DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 18:23 | 31/05/2020 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Giữ hồn văn hóa Việt

09:13 | 22/01/2017
Tết năm nào cũng có, nhưng mỗi năm một khác nên thành ra năm nào cũng háo hức chờ mong. Dẫu rằng nhiều người nói, Tết bây giờ không vui, không giống ngày xưa. Bởi, có thể bây giờ người ta chơi Tết nhiều hơn là ăn Tết.

Tết là dịp những đứa con xa quê háo hức trở về thắp nén hương thơm thành kính với tổ tiên. Là dịp để bạn bè gặp gỡ hàn huyên; là dịp để các mẹ, các chị trổ tài nấu nướng những món ăn truyền thống đúng kiểu nhất (dù rằng ngày thường cũng vẫn làm nhưng đơn giản, bớt cầu kỳ hơn bởi những vội vã thường nhật). Tết cũng là dịp để xóa bỏ mọi xích mích, mọi bất đồng trong cuộc sống thường nhật; là dịp để hàng xóm, láng giềng gắn bó chặt chẽ với nhau hơn.

Tết ngày xưa, sau ngày “ông Công, ông Táo” là các mẹ, các chị tất bật chuẩn bị từ lá dong, gạo nếp, đậu xanh; là miến, là măng; là chai nước mắm loại đặc biệt, chút hạt tiêu “xịn” để gói bánh chưng. Cha thì chọn nhà để “đánh đụng” thịt lợn, là làm giò xào, giò mỡ; là chút củi, là chiếc nồi nấu bánh; là lau dọn bàn thờ gia tiên, trang hoàng nhà cửa… Tết là trẻ em háo hức xem nhà hàng xóm dựng cây nêu; “rình” xem nhà nào nấu bánh rồi, nhà nào đang gói, gói bao nhiêu chiếc và đặc biệt là có bao nhiêu chiếc “bánh cóc”; là đứa nào đã mặc quần áo mới, đứa nào chưa mặc…

Tết ngày xưa, nhà nào có lọ hoa thủy tiên, cây đào, cây quất là “sang” lắm, bọn trẻ chỉ được đứng từ xa mà ngắm. Tết ngày xưa còn có một “món đặc biệt” nữa là pháo. Nhà nào cũng phải có một hai bánh pháo để đốt vào đêm giao thừa, vào sáng mùng một. Và một “món” nữa, không thể thiếu trong dịp Tết là tiền mừng tuổi. Đứa nào cũng mong, cũng cố thức đến giao thừa để được cha mẹ, anh chị mừng tuổi. Rồi tị nhau đứa được nhiều, đứa được ít… Nhưng cuối cùng, lại về túi mẹ: Thôi đưa mẹ “bỏ ống”, sang năm mẹ mua quần áo mới cho… Tết ngày xưa có thể chỉ là dịp được tắm nước mùi, mà là nước nóng hẳn hoi, bởi bao giờ, mẹ, chị cũng để một chậu nước lên trên nồi bánh chưng. Thế là thỏa thích tắm, có khi là đòi tắm thêm - mà ngày thường là “điều không tưởng”.

Ngày nay, Tết đơn giản hơn; bớt nghi lễ, thủ tục rườm rà hơn. Bởi có thể là do ngày nào cũng là Tết. Kinh tế phát triển nên có những thứ, những món mà ngày xưa, chỉ có Tết mới có thì ngày nay, ngày nào cũng có và lúc nào cũng được. Vậy nên cái háo hức của trẻ nhỏ bớt đi, ít đi; cái lo toan của người lớn cũng vợi đi phần nào… Dẫu vậy, Tết vẫn là Tết, vẫn phải đầy đủ bánh chưng, giò chả… Với con trẻ Tết là được đi chơi, đi chợ Tết, được xem pháo hoa, được nhận phong bao “lì xì”… Với người lớn Tết là những toan lo, tất bật mua sắm; là những ký ức về những cái Tết đã qua… Trên tất cả Tết là niềm vui, hạnh phúc, là dịp để sum vầy.

Có không ít ý kiến cho rằng, việc nghỉ Tết cổ truyền ở nước ta thường kéo dài, điều này, gây ra lãng phí cho nền kinh tế, phần nào gây ảnh hưởng tới khá nhiều ngành nghề kinh doanh. Do đó, nên tổ chức Tết cổ truyền (Tết âm) theo Tết dương lịch cùng thế giới. Thực tế, cốt lõi của nó Tết cổ truyền chính là tập quán gắn liền với đời sống xã hội, tinh thần cũng như văn hóa của người Việt.

Dẫu biết đó mới chỉ là những ý kiến mang tính đề xuất và tranh luận. Nhưng thiết nghĩ, xóa một thói quen thì dễ, thay đổi một tập quán, một văn hóa lại không đơn giản như vậy. Cứ trộm nghĩ, không đón Tết cổ truyền nữa, những giá trị tinh thần của cả một dân tộc rồi sẽ mất đi... Bù đắp sao cho thỏa?

Thảo Linh
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang