hồ sơ lớn thì có thể phải đưa lên Sở Xây dựng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng gợi mở thêm.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến đề nghị sửa Điều 61 về điều chỉnh dự án. Lý do là trong giai đoạn thực hiện đầu tư, thường có một số nội dung phải thay đổi hoặc bổ sung hạng mục công việc để phù hợp với thực tế. Nếu tiến hành các thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt điều chỉnh dự án theo quy định sẽ mất rất nhiều thời gian, làm chậm tiến độ dự án. Để tháo gỡ, cần quy định: Trường hợp thay đổi, bổ sung một số nội dung trong dự án mà không làm thay đổi mục tiêu, quy mô, địa điểm xây dựng, tổng mức đầu tư thì người quyết định đầu tư xem xét, có văn bản chấp thuận việc điều chỉnh.

Cũng tại hội thảo, một số ý kiến đề nghị dự thảo Luật cần làm rõ các khái niệm: Cơ quan chuyên môn về xây dựng, công trình được xây dựng theo lệnh khẩn cấp, dự án đặc thù, dự án có quy mô nhỏ, quy mô lớn… để dễ áp dụng.

Hà Lan
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang