KINH TẾ
Cập nhật 16:52 | 31/05/2020 (GMT+7)
.
Khởi công tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Động lực phát triển miền Trung

08:00 | 17/09/2019
Hồ hởi, vui vẻ là trạng thái của hầu hết đại biểu tại Lễ khởi công xây dựng tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn, đoạn đi qua hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế hôm qua (16.9), với sự hiện diện của người đứng đầu Chính phủ - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Đây là dự án đầu tiên trong 11 dự án thành phần của Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 được khởi công.

“Đề pa” kết nối liên vùng

Gần 2 năm qua, người dân Quảng Trị và Thừa Thiên Huế mong mỏi từng ngày để được chứng kiến lễ khởi công công trình mang tầm vóc quốc gia. Dự án Cam Lộ - La Sơn là dự án lớn nhất trong 3 dự án cao tốc Bắc - Nam dùng vốn đầu tư công, dài 98,35km đi qua hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.  Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của dự án khoảng 7.669 tỷ đồng.

Theo đánh giá của các chuyên gia và địa phương, việc khởi công xây dựng tuyến đường Cam Lộ - La Sơn đóng vai trò rất quan trọng khơi dậy tiềm năng kinh tế chưa được khai thác ở vùng đất phía Tây và tạo điều kiện lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và TP Đà Nẵng. Đặc biệt là tạo điều kiện phát triển kinh tế, văn hóa xã hội vùng chiến khu cách mạng Hòa Mỹ, Nam Đông - nơi mà hiện nay cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông vận tải và đời sống của đồng bào các dân tộc còn rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, tuyến đường còn hỗ trợ và phát huy hiệu quả tuyến vận tải thuộc dự án hành lang Đông - Tây.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các đại biểu bấm nút khởi công dự án Cam Lộ - La Sơn 
Ảnh: Chí Tuấn

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính cho biết, đây là ước mơ của người dân hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Tuyến cao tốc này sẽ giải tỏa “điểm nghẽn” lưu thông tốc độ cao, rút ngắn thời gian đi đến sân bay Phú Bài (Thừa Thiên Huế) cho người dân Quảng Trị. Chủ tịch UBND Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cũng đánh giá: Mạng lưới cao tốc được đầu tư, kết nối tạo trục tốc độ cao qua miền Trung, kết nối các khu kinh tế, khu công nghiệp, du lịch. Đặc biệt, tuyến cao tốc đi về phía Đông, qua các huyện, thị miền núi, thuộc diện vùng sâu, xa có điều kiện khó khăn, sẽ góp phần quan trọng để “đánh thức” tiềm năng phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh - quốc phòng.

Trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân, Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Lê Đình Thọ nhấn mạnh: Đây là công trình quan trọng quốc gia, việc triển khai và sớm hoàn thành tuyến Cam Lộ - La Sơn sẽ là cú “đề pa” hoàn hảo thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các địa phương, liên vùng và các dự án cao tốc tiếp theo. Dự kiến khi hoàn thành, dự án sẽ cùng với đoạn La Sơn - Túy Loan tạo thành tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn - Túy Loan đáp ứng nhu cầu vận tải, giải tỏa lưu lượng giao thông của Quốc lộ 1A khi tuyến đường đèo và tuyến hầm Hải Vân có sự cố, góp phần giữ vững an ninh quốc phòng, tạo động lực phát triển cho cả miền Trung.

Bảo đảm tiến độ, chất lượng

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Bộ Giao thông - Vận tải và các bộ, ngành liên quan, Ban Quản lý dự án Hồ Chí Minh đã chuẩn bị tốt các điều kiện kỹ thuật theo quy định của Nhà nước để khởi công dự án, đặc biệt sự cố gắng của chính quyền và nhân dân hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đã sớm hoàn tất giải phóng mặt bằng phục vụ dự án. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết việc đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam là quyết tâm lớn của Đảng, Nhà nước và các địa phương. Có cao tốc sẽ giảm chi phí lao động, giảm giá thành sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh đất nước ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới.

Dự án Cam Lộ - La Sơn được triển khai bằng nguồn vồn đầu tư công, “mở hàng” cho những dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam khu vực phía Đông, là cú hích quan trọng đối với tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông - Vận tải và các đơn vị liên quan phải nhận thức đầy đủ tầm vóc của dự án để đảm bảo tiến độ, chất lượng. Thủ tướng chỉ rõ, Bộ Giao thông - Vận tải, chủ đầu tư, chính quyền và nhân dân phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát, nếu phát hiện đơn vị nào làm sai, quản lý sai, gây thất thoát, ảnh hưởng đến chất lượng công trình thì phải xử lý nghiêm khắc theo quy định”. Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý chính quyền các cấp Quảng Trị và Thừa Thiên Huế cần tập trung chăm lo, tạo điều kiện sinh sống, chỗ ở, đất sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ổn định lâu dài cho nhân dân khu vực giải phóng mặt bằng của dự án. Bộ Giao thông - Vận tải tiếp tục hoàn thành các thủ tục để sớm triển khai các dự án thành phần còn lại của tuyến cao tốc Bắc - Nam theo đúng tinh thần chỉ đạo trong các văn bản của Đảng, Nhà nước.

CHÍ TUẤN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang