PHÁP LUẬT
Cập nhật 10:54 | 27/01/2020 (GMT+7)
.

Ngân sách hỗ trợ công tác phòng, chống mua bán người

18:21 | 10/12/2019
Từ ngày 1.1.2020, nội dung, mức chi cho công tác hỗ trợ nạn nhân quy định tại Nghị định số 09/2013/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Phòng, chống mua bán người, sẽ được thực hiện theo Thông tư 84/2019/TT-BTC.

Thông tư 84/2019/TT-BTC được Bộ Tài chính ban hành ngày 27.11, quy định nội dung, mức chi cho công tác hỗ trợ nạn nhân quy định tại Nghị định số 09/2013/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng, chống mua bán người. 

Thông tư 84 áp dụng đối với các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân sử dụng kinh phí từ ngân sách nhà nước để thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ nạn nhân và chế độ hỗ trợ nạn nhân.

Theo Thông tư này, kinh phí hỗ trợ công tác phục vụ phòng, chống mua bán người lấy từ nhiều nguồn. Cụ thể là: ngân sách nhà nước (NSNN) bố trí kinh phí chi cho công tác hỗ trợ nạn nhân, chế độ hỗ trợ trực tiếp cho nạn nhân trong dự toán chi thường xuyên hàng năm của các bộ, ngành, địa phương; ngân sách địa phương; tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước, từ các nguồn hợp pháp khác theo quy định. 

Nội dung và mức chi cho công tác hỗ trợ nạn nhân thực hiện theo chế độ chi tiêu tài chính hiện hành đối với cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập. Cụ thể: chi công tác phí cho cán bộ phục vụ hoạt động xác minh, tiếp nhận, giải cứu, bảo vệ và vận chuyển nạn nhân; chi hợp tác quốc tế trong việc tiếp nhận, xác minh nạn nhân; chi chế độ làm đêm, thêm giờ; chi xây dựng cơ sở dữ liệu và cập nhật thông tin về nạn nhân; chi thuê, mua sắm trang thiết bị đặc thù phục vụ xác minh, tiếp nhận, giải cứu, bảo vệ nạn nhân thực hiện theo quy định hiện hành của pháp luật về đấu thầu...

Một số mức chi cụ thể được quy định như sau: đối với chi lập hồ sơ nạn nhân, mức chi là 100.000 đồng/1 hồ sơ (bao gồm cả ảnh, biên bản xác minh, biên bản bàn giao nạn nhân); chi hỗ trợ người không hưởng lương từ ngân sách nhà nước trực tiếp tham gia quản lý, bảo vệ nạn nhân, mức chi tối đa 200.000 đồng/người/ngày.

Ngoài ra, Thông tư còn hướng dẫn mức chi hỗ trợ nạn nhân trong thời gian chờ thu xếp về nước do cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thực hiện, như: Hỗ trợ quần áo, vật dụng sinh hoạt cá nhân cần thiết; chi phí mua vé máy bay, tàu, xe đối với nạn nhân có nguyện vọng trở về nơi cư trú mà không có khả năng chi trả; hoặc trong thời gian chờ thu xếp về nước, nếu nạn nhân bị ốm phải điều trị tại các bệnh viện sở tại thì cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tập hợp các khoản chi phí kèm theo chứng từ cần thiết theo quy định để xem xét hỗ trợ chi trả cho từng trường hợp cụ thể…

Trước đó, tại phiên giải trình tình hình thực hiện pháp luật về phòng, chống mua bán người giai đoạn 2012 – 2017 do Ủy ban Tư pháp tổ chức tháng 8.2018, Thường trực Ủy ban Tư pháp cho rằng, công tác phòng ngừa tội phạm mua bán người có nơi, có lúc chưa nhận được sự quan tâm đúng mức, kinh phí dành cho công tác này còn hạn hẹp…

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho hay, bà từng làm việc với Trung tâm Bảo trợ xã hội của một tỉnh, thấy thực trạng là nạn nhân sau khi được tiếp nhận trở về chỉ ở trung tâm từ một đến hai ngày, hầu như chưa được tiếp cận với dịch vụ hỗ trợ gì nhiều, lập tức đã bị đưa về địa phương, gia đình. 

Khi được giải cứu, tiếp nhận, mỗi nạn nhân sẽ được hỗ trợ tiền ăn 30 nghìn đồng/ngày, hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh 50 nghìn đồng/ngày… trong thời gian nạn nhân tạm trú tại cơ sở bảo trợ xã hội. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, “mức ăn này chỉ đủ cầm hơi, không phù hợp với nạn nhân vừa trở về, bị suy kiệt, thậm chí chỉ có một bộ quần áo trên người, đói rét, bao nhiêu ngày băng rừng, vượt suối để quay trở về Việt Nam”. 

Vy Hương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang