KINH TẾ
Cập nhật 08:57 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Gỡ khó ngành nông nghiệp khi tham gia EVFTA

07:50 | 21/08/2019
Sáng nay, 21.8, Bộ Công thương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Hội nghị “Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU: Một số cam kết quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp và những điều cần lưu ý” tại TP Hồ Chí Minh.

Hội nghị này sẽ có phiên Đối thoại trực tiếp giữa Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, cùng với các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm xác định những khó khăn chính, từ đó đưa ra định hướng chiến lược nhằm tháo gỡ những khó khăn nội tại đối với sự phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam, giúp tận dụng có hiệu quả cơ hội mà Hiệp định EVFTA mang lại cho Việt Nam dưới góc nhìn từ Chính phủ và doanh nghiệp.

Theo nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, khi tham gia EVFTA sẽ giúp nền nông nghiệp Việt Nam có cơ hội tham gia vào các công đoạn sản xuất có giá trị gia tăng cao hơn, từ đó tạo động lực và sức ép cho doanh nghiệp trong nước đầu tư sản xuất trong nước theo hướng giảm xuất khẩu nguyên liệu và sơ chế, đầu tư phát triển chuỗi giá trị và chuỗi cung ứng, tăng cường xuất khẩu sản phẩm chế biến có giá trị gia tăng cao. Tuy nhiên, Hiệp định thương mại tự do được dự báo sẽ tác động lớn đến ngành nông nghiệp Việt Nam với những khó khăn nội tại, như thị trường tiêu thụ sản phẩm thiếu ổn định; thường xuyên xảy ra tình trạng được mùa thì rớt giá, được giá thì mất mùa. Thị trường xuất khẩu thiếu ổn định, chủ yếu lệ thuộc vào Trung Quốc với giá trị thấp do xuất khẩu qua đường tiểu ngạch. Chất lượng sản phẩm thấp, mẫu mã chưa đa dạng là những rào cản trong việc ổn định và mở rộng thị trường xuất khẩu của sản phẩm nông nghiệp Việt Nam. Tính kết nối của sản phẩm nông nghiệp Việt Nam trong chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu còn yếu.

Minh Hương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang