KINH TẾ
Cập nhật 14:15 | 29/05/2020 (GMT+7)
.

Kinh tế số đòi hỏi tư duy quản lý mới

07:58 | 21/02/2020
“Doanh nghiệp trong nước có thể xây dựng những công ty có giá trị hàng tỷ đô phục vụ thị trường nội địa nếu được tạo thuận lợi trong tiếp cận vốn và khung pháp lý”, Chủ tịch HĐQT UPGen Việt Nam Đỗ Hoài Nam nói tại tọa đàm “Ứng dụng kinh tế nền tảng số tăng sức cạnh tranh cho Việt Nam” chiều 20.2. Nhiều ý kiến cũng cho rằng, cơ quan chức năng cần hiểu rõ đặc tính của mô hình kinh doanh trên nền tảng số để có tư duy mới trong quản lý, tránh “áp” quy định cũ cho mô hình mới.

Chật vật cạnh tranh

Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), những năm qua, Việt Nam đã có nhiều hoạt động tích cực để thích nghi với sự phát triển của kinh tế thế giới cũng như của khoa học công nghệ. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang đối diện với những vấn đề từ pháp lý, an toàn an ninh mạng, quyền riêng tư, sự thiếu hụt nguồn nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao, cơ quan quản lý vẫn đang “lúng túng” trước loại hình vận tải mới như Be, Grab…

Từng là CEO của Công ty công nghệ Be Group (sở hữu ứng dụng gọi xe công nghệ Be - PV), ông Trần Thanh Hải cho biết, thị trường cạnh tranh rất khốc liệt và vấn đề mấu chốt khiến Be chật vật cạnh tranh với Grab là chính sách và vốn. “Thị trường rất đón nhận dịch vụ, nhưng nếu chúng tôi bỏ tiền đầu tư 1.000 - 2.000 tỷ đồng, thì đối thủ doanh nghiệp nước ngoài sẽ “vứt” vào 3.000 tỷ. Tôi không ủng hộ bảo hộ. Điều quan trọng là phải tạo sân chơi công bằng, nhưng thế nào là công bằng? Không thể nói thị trường công bằng khi một doanh nghiệp cầm 1 tỷ USD vào thị trường, còn các doanh nghiệp trong nước chỉ cầm 500 triệu USD”, ông Hải nói. Cũng theo ông, môi trường khởi nghiệp công nghệ của nước ta đang có nhiều bất cập từ khung pháp lý cho các mảng dịch vụ, bởi công nghệ luôn phát triển nhanh hơn khung pháp lý. Việt Nam đã có nhiều chính sách thúc đẩy các nền tảng số để hỗ trợ cho các doanh nghiệp phát triển. Tuy nhiên, có những chính sách lại đưa lợi thế vào tay các doanh nghiệp nước ngoài, tạo ra sự cạnh tranh thiếu công bằng.

Đồng quan điểm, Chủ tịch HĐQT UPGen Việt Nam Đỗ Hoài Nam cho rằng, khó khăn nhất cho doanh nghiệp công nghệ Việt là khả năng cạnh tranh về nguồn vốn. Khi tiềm lực tài chính không phải yếu tố phù hợp để cạnh tranh, doanh nghiệp nội buộc phải sử dụng nhiều yếu tố khác, từ sáng tạo, công nghệ, dựa vào đặc điểm thị trường địa phương. Muốn vậy, Nhà nước đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra một sân chơi công bằng thông qua cơ chế, khung pháp lý.

 Làm chủ dữ liệu người dùng

Theo ông Hải, tài sản quan trọng nhất trong lĩnh vực công nghệ chính là cơ sở dữ liệu người dùng. Chính người dùng đang hàng ngày làm giàu dữ liệu cho các dịch vụ của nước ngoài và họ đang “khai thác” chứ không phải đầu tư vào thị trường Việt Nam. Vì vậy, doanh nghiệp trong nước cần phải làm chủ được dữ liệu này bởi đây là tài nguyên quốc gia. Bảo vệ cơ sở dữ liệu người dùng cũng chính là bảo vệ chủ quyền quốc gia trên nền không gian mạng. Chủ động về công nghệ, quản lý được dữ liệu là cơ sở quan trọng nhất để đảm bảo những yêu cầu này, do đó Nhà nước cần có cơ chế kiểm soát tài nguyên dữ liệu. Muốn vậy doanh nghiệp trong nước phải tập trung đầu tư bài bản, có chiều sâu trong các lĩnh vực công nghệ và tránh phụ thuộc vào các công nghệ, dịch vụ của các tập đoàn công nghệ nước ngoài.

Để tăng sức cạnh tranh cho Việt Nam, đại diện VEPR nhấn mạnh, trước tiên tự thân các nền tảng số trong nước phải trở nên cạnh tranh hơn. Đây cũng là chiến lược mà nhiều quốc gia đang sử dụng nhằm tạo dựng hệ sinh thái nền tảng, mà ở đó sự hợp tác và đồng sáng tạo kết nối với nhau.

“Việt Nam hoàn toàn có thể xây dựng các công ty có giá trị hàng tỷ đô phục vụ thị trường nội địa”, Chủ tịch HĐQT UPGen Việt Nam Đỗ Hoài Nam tin tưởng. Để làm được điều này, theo ông, Nhà nước phải tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong nước tiếp cận nguồn vốn, tạo khung pháp lý cạnh tranh bình đẳng cho  doanh nghiệp, tránh tình trạng “bảo hộ ngược” cho doanh nghiệp nước ngoài vì các quy định khắt khe mà doanh nghiệp nội đang phải thực hiện. Đặc biệt, các cơ quan chức năng cần hiểu rõ tính mới của mô hình kinh doanh nền tảng số để có tư duy mới trong quản lý, và tránh áp dụng quy định cũ vào mô hình mới.

Bài và ảnh: An Thiện
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang