DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:23 | 20/10/2018 (GMT+7)
.
07:59 20/10/2018
Phát biểu của ỦY VIÊN BỘ CHÍNH TRỊ, CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN tại Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Bắc Ninh
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc:
07:59 20/10/2018
Là kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ, khối lượng công việc được trình QH cho ý kiến, xem xét, quyết định tại Kỳ họp thứ Sáu tới là vô cùng lớn; trong đó có nhiều vấn đề hệ trọng đối với sự phát triển của đất nước trong trung hạn và dài hạn. Trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân trước thềm kỳ họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH NGUYỄN HẠNH PHÚC khẳng định, QH sẽ luôn nghiêm túc lắng nghe, nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của cử tri và nhân dân với tinh thần trách nhiệm cao nhất để có những quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân.
Góc nhìn
07:58 20/10/2018
Không phải vất vả lưu trữ giấy tờ tùy thân, không phải khai nhiều lần thông tin về bản thân, xóa bỏ được 39 thủ tục hành chính “ăn theo”, mỗi năm tiết kiệm được khoảng 1.600 tỷ đồng… là viễn cảnh nếu bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy thay thế bằng hình thức quản lý theo số định danh cá nhân.
Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 5
07:58 20/10/2018
Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20.10.1930 - 20.10.2018)
07:59 20/10/2018
Chính sách bình đẳng giới luôn được Đảng, Nhà nước, đặc biệt là QH quan tâm. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi để phụ nữ ngày càng có cơ hội tham gia vào lĩnh vực chính trị và khẳng định vị trí quan trọng trong xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn không ít rào cản. Để tạo điều kiện cho phụ nữ được cống hiến, đóng góp nhiều hơn cho xã hội, cần tiếp tục có chính sách ưu tiên đối phụ nữ và cán bộ nữ.
Chính sác h và cuộc sống
07:58 20/10/2018
Hôm nay, 20.10 - Ngày Phụ nữ Việt Nam! Phụ nữ là nơi giữ lửa cho mái ấm gia đình! Lửa ấy là lòng thủy chung son sắt. Lửa ấy là sự tận tụy quên mình tất cả vì chồng, vì con. Lửa ấy là lo việc nước, việc nhà giỏi giang, trọn vẹn. Lửa ấy là sự nồng thắm tình đời, tình người! Đó là hình ảnh những người bà, người mẹ, người vợ chúng ta gặp hàng ngày. Đó chính là hình ảnh những nữ thanh niên trẻ trung nuôi hoài bão học hành, lao động trên mọi lĩnh vực.
Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Trần Văn Hiện:
07:58 20/10/2018
Qua các lần tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND khu vực, các tỉnh, thành phố đã chia sẻ được nhiều kinh nghiệm quý trên các mặt hoạt động, như: Việc đánh giá, đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy liên kết vùng, trong xây dựng và phát triển nông nghiệp chất lượng cao bền vững; nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND; kinh nghiệm và những vấn đề đặt ra trong hoạt động chất vấn tại kỳ họp HĐND và phiên họp của Thường trực HĐND; việc ban hành nghị quyết của HĐND trong quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương theo quy định pháp luật… Và còn nhiều hoạt động chúng ta cần được tiếp tục trao đổi, chia sẻ, học tập kinh nghiệm lẫn nhau để không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND trong thời gian tới.
Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 5
07:58 20/10/2018
Công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo (KNTC) thời gian qua được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc, đi vào nền nếp và đã đạt được một số kết quả khả quan, góp phần hạn chế tình trạng khiếu nại đông người, vượt cấp. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế bởi cả yếu tố khách quan và chủ quan. Giải pháp nào nâng cao hiệu quả trong công tác này là nội dung được tập trung bàn thảo tại Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 5 diễn ra tại tỉnh Cà Mau.
Nâng cao hiệu quả tiếp công dân, xử lý đơn thư
08:38 19/10/2018
Ngoài tiếp công dân, đôn đốc giải quyết đơn thư khiếu tại, tố cáo (KNTC), HĐND cần ưu tiên giám sát những lĩnh vực có nhiều đơn thư KNTC như: Công tác quản lý nhà nước về đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng các công trình, dự án; thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công; các vấn đề về tài nguyên, môi trường… Qua đó, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan hành chính nhà nước các cấp, các đơn vị, sở, ngành trong việc giải quyết KNTC, nhất là các vụ việc đông người, phức tạp.
Xem xét báo cáo giữa kỳ thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế
08:29 19/10/2018
Nếu xét trên số lượng các mục tiêu đã hoàn thành, có khả năng hoàn thành, có thể thấy việc thực hiện Nghị quyết số 24/2016 của QH về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020, kết quả khá khả quan, khi đã đạt 73% các mục tiêu đề ra. Nhưng nhiều Ủy viên UBTVQH cho rằng, cần tiếp tục “gia công” báo cáo về thực hiện Nghị quyết để chỉ rõ nguyên nhân dẫn đến những kết quả đạt được, từ đó có cái nhìn khách quan, toàn diện hơn.
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang