DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 10:24 | 29/05/2020 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Chuyện của đám đông?

08:02 | 05/05/2016
Những ồn ào, lo lắng và cả phẫn nộ của đám đông đối với thảm họa cá chết trôi dạt vào bờ biển các tỉnh miền Trung còn chưa kịp lắng xuống thì mấy ngày nay, báo chí, mạng xã hội lại đồng loạt đăng tải hình ảnh các bãi biển ngập ngụa trong rác.

Biển Cồn Vành, Thái Bình, năm nay, khách du lịch đông hơn hẳn mọi năm. Lẽ ra, lượng khách du lịch tăng lên phải là niềm vui đối với người dân Cồn Vành. Nhưng, sau 4 ngày nghỉ lễ, có lẽ, người dân Cồn Vành nào cũng sẽ ao ước, giá mà, không có khách du lịch. Giá mà, Cồn Vành lại sạch như 4 ngày trước. Bãi biển Quất Lâm (Nam Định), bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa), Cửa Lò (Nghệ An)… cũng không là ngoại lệ, khi khách du lịch ào đến, ăn uống, tắm táp thỏa thuê và xả rác thỏa thuê, rồi lại ào đi và để lại ngổn ngang những rác, ngập ngụa những rác. Ngay lập tức, các hình ảnh ấy đã được đăng tải trên báo chí, trên mạng xã hội. Và tất nhiên, cũng ngay lập tức, đám đông ào ào phẫn nộ, đổ lỗi từ ban quản lý bãi biển không biết quản lý, chuyện văn hóa, chuyện bản năng của người Việt đến chuyện người Việt xấu xí…

Trong đám đông ồn ào ấy, tôi cứ tự hỏi, có bao nhiêu người, vừa mới hôm trước còn hăng hái thay ảnh đại diện trên trang cá nhân của mình “Chọn thép hay chọn cá, tôm?”, “Chúng tôi chọn cá, tôm!”, “Chúng tôi chọn biển sạch!”… và truyền đi một thông điệp mạnh mẽ về tình yêu biển, về nhu cầu chính đáng được sống trong một môi trường trong lành? Có bao nhiêu người, vừa vô tư xả rác, vừa lên mạng “chém gió” chê từ chị lao công không trở tay kịp với rác đến ông cán bộ quản lý không biết lo cho dân, để dân phải sống chung với… rác?

Chẳng biết từ bao giờ, đám đông lại có thể dễ dàng đến thế, nhảy xổ lên, ầm ĩ, náo loạn về những sự việc mà ngay bản thân họ cũng chưa chắc đã biết rõ đầu đuôi thế nào. Cái đám đông dễ dàng bị “dắt mũi” bởi các thông tin mà nếu chịu khó, nếu có ý thức thì hoàn toàn có thể kiểm chứng được. Nhưng chuyện của đám đông cũng lạ lùng lắm. Ồn ào đấy, tức giận đấy rồi lại quên ngay được. Chuyện “sống còn” ngày hôm trước, vài hôm sau có thể đã lại bé tý như hạt cát, lại có chuyện khác hấp dẫn hơn, đáng phải ồn ào hơn. Đấy, mới chỉ vài ngày trước, cái tinh thần yêu biển, bảo vệ sự trong lành của biển, đòi các cơ quan quản lý nhà nước phải minh bạch thông tin về xả thải công nghiệp, về mức độ ô nhiễm của biển… còn mãnh liệt như thế mà giờ, biển đã lại ngập rác. Biển đang “chết” - dù là “chết” do xả thải công nghiệp hay do ý thức của con người. Có hề gì. Thực ra, với đám đông ấy mà, biển “sống” hay “chết” là chuyện của… biển. Và tất nhiên, là chuyện của mấy ông, mấy bà… quản lý. Còn chuyện phán xét và đứng ngoài mọi nguồn cơn sự việc… mới là đặc quyền của những cá nhân ẩn sau cái gọi là đám đông. Thật đấy!

Sáng qua, bạn tôi kể, có một vị giáo sư nhờ anh đọc và cho ý kiến về một luận án tiến sĩ mà vị giáo sư được mời phản biện kín. Anh bạn tôi đọc xong và nói không thể thông qua luận án này vì nó chỉ giống như một bản báo cáo tổng kết thực trạng hoạt động của ngành mà tác giả đang công tác với tư cách là cục trưởng. Và, cũng vì chức vụ này của tác giả mà vị giáo sư, dù rất đồng tình với ý kiến của anh nhưng cũng không dám bác bỏ luận án mà chỉ vạch ra những lỗi sai không phải hệ thống. Tôi hỏi bạn tôi, vị giáo sư ấy có phải chịu trách nhiệm gì cho sự thỏa hiệp của mình hay không? Bạn tôi chỉ cười...

Chuyện chả liên quan gì đến biển hay rác nhưng nó làm tôi nhớ đến trận cuồng phong mà đám đông giận dữ ập xuống hơn hai vạn tiến sĩ của cả nước vài tuần trước. Chuyện của đám đông thực ra có thể bắt nguồn từ chuyện của bất kỳ một cá nhân nào đó nếu không làm tròn chức phận của mình. Và tất nhiên, nếu ai đó cũng vẫn cứ nhân danh “đám đông”, tự cho mình đặc quyền được đứng ngoài mọi nguồn cơn sự việc mà phán xét, mà chỉ trích, mà đòi hỏi thì “chuyện của đám đông” sẽ còn dài, dài lắm!

Bạch Long
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang