KINH TẾ
Cập nhật 17:41 | 27/01/2020 (GMT+7)
.

Phân bón tan chậm mang lại hiệu quả kinh tế cao

08:01 | 07/12/2019
Gò Quao là huyện trồng dứa trọng điểm của tỉnh Kiên Giang với diện tích trên 4.300ha. Dứa là cây trồng cạn nên khi bón phân nông dân phải chọn thời điểm trời chuẩn bị mưa để hòa tan phân giúp cây hấp thụ được. Trước thực tế này, Công ty CP Phân bón Bình Điền đã triển khai mô hình bón phân tan chậm trên cây dứa tại Gò Quao và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân vùng đất phèn.

Tăng hiệu suất sử dụng phân bón

Các nhà khoa học trong ngành nông nghiệp đã chỉ ra rằng, chỉ có khoảng 35 - 40% lượng phân bón bón cho cây trồng là hữu dụng. Số phân bón thừa và cây trồng không thể hấp thu sẽ thấm vào đất, làm ảnh hưởng đến đất đai, nguồn nước, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và ngành nuôi trồng thủy sản. Bài toán đặt ra là phải giảm bớt sự rửa trôi và nitrate hóa của phân bón để tăng hiệu suất sử dụng của phân bón lên nhiều lần.

Trước thực trạng trên, Bình Điền đã tiên phong nhận chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mới từ Tập đoàn phân bón quốc tế Mỹ và ứng dụng vào sản xuất, cho ra đời dòng sản phẩm mới, đó là phân đạm hạt vàng Đầu Trâu 46A+. Trong đó, hạt đạm thông thường đã được bọc một “lớp áo” là hoạt chất agrotain làm urê phân giải chậm. Chính nhờ đặc điểm này mà hiệu quả sử dụng phân đạm tăng lên, cây trồng lấy được đạm từ từ, giảm thất thoát ra môi trường tới 30%. Phân bón chậm tan có kiểm soát là một trong những lời giải cho bài toán hiệu suất về sử dụng phân bón, giúp nông dân giảm chi phí đầu tư và công vận chuyển, vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Trưởng phòng NN - PTNT huyện Gò Quao Lê Hữu Toàn cho biết, hiện toàn huyện có 4.338ha trồng dứa theo mô hình nhằm tăng thu nhập cho nông dân để làm giàu và hạn chế ô nhiễm môi trường. Thực tế, riêng diện tích sử dụng phân Đầu Trâu trước mắt đã đem lại hiệu quả cao về năng suất, giảm chi phí so với các ruộng khóm sử dụng phân khác. Hơn 1 năm nay, giá dứa ở mức khá tốt, từ 8.000 - 10.000 đồng/quả, nên nông dân mạnh dạn đầu tư, xử lý cho ra trái quanh năm.

Cả nước mỗi năm sử dụng khoảng 2 triệu tấn phân đạm. Nếu tất cả đạm trắng đều được bọc agrotain sẽ tiết kiệm được 600.000 tấn đạm. Các sản phẩm phân đạm tan chậm của Bình Điền đã được nông dân áp dụng đạt hiệu quả cao, giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất và lợi nhuận cho bà con nông dân, góp vào sự thành công của mô hình cánh đồng mẫu lớn trên cả nước theo mô hình GAP cho các vùng sinh thái trong cả nước. Với những lợi ích thiết thực, việc bón phân tan chậm không những được nông dân trong nước mà các nước Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan… cũng ưa chuộng.

Không lệ thuộc vào thời tiết

Tại các vùng trồng dứa của huyện Gò Quao trước đây, việc bón phân phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Để dứa đạt năng suất tốt, quả to và đẹp, nông dân phải chăm sóc, bón phân đầy đủ, cây sinh trưởng tốt. Nếu bón phân vào thời điểm trời không mưa thì phân sẽ chảy nước, có thể làm cháy cây dứa hoặc dứa không hút được dinh dưỡng, gây thiệt hại cho nhà nông. Chính vì vậy, nếu lỡ bón phân mà trời không mưa thì phải dùng máy tưới, rất vất vả.

Anh Lương Văn Lắm, ở ấp Phước Minh, xã Vĩnh Phước A, Gò Quao, đang trồng gần 9ha dứa, cho biết nếu bón phân thông thường trong 1 - 2 giờ mà trời không mưa thì phân sẽ chảy nước, gây cháy họng dứa, phải bỏ đi, phải chờ thời gian sau cây ra con mới. Còn bón phân đạm hạt vàng Đầu Trâu 46A+ của Bình Điền nhờ có chất agrotain giúp phân giải chậm, giảm thất thoát đạm và không bị cháy họng như bón phân thông thường.

Tương tự, hộ anh Trương Bình Lương, ở ấp Phước Bình, xã Vĩnh Phước A, trồng 2ha dứa cũng chọn phân đạm Đầu Trâu 46A+ để canh tác. Theo anh Lương, sử dụng phân Đầu Trâu 46A+ số lượng có giảm so với các loại phân thông thường, tuy nhiên ưu điểm là phân chậm tan, hạn chế được thiệt hại khi không có mưa hoặc chưa tưới được ngay. Chính nhờ vậy mà lượng quả một đợt cũng nhiều hơn, cho lợi nhuận tốt hơn.

Hiện các chuyên gia của Công ty CP Phân bón Bình Điền cũng hướng sử dụng sản phẩm Đầu Trâu AT3 để bón thêm giai đoạn nuôi trái. Trưởng phòng NN-PTNT huyện Gò Quao Lê Hữu Toàn nhận định, chính sự hướng dẫn này, người nông dân nắm vững kỹ thuật, có thể xử lý theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp về mùa vụ, sản lượng, thời gian giao hàng nhằm để phục vụ nhu cầu của thị trường xuất khẩu. Cách làm này vừa đáp ứng được yêu cầu thị trường, vừa tránh thu hoạch đồng loạt, dẫn đến mất cân đối cung - cầu.

Duy Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang