DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:04 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Khởi đầu thành công

16:22 | 22/01/2017
2016 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, cũng là năm chuyển giao nhiệm kỳ giữa QH Khóa XIII và Khóa XIV. Năm qua đã chứng tỏ là quãng thời gian sôi động, thành công của hoạt động đối ngoại nghị viện, mở ra giai đoạn phát triển mới trong hoạt động đối ngoại của QH.

Ngày càng thực chất, sâu sắc

Cùng thành tựu chung của đất nước, kết quả hoạt động đối ngoại QH ngày càng thực chất, sâu sắc hơn, cơ bản thực hiện được các hoạt động, mục tiêu do Bộ Chính trị và UBTVQH thông qua, khẳng định là bộ phận không thể tách rời trong hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước; hỗ trợ tích cực cho ngoại giao nhà nước và bổ sung cho ngoại giao nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu

Những thành tựu trong hoạt động đối ngoại của QH Khóa XIII đã tạo tiền đề để QH Khóa XIV tiếp tục gặt hái những thắng lợi trong hoạt động đối ngoại. Nhất là sự kiện tổ chức thành công Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) tại Hà Nội tháng 3.2015. Thành công của sự kiện này không chỉ thể hiện ở kết quả là Tuyên bố Hà Nội với chủ đề chung của Đại hội đồng Biến lời nói thành hành động hết sức sống động. Từ kết quả thực chất, thành công về nội dung và tổ chức chu đáo đã để lại ấn tượng tốt đẹp với các nhà lãnh đạo IPU, cũng như những người đứng đầu QH các nước, qua đó nâng vai trò, vị thế Việt Nam, QH Việt Nam trên trường quốc tế. Hơn thế nữa, với việc thực hiện hiệu quả các chức năng lập hiến, lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, QH cũng như các ĐBQH đã ngày càng nâng cao lòng tin đối với cử tri và trong hệ thống chính trị.

Trong năm qua, tình hình thế giới có nhiều biến động như: Làn sóng di cư ở châu Âu, việc Anh quyết định rút khỏi Liên minh châu Âu. Những vấn đề tồn tại của các năm trước như tình hình Syria, Ukraine, tình hình Biển Đông, Hoa Đông, bán đảo Triều Tiên… vẫn còn diễn biến phức tạp. 2016 là năm đầu tiên nước ta thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, cũng là năm chuyển giao nhiệm kỳ giữa QH Khóa XIII và Khóa XIV. Với sự nỗ lực, phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, đất nước ta đạt nhiều thành tựu mới về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và trên mặt trận ngoại giao. Cùng thành tựu đó, kết quả hoạt động đối ngoại QH ngày càng thực chất, sâu sắc hơn, cơ bản thực hiện được các hoạt động, mục tiêu do Bộ Chính trị và UBTVQH thông qua, khẳng định là bộ phận không thể tách rời trong hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước; hỗ trợ tích cực cho ngoại giao nhà nước và bổ sung cho ngoại giao nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta.

Trên bình diện song phương, cùng với vai trò và vị thế của đất nước được khẳng định và đề cao trên trường quốc tế, hoạt động đối ngoại của QH nước ta với QH các nước khác ngày càng mở rộng và hiệu quả hơn, thể hiện qua kết quả các chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch QH nước ta với Chủ tịch QH các nước, các cuộc hội kiến giữa Chủ tịch QH nước ta với các nhà lãnh đạo các nước. Kể từ đầu nhiệm kỳ đến nay, hoạt động đối ngoại của QH Khóa XIV tiếp tục chú trọng đến mối quan hệ QH với các nước láng giềng nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện; làm sâu sắc hơn, thực chất hơn quan hệ với các nước trong khu vực, bạn bè hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện, đối tác chiến lược…


Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại AIPA-37

Cuối tháng 9 - đầu tháng 10.2016, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã thăm Lào, Campuchia, Myanmar. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân sau khi được bầu làm Chủ tịch QH Khóa XIV, với mục đích chung là tăng cường mối quan hệ hợp tác toàn diện với các nước trong khu vực. Chuyến thăm thành công tốt đẹp, có ý nghĩa quan trọng làm dày thêm mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với các nước trong khu vực.

Tháng 12.2016, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ, sau khi Thủ tướng hai nước công bố quyết định nâng cấp quan hệ Việt Nam - Ấn Độ từ quan hệ đối tác chiến lược lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Nếu như năm 2015 đánh dấu sự kiện QH nước ta ký thỏa thuận hợp tác với Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (QH Trung Quốc) thì năm 2016 chứng kiến dấu mốc quan trọng QH nước ta ký thỏa thuận hợp tác với Hạ viện Ấn Độ, mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp.

Đặc biệt, từ ngày 8 - 11.11.2016, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Ủy viên Trưởng Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Chủ tịch QH Trung Quốc) Trương Đức Giang thăm và làm việc tại nước ta. Đây là đoàn cấp cao của Đảng, Nhà nước Trung Quốc thăm Việt Nam trong năm 2016. Chuyến thăm thành công toàn diện, đánh dấu việc hai bên nâng cao nhận thức chung, nâng cao lòng tin chính trị theo tư tưởng chủ đạo thống nhất giữa hai Tổng Bí thư đảng của hai nước.

Ngoài ra, các chuyến thăm song phương, làm việc của các Phó Chủ tịch QH sang các nước Anh, Italy, Đan Mạch, Thụy Sỹ, Bỉ, Ba Lan, Na Uy, Phần Lan, Canada, Mexico, Liên minh châu Âu và 15 đoàn cấp Ủy ban của QH thăm các nước, cũng như QH nước ta đón thành công nhiều đoàn cấp Chủ tịch QH của Lào, Campuchia, Pháp, Ảrập Saudi; đón 17 đoàn cấp Phó Chủ tịch QH, cấp lãnh đạo các cơ quan QH quốc tế đã làm tăng cường hợp tác nghị viện, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm hoạt động Nghị viện, mang lại nhiều nội dung vô cùng bổ ích; qua đó, thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với các nước.

Trên bình diện đa phương, QH nước ta đã tham gia đầy đủ các diễn đàn IPU, Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA), Hội nghị đối tác nghị viện Á - Âu (ASEP), Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF), Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF)… Sự tham gia chủ động, tích cực, hiệu quả của QH nước ta vừa thể hiện Việt Nam là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, vừa tranh thủ tối đa sự ủng hộ của bạn bè thế giới đối với quá trình phát triển của đất nước. Tại các diễn đàn nghị viện quốc tế, với sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, các bài phát biểu của các đồng chí Lãnh đạo QH đã thu hút sự quan tâm của Nghị viện các nước, được đánh giá cao và ghi nhận có ảnh hưởng nhất định, đóng góp vào việc xây dựng, duy trì, gìn giữ môi trường hòa bình thế giới và vì sự phồn vinh của nhân loại.

Đặc biệt, tại Đại hội đồng IPU lần thứ 135 được tổ chức tại Geneva, Thụy Sỹ từ ngày 23 - 27.10.2016, việc Việt Nam được đề cử vào Ban Chấp hành IPU đã nhận được sự ủng hộ cao của các nước Đông Nam Á; đưa lên khối cao hơn là châu Á - Thái Bình Dương cũng nhận được sự đồng thuận cao. Khi đưa ra bỏ phiếu tại Đại hội đồng, Việt Nam đã trúng cử trở thành 1 trong tổng số 17 thành viên Ban Chấp hành Liên minh Nghị viện thế giới. Điều đó cho thấy bạn bè quốc tế rất tin tưởng vào Việt Nam, QH Việt Nam. Song song với đó, ngoại giao nghị viện, ngoại giao nhân dân không ngừng phát triển, với các tổ chức nhóm Nghị sĩ hữu nghị, Nhóm nghị sĩ trẻ hoạt động ngày càng tích cực và đạt hiệu quả.

Tiếp tục phát huy vai trò của đối ngoại nghị viện

Trong năm 2017 và những năm tiếp theo, hoạt động đối ngoại của QH sẽ tập trung vào nhiệm vụ thực hiện đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Cụ thể, thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế nhằm phục vụ mục tiêu giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tranh thủ tối đa các nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước, nâng cao đời sống nhân dân; nâng cao vị thế, uy tín của đất nước và góp phần vào sự nghiệp hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới. Công tác đối ngoại QH nước ta sẽ tiếp tục quan tâm hợp tác với QH các nước ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất. Trong đó, chú trọng tới các nước có quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện; các nước láng giềng, các nước trong khu vực; các nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, đối tác chiến lược. Đồng thời, triển khai thực hiện có hiệu quả, thiết thực các thỏa thuận đã ký kết giữa QH nước ta với QH các nước; tăng cường học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực chuyên môn của QH. Tranh thủ sự ủng hộ của QH các nước dành cho QH nước ta trên các diễn đàn đa phương… Mặt khác, mở rộng quan hệ với QH các nước khu vực Mỹ - Latin, các khu vực Trung Đông và châu Phi. Thông qua mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Việt Nam với các nước, phát huy vai trò của kênh đối ngoại nghị viện nhằm góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia, giữ vững môi trường hòa bình để phát triển đất nước.

Là cơ quan tham mưu trong hoạt động đối ngoại của QH, Ủy ban Đối ngoại sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu chuyên sâu về đối ngoại, nhất là những nghiên cứu chính sách của các nước về các vấn đề an ninh, các kinh nghiệm triển khai 17 mục tiêu, 169 chỉ tiêu trong văn kiện Chuyển đổi thế giới của chúng ta: Chương trình nghị sự năm 2030 vì sự phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc giúp cho QH trong việc quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Cùng nhiệm vụ đó, phải luôn luôn nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng về công tác đối ngoại và học hỏi nâng cao năng lực, khả năng triển khai, tiếp tục quan tâm và tạo điều kiện cho cán bộ làm công tác đối ngoại ở QH nâng cao trình độ, nắm bắt thực tiễn công tác, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan và các cơ quan đại diện ngoại giao, nhất là tại những địa bàn cần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa QH nước ta với nghị viện nước sở tại.

Ts. Nguyễn Văn Giàu - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại
Thanh Chi ghi
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang