DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 17:48 | 15/12/2019 (GMT+7)
.

Vận động bầu cử - kỳ sát hạch gắt gao nhất

07:53 | 05/05/2016
Với 6 nhiệm kỳ liên tiếp được nhân dân tín nhiệm bầu làm ĐBQH, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội NGUYỄN THỊ HOÀI THU cho rằng, vận động bầu cử là kỳ sát hạch gắt gao nhất của cử tri đối với người ứng cử. Đây là giai đoạn đòi hỏi mỗi người ứng cử phải thể hiện được bản lĩnh, trí tuệ và tâm huyết của mình thông qua một chương trình hành động cụ thể, phản ánh chân thực yêu cầu của thực tiễn cuộc sống và phải kết hợp hài hòa giữa các vấn đề của quốc gia với mong muốn, nhu cầu của người dân địa phương nơi ứng cử.

Cử tri phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội xem danh sách niêm yết cử tri 
Ảnh: K. Huy

Cơ hội chia đều

- Là ĐBQH qua 6 khóa (từ Khóa VI đến Khóa XI), với kinh nghiệm vận động bầu cử của mình, bà có chia sẻ gì với người ứng cử ĐBQH Khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021?Sau mỗi cuộc tiếp xúc cử tri, người ứng cử nên chủ động liên hệ với Ủy ban MTTQ và chính quyền địa phương, cơ sở thuộc đơn vị bầu cử để tiếp thu các ý kiến nhận xét của cử tri, cán bộ chính quyền sở tại nhằm rút kinh nghiệm, bổ sung và hoàn chỉnh chương trình hành động, bảo đảm cho các cuộc tiếp xúc cử tri tiếp theo được tốt và đúng với tâm tư, nguyện vọng của cử tri hơn.
Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thị Hoài Thu

- Vận động bầu cử là giai đoạn sát hạch gắt gao nhất của cử tri đối với mỗi người ứng cử ĐBQH và người ứng cử đại biểu HĐND. Bởi vì, danh sách người ứng cử để bầu ĐBQH và đại biểu HĐND rất lớn, với số dư là hai. Trong khi đó, trải qua 3 bước hiệp thương, tất cả những người ứng cử có tên trong danh sách chính thức đều có đầy đủ tiêu chuẩn, phẩm chất đạo đức, năng lực để đảm trách vai trò làm người đại diện cho dân tại cơ quan quyền lực nhà nước tối cao hoặc cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Tức là, trong danh sách này, cơ hội được cử tri lựa chọn hay gạch tên sẽ được chia đều cho tất cả người ứng cử.

Pháp luật về bầu cử hiện hành quy định, từ sau khi Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách người ứng cử chính thức đến khi cử tri cả nước đi bỏ phiếu thì chỉ có khoảng gần 1 tháng. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi này, người ứng cử sẽ phải xây dựng chương trình hành động, gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri để vận động bầu cử và giới thiệu chương trình hành động của mình trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Từ kinh nghiệm cá nhân đã trải qua 6 kỳ sát hạch của cử tri, tôi cho rằng, việc để lại dấu ấn tốt đẹp trong lần đầu gặp gỡ giữa người ứng cử và cử tri tại địa bàn ứng cử sẽ tác động rất lớn đến sự đánh giá và sự lựa chọn của cử tri.

Vì thế, trước hết, người ứng cử phải luôn tôn trọng cử tri, luôn xác định rõ, dù chưa có dịp gặp gỡ trước đó thì cử tri vẫn là người gần gũi, không xa lạ với mình. Thứ hai, người ứng cử nên đề nghị MTTQ và tổ chức bầu cử ở địa phương bố trí càng nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc cử tri càng tốt nhưng không nên để cử tri phải đi quá xa. Điều này thể hiện sự tôn trọng người ứng cử đối với cử tri, vì đã là đại biểu dân cử thì phải chủ động tìm đến với cử tri; cử tri và nhân dân ở đâu thì mình phải đến đó. Thứ ba là khi gặp mặt cử tri, người ứng cử phải có thái độ, lời nói, cách ứng xử hợp lý nhất. Ví dụ, khi tiếp xúc cử tri, người ứng cử sẽ phải trình bày chương trình hành động của mình. Dù tin hay không tin thì cử tri có quyền đặt câu hỏi, thậm chí, có quyền nghi ngờ và đặt ra những câu hỏi khá sốc với người ứng cử. Lúc này, người ứng cử phải ứng xử mềm mỏng, kiên trì, bình tĩnh, chứ đừng nghe cử tri hỏi sốc rồi mình cũng trả lời sốc lại. Hay đến với các khu vực cử tri ở nông thôn, mỗi ứng cử viên cần phải ăn mặc phù hợp, không được quá bóng bẩy nhưng cũng không được xuề xòa quá, sẽ làm cử tri cảm thấy thiếu tin tưởng.


Một buổi tiếp xúc cử tri của ĐBQH

Bản lĩnh và biết lắng nghe thật sự

- Liên quan đến chương trình hành động, theo bà, nên tập trung vào những nội dung gì thì dễ thuyết phục được cử tri hơn?

- Cử tri rất chán, thậm chí tỏ rõ thái độ không hài lòng với những lời hứa suông, những chương trình hành động xa vời thực tế của người ứng cử. Vì thế, theo tôi, điều quan trọng nhất để thuyết phục được cử tri là mỗi người ứng cử phải có chương trình hành động cụ thể, sát với thực tế; phải là tấm gương phản chiếu chân thực nhu cầu của cuộc sống. Chương trình này phải được xây dựng trên cơ sở nắm bắt tình hình địa phương kết hợp với tình hình thực tiễn của đất nước, xem cử tri có nhu cầu gì, để từ đó, với vai trò là đại biểu dân cử, ứng cử viên sẽ đưa ra kế hoạch hành động ra sao. Những điều này cần phải thể hiện rõ được trong chương trình hành động của mỗi người ứng cử.

Tuy nhiên, tôi cũng lưu ý, trong quá trình tiếp thu, xử lý ý kiến của cử tri để đưa vào chương trình hành động, mỗi người ứng cử cần phải tính toán hết sức hợp lý và có sự chọn lọc nhằm cân bằng giữa lợi ích chung của cử tri cả nước với lợi ích của cử tri địa phương nơi ứng cử. Bởi ĐBQH không phải chỉ là người đại diện cho cử tri và nhân dân khu vực ứng cử mà còn phải đại diện cho cử tri và nhân dân cả nước. Bắt buộc, anh phải có năng lực phản ánh và xử lý được những vấn đề chung và bức xúc nhất trên cơ sở hài hòa giữa yêu cầu của địa phương và yêu cầu của đất nước. Ví dụ như hiện tại là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, xâm nhập mặn, môi trường ô nhiễm... Điều này yêu cầu đối với mỗi người ứng cử phải có bản lĩnh, bình tĩnh và biết lắng nghe thật sự. Làm được như vậy, tôi tin, cử tri sẽ thấy được sự chân thành và sẽ gửi gắm niềm tin đối với người ứng cử.

- Trình bày chương trình hành động để thuyết phục cử tri mới chỉ là chặng đường đầu tiên của mỗi người ứng cử. Nếu trúng cử, 5 năm của nhiệm kỳ mới thực sự là kỳ sát hạch gắt gao nhất đối với những người được lựa chọn. Bà kỳ vọng gì ở các ĐBQH Khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021?

- Tôi đặt nhiều kỳ vọng ở các ĐBQH Khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 -2021, nhất là với QH - cơ quan lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Tôi mong muốn, với vai trò của mình, các ĐBQH Khóa XIV sẽ hiến kế cho QH đưa ra được những giải pháp để giải quyết những khó khăn của cử tri khu vực nông thôn, cụ thể là vấn đề được mùa - mất giá, được giá - mất mùa; với doanh nghiệp là những thủ tục hành chính rườm rà, thiếu vốn, cán bộ nhũng nhiễu; với đất nước là vấn đề bảo đảm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, an ninh, an toàn xã hội... Tôi tin tưởng, với 500 ĐBQH và hàng vạn đại biểu HĐND các cấp sẽ được cử tri lựa chọn, bầu ra trong cuộc bầu cử ngày 22.5 tới, QH, HĐND các cấp sẽ chung tay với các cơ quan, bộ, ngành, địa phương giải quyết cơ bản các vấn đề bức xúc và mang lại lợi ích thiết thực cho cử tri và nhân dân.

- Xin cảm ơn bà!

Thành Trung thực hiện
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang