DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:25 | 23/02/2020 (GMT+7)
.

Chọn người biết lo và biết làm

08:14 | 30/04/2016
Vấn đề mấu chốt để thực hiện tốt việc lo cho dân, cho nước vẫn là yếu tố con người. Ai gánh vác, thực hiện những việc phải lo gần, lo xa ấy? Đó phải là những người có tâm, có đức và trình độ năng lực, yêu thiết tha quê hương, đất nước.

Thành quả của việc lo đúng, làm đúng

 Rất cần những người biết lo

Cả nước sắp bước vào ngày hội lớn - ngày bầu cử ĐBQH Khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Trong bối cảnh thế giới có những tác động phức tạp; đất nước ta đang trong thời kỳ đổi mới, phát triển. Để có một bộ máy các cơ quan nhà nước của dân, do dân và vì dân, rất cần có những người phải biết lo cho sự tồn tại và phát triển của đất nước, của dân tộc; họ phải có tâm đức, có trình độ, năng lực và bản lĩnh, nghĩ đúng và làm đúng với lương tâm của những người con đất Việt. Đây cũng là đòi hỏi trách nhiệm rất cao của cử tri phải tìm hiểu, suy xét kỹ để bỏ phiếu bầu những người đại diện xứng đáng nhất.

Trong những ngày cách mạng này, nhìn lại lịch sử tồn tại và phát triển của dân tộc Việt Nam cho thấy: Thời đại nào những người đảm đương quyền lực, trọng trách biết lo cho vận mệnh quốc gia dân tộc thì thời đại đó tồn tại và phát triển; ngược lại nếu những người đảm đương quyền lực, trọng trách chỉ vì lo cho cá nhân, cho một nhóm cá nhân, không biết lo cho vận mệnh quốc gia, dân tộc tất khiến cho triều chính sụp đổ, bị kẻ ngoại xâm áp bức, dân tộc lầm than… Đến thời đại Hồ Chí Minh, chính vì Người và Đảng Cộng sản Việt Nam đã biết lo cho vận mệnh, tương lai đất nước, dân tộc nên đã tạo dựng khối đoàn kết, sức mạnh làm nên Cách mạng tháng 8, chiến thắng ngoại xâm, thống nhất non sông Việt Nam… Lẽ tất nhiên trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước, xây dựng và bảo vệ đất nước trong sự thành công, thắng lợi to lớn cũng có thất bại đáng phải suy nghĩ bởi cái sự không biết lo, không biết phòng xa.

Thời gian qua, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều đổi mới trong đường lối lãnh đạo, quản lý, điều hành và nhân sự các cấp. Đất nước ta đã có những đổi thay, bước phát triển nhanh trên hầu hết các lĩnh vực KT - XH, đời sống của nhân dân đã được nâng lên, QP - AN được bảo đảm. Vị thế của Việt Nam trên các quan hệ quốc tế được đánh giá và nhìn nhận ấn tượng tốt… Đó là thành quả của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã biết lo đúng, làm đúng. Sau Nghị quyết Trung ương 4, đến Nghị quyết của Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã chỉ rõ những việc Đảng phải lo lãnh đạo; rồi Hiến pháp 2013, các đạo luật mới ban hành hoặc bổ sung sửa đổi, các nghị quyết của QH, nghị định của Chính phủ Việt Nam đã chỉ rõ những việc Nhà nước phải lo quản lý điều hành thực hiện ngay và thực hiện cho những thập kỷ tiếp theo vì sự phát triển bền vững của quốc gia, dân tộc, vì một Nhà nước của dân, do dân và vì dân.


Cử tri phải tìm hiểu, suy xét kỹ để bầu những người đại diện xứng đáng

Phần lớn thuộc về nguyên nhân chủ quan

Bên cạnh thành quả đáng tự hào đó, nhìn lại công tác quản lý, điều hành của Nhà nước ta hiện nay càng thấy còn rất nhiều lĩnh vực đã và đang có những vụ việc gây hậu quả xấu, khiến cho việc khắc phục, khôi phục… vô cùng khó khăn, tốn kém. Có nguyên nhân thuộc về yếu tố khách quan như thiên tai, tác động từ tình hình thế giới… Nhưng phải thẳng thắn chỉ rõ phần lớn thuộc về nguyên nhân chủ quan do con người. Trước hết, phải thuộc về trách nhiệm một bộ phận công bộc của dân đã không biết lo cho cái chung, lơi lỏng công tác quản lý; hoặc biết nhưng vì động cơ vụ lợi, lo vun vén cá nhân, lợi quyền của một nhóm cá nhân nên đã ban hành cơ chế, chính sách, lạm dụng quyền lực trái với đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, gây hậu quả xấu…

Đó là: Nợ công quá lớn, lãng phí về sử dụng nguồn nhân lực, tài nguyên, đất đai… trên khắp đất nước; nhiều công trình đầu tư xây dựng tràn lan, không có quy hoạch tính toán cho mai sau, có công trình không mang lại hiệu quả như mong muốn mà còn gây hậu quả khôn lường như: Một số công trình thủy điện ở miền Trung và Tây Nguyên gây cạn kiệt, ảnh hưởng vô cùng lớn cho chăn nuôi, trồng trọt và sinh hoạt của cộng đồng; tình trạng khai thác mỏ bừa bãi, chặt phá rừng đầu nguồn, rừng nguyên sinh; xây dựng các khu, cụm, điểm công nghiệp tràn lan, hiệu quả thấp, không chú ý đến vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường…  Nhiều tài sản mua sắm với số tiền khổng lồ nhưng không sử dụng được hoặc sử dụng thì thua lỗ như: Tàu Hoa Sen - Tổng công ty Hàng Hải - Vinalines mua; Ụ nổi No83M - Cty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines mua… Môi trường sinh thái tự nhiên bị hủy hoại, thực phẩm độc hại đã và đang đe dọa nghiêm trọng đến mạng sống hiện tại và nòi giống người Việt (hồ, sông, suối đang cạn kiệt thành hồ chết, sông, suối chết; nguồn nước, không khí bị ô nhiễm, thuốc chữa bệnh, thức ăn, đồ mặc giả, nhiễm chất độc hại…). Để khắc phục được nguy hại này chắc chắn tốn kém vô cùng lớn về công sức, tiền bạc và thời gian…

Mấu chốt là con người

Đảng ta, Nhà nước ta cũng đã có cố gắng trong việc kiểm tra, thanh tra xử lý những cá nhân, tập thể vì động cơ vụ lợi, lo vun vén cho cá nhân, xâm hại đến lợi quyền của quốc gia dân tộc; cố gắng khắc phục sửa chữa… Nhưng kết quả phải thẳng thắn thừa nhận là chưa đáp ứng yêu cầu. Nhiều hệ quả xấu do không biết lo, do động cơ lo cho lợi ích cá nhân, một nhóm cá nhân không biết bao giờ mới khắc phục xong? Đây là câu hỏi lớn đối với sự tồn tại và tương lai phát triển của đất nước, canh cánh và trăn trở với bất cứ người Việt yêu nước thương nòi.

Mấu chốt để thực hiện tốt việc lo cho dân, cho nước vẫn là yếu tố con người. Ai gánh vác, thực hiện những việc phải lo gần, lo xa ấy? Đó phải là những người có tâm, có đức và trình độ năng lực, yêu thiết tha quê hương, đất nước, dân tộc Việt Nam. Các triều chính Việt Nam xưa cũng như trong thời đại Hồ Chí Minh đã để lại nhiều bài học: Trong lãnh đạo quản lý, nếu nặng về khoan dung, dĩ hòa vi quý sẽ loạn; nếu duy ý chí, quá độc đoán sẽ dẫn đến bảo thủ, tàn độc và dễ sụp đổ. Trong đối nội có phương cách riêng và đối ngoại có phương cách riêng, nhưng mục tiêu, tôn chỉ phải là trung thành với Tổ quốc, với nhân dân Việt Nam; vì một đất nước, dân tộc Việt Nam độc lập chủ quyền, giàu mạnh sánh tầm với các cường quốc trên thế giới. Đây cũng là nội hàm di chúc của Bác Hồ, lời tuyên thệ của các vị lãnh đạo cao nhất Nhà nước ta đã thề trước cờ đỏ sao vàng, trước cử tri cả nước tại Kỳ họp thứ 11, QH Khóa XIII.

Nguyễn Xuân Diên
Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP Hà Nội
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang