DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:59 | 23/11/2017 (GMT+7)
.
Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
08:19 23/11/2017
Như tên gọi, dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt phải “thật sự đặc biệt” và có những cơ chế, chính sách vượt trội, khác so với các luật hiện hành. Nhấn mạnh điều này trong phiên thảo luận chiều qua, song nhiều ĐBQH cũng chỉ rõ, mọi thử nghiệm đổi mới phải bảo đảm trong khuôn khổ Hiến pháp cũng như yêu cầu về quốc phòng, an ninh quốc gia, quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân tại các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.
Đưa nghị quyết của HĐND vào cuộc sống
08:23 23/11/2017
Bên cạnh nâng cao chất lượng ban hành các quyết sách, một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá hiệu quả là nghị quyết có đi vào cuộc sống hay không, được cử tri và nhân dân biết để đón nhận hay không. Điều này không chỉ phụ thuộc vào việc tổ chức thực hiện của các cơ quan quản lý nhà nước mà cả vai trò của Thường trực HĐND trong phối hợp tuyên truyền, nắm bắt thông tin.
Sổ tay
08:20 23/11/2017
Chiều nay, QH thảo luận tại hội trường về dự án Luật Tố cáo (sửa đổi), một trong những dự luật quan trọng, được cử tri đặc biệt quan tâm. Dự luật đã trình QH cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ Ba, nhưng quá trình thảo luận cho thấy còn ngổn ngang nhiều vấn đề cần được tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh lý.
Theo dòng sự kiện
08:19 23/11/2017
Trong những buổi hội thảo, tọa đàm về dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, các chuyên gia kinh tế thường kể chuyện về hành trình “lột xác” của Thâm Quyến (Trung Quốc) từ làng chài ảm đạm thành đặc khu thịnh vượng.
Góc nhìn
08:19 23/11/2017
Hôm nay, 23.11, Quốc hội sẽ thảo luận tại hội trường về dự án Luật An ninh mạng - dự luật có ý nghĩa quan trọng giúp bảo vệ tốt hơn chủ quyền quốc gia trên không gian mạng. Khoan nói về những điểm còn chồng lấn hay kẽ hở dễ phát sinh bất cập, điều mà dư luận đặc biệt quan tâm hiện nay lại nằm ở quy định các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ viễn thông, internet “phải đặt máy chủ quản lý dữ liệu tại Việt Nam”. Tranh luận nổ ra khi một bên cho rằng nếu quy định như thế, những “gã khổng lồ” như Google, Facebook sẽ rời khỏi Việt Nam và thiệt hại là khó tính. Còn ý kiến khác thì cho rằng, quy định như vậy là hoàn toàn chính đáng để bảo đảm an ninh cho mỗi cá nhân và quốc gia.
Chính sách và cuộc sống
08:19 23/11/2017
Siết chặt quản lý nợ công để lộ trình vay, trả nợ quốc gia không đè nặng, không gây áp lực quá lớn lên ngành tài chính… là những vấn đề đặt ra khi sửa đổi Luật Quản lý nợ công.
Quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị Hải Phòng
08:01 22/11/2017
Một trong những vấn đề đặt ra hiện nay là sớm hoàn thiện hành lang pháp lý để tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quyết định của HĐND TP trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị. Trong đó, sớm ban hành chế độ, chính sách huy động chuyên gia giúp HĐND xem xét, quyết định các vấn đề đòi hỏi kiến thức chuyên môn sâu.
Dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi)
07:56 22/11/2017
Khẳng định sự cần thiết phải sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng hiện hành, song với nội dung dự thảo Luật trình QH tại Kỳ họp thứ Tư này, nhiều ĐBQH cho rằng, sẽ khó khả thi nếu được thông qua. Vì rằng, dự thảo Luật ôm đồm quá nhiều vấn đề.
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang