KINH TẾ
Cập nhật 16:52 | 31/05/2020 (GMT+7)
.

Hỗ trợ nông sản Việt tiếp cận thị trường châu Âu

10:03 | 19/09/2019
Sáng 19.9, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), Bộ NN - PTNN và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đồng tổ chức Diễn đàn Nông nghiệp bền vững Việt Nam - EU nhằm thảo luận về các chính sách, giải pháp nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm của ngành nông nghiệp Việt Nam.

Với mục tiêu đẩy mạnh xuất khẩu nông sản đã qua kiểm định chất lượng, an toàn, có thể truy nguyên từ Việt Nam sang thị trường châu Âu, EuroCham đã xây dựng chương trình diễn đàn mang tính tương tác cao, góc nhìn đa dạng, song song với khu trưng bày các sản phẩm và các giải pháp công nghệ trong nông nghiệp. Tại Diễn đàn, các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ như Bayer, ABB giới thiệu các giải pháp sáng tạo, dẫn chứng các ứng dụng thiết thực của công nghệ điện tử hướng tới sản xuất nông nghiệp bền vững tại Việt Nam.


Bên cạnh đó, các diễn giả, các đại biểu tham luận với chuyên môn và vai trò khác nhau, từ nhà hoạch định chính sách đến nông dân, nhà xuất khẩu, nhà thu mua, doanh nghiệp châu Âu chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật và đề xuất các giải pháp tân tiến nhằm nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm của ngành nông nghiệp Việt Nam; kế hoạch hành động trong bối cảnh thị trường ngày càng cạnh tranh; hiện trạng xuất khẩu nông sản sang châu Âu của Việt Nam và góc nhìn từ EU về các cơ hội cho ngành nông nghiệp Việt Nam từ việc thực thi EVFTA.

Hai phiên thảo luận tại Diễn đàn tập trung xác định các lợi thế từ cơ hội hợp tác song phương và đánh giá những trở ngại ảnh hưởng đến xuất khẩu nông sản từ Việt Nam vào EU trong bối cảnh EVFTA đã được ký kết; thúc đẩy quá trình số hóa và áp dụng các công nghệ mới trong ngành nông nghiệp trong bối cảnh CMCN 4.0.

Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier cho rằng, ngành nông nghiệp Việt Nam sẽ là một trong những ngành được nhiều lợi ích nhất từ EVFTA, vì việc giảm thuế sẽ làm tăng nhu cầu và thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường tiêu dùng lớn, chi tiêu cao của châu Âu. Tuy nhiên, EU có tiêu chuẩn rất cao về nhập khẩu thực phẩm, vì thế việc các doanh nghiệp châu Âu và các nhà sản xuất Việt Nam kết hợp với nhau, học hỏi lẫn nhau và giúp phát triển một ngành nông nghiệp hàng đầu thế giới tại Việt Nam với các sản phẩm an toàn, được chứng nhận và theo dõi là điều cấp thiết.

Thực tế, các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với nhiều rào cản để đáp ứng các quy định quốc tế nghiêm ngặt, đặc biệt là về công nghệ mới để có thể đạt được tiềm năng tối đa về thị trường và giá cả. Do đó, cần phải nắm bắt các công nghệ tiên tiến để sản xuất các sản phẩm an toàn, được chứng nhận và có thể truy xuất nguồn gốc để đáp ứng các thị trường tiêu dùng đòi hỏi cao như thị trường EU.

Tin và ảnh: Chi An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang