DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 11:38 | 14/12/2018 (GMT+7)
.
Hội nghị thường niên APPF - 26

Định hình tầm nhìn mới cho APPF

08:14 | 10/01/2018
Hội nghị thường niên Diễn đàn nghị viện châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 26 (APPF - 26) được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 18 - 21.1 là sự kiện chính trị đối ngoại quan trọng của Việt Nam trong năm 2018. Diễn ra trong bối cảnh APPF tròn 25 năm hình thành và phát triển, hội nghị đặt ra yêu cầu phải đổi mới chương trình nghị sự, xác định tầm nhìn mới cho APPF trong giai đoạn phát triển tiếp theo. Đây cũng là dịp để truyền tải mạnh mẽ thông điệp và hình ảnh của Việt Nam đổi mới, năng động, tích cực và trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

Tương lai chung

Được thành lập từ năm 1993, quy mô của APPF tuy không lớn như Liên minh Nghị viện thế giới nhưng thành viên có nhiều nước lớn, có vai trò và tiếng nói quan trọng quan hệ quốc tế như Hoa Kỳ, Liên bang Nga, Nhật Bản, Trung Quốc, Australia… 25 năm qua, thông qua cơ chế của APPF, nghị viện và nghị sĩ các nước thành viên đã tăng cường trao đổi các vấn đề an ninh - chính trị, hợp tác kinh tế - thương mại và văn hóa, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng cho toàn khu vực. Vì thế, việc đăng cai và tổ chức APPF - 26, được Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Phó Trưởng ban Tổ chức APPF - 26 Nguyễn Văn Giàu đánh giá là một điểm nhấn quan trọng trong công tác đối ngoại của QH Việt Nam nhiệm kỳ Khóa XIV; tiếp tục thể hiện vai trò và trách nhiệm của QH Việt Nam trong APPF. Đây cũng là dịp để truyền tải mạnh mẽ thông điệp và hình ảnh về một Việt Nam đổi mới, năng động, tích cực và trách nhiệm đến với cộng đồng quốc tế.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì cuộc họp Ban Tổ chức APPF
Ảnh: Quang Khánh

Diễn ra sau Hội nghị cấp cao APEC vừa được tổ chức thành công tại Đà Nẵng, APPF - 26 có chủ đề “Quan hệ đối tác nghị viện vì Hòa bình, Sáng tạo và Phát triển bền vững”. Chủ đề này phản ánh xu hướng phát triển của ngoại giao nghị viện thế giới, đặc biệt là trên các diễn đàn đa phương. Hòa bình, ổn định và phát triển bền vững chính là mối quan tâm chung của cộng đồng quốc tế trong bối cảnh hiện nay. Việc lựa chọn chủ đề này cũng là hành động thiết thực của nghị viện, nghị sĩ các nước thành viên APPF nhằm ủng hộ Tuyên bố Đà Nẵng của các nhà lãnh đạo cấp cao APEC về “Tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung”.

Theo chương trình, các nghị sĩ, nghị viện thành viên sẽ tham dự 5 phiên họp trong khuôn khổ Hội nghị APPF - 26. Dự kiến, tại Phiên họp Nữ Nghị sĩ APPF, các nghị sĩ sẽ thảo luận về chủ đề “Thúc đẩy bình đẳng giới vì phát triển bền vững và thịnh vượng chung”. Phiên họp toàn thể 1 về vấn đề chính trị và an ninh sẽ tập trung thảo luận về các chủ đề “Thúc đẩy ngoại giao nghị viện vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới”, “Đấu tranh phòng, chống khủng bố quốc tế và tội phạm xuyên quốc gia”. Phiên 2 về các vấn đề kinh tế và thương mại sẽ nghe báo cáo về kết quả Hội nghị cấp cao APEC 2017; đồng thời, thảo luận về các nội dung hợp tác kinh tế ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chia sẻ quan điểm của nghị viện và đóng góp vào nỗ lực của khu vực hướng tới mở rộng hợp tác thương mại, đầu tư, hòa bình, ổn định, thịnh vượng và phát triển bền vững xoay quanh chương trình nghị sự của Hội nghị cấp cao APEC 2017. Tại Phiên 2 cũng sẽ thảo luận về 3 chủ đề gồm: “Vai trò của Nghị viện thúc đẩy liên kết kinh tế sâu rộng và toàn diện”, “An ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững”, “Hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số”.

Tại Phiên 3 về các vấn đề hợp tác phát triển trong khu vực, nghị sĩ, nghị viện các nước thành viên sẽ thảo luận về 3 chủ đề: “Tăng cường hành động chung nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu”, “Các nguồn lực cho phát triển bền vững” và “Đẩy mạnh hợp tác văn hóa, du lịch trong khu vực”. Phiên 4 về APPF sẽ tập trung thảo luận về tương lai của APPF, những sáng kiến để nâng cao hiệu quả thực chất, vai trò của APPF đối với hòa bình, hợp tác và phát triển khu vực cũng như trên thế giới.

Đóng góp thực chất của Việt Nam

Đây là lần thứ 2, QH Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên của APPF. Đến thời điểm này, các công việc chuẩn bị cho Hội nghị đã cơ bản được hoàn thành theo yêu cầu của Ban Tổ chức APPF - 26. Theo đó, công tác tổ chức Hội nghị phải bảo đảm trọng thị, chu đáo, thể hiện được vị thế, vai trò của QH nước chủ nhà, đồng thời, bảo đảm tiết kiệm, đáp ứng thông lệ tổ chức hội nghị thường niên của APPF.

Đặc biệt, về nội dung, theo Phó Trưởng ban Tổ chức APPF - 26 Nguyễn Văn Giàu, trên cương vị là Chủ tịch APPF - 26, QH Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực, đóng góp thực chất vào nội dung của Hội nghị, bảo đảm hài hòa lợi ích của Việt Nam với lợi ích chung của khu vực. Với tinh thần này, hiện nay, Đoàn Việt Nam đã chủ động đề xuất và hoàn thiện 6 dự thảo nghị quyết (trong tổng số 35 dự thảo nghị quyết được nghị viện các nước thành viên đề xuất thông qua tại hội nghị) về: Thúc đẩy ngoại giao nghị viện vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới; Vai trò của nghị viện thúc đẩy liên kết kinh tế sâu rộng và toàn diện; Bảo đảm an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững; Tăng cường hành động chung nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu; Đẩy mạnh hợp tác văn hóa, du lịch trong khu vực; Vai trò của APPF trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác vì phát triển bền vững và tăng trưởng cho tất cả ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Để ghi dấu ấn 25 năm hình thành và phát triển, đồng thời đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của APPF, tại Hội nghị APPF - 26, QH Việt Nam cũng đề xuất một dự thảo “Tuyên bố APPF Hà Nội - Tầm nhìn mới của quan hệ đối tác nghị viện châu Á - Thái Bình Dương”. Khẳng định việc APPF ra Tuyên bố chung ở thời điểm hiện nay là rất thích hợp, Phó Trưởng ban Tổ chức APPF - 26 Nguyễn Văn Giàu cũng nêu rõ, bản Tuyên bố này phải bảo đảm tính kế thừa của APEC cũng như phù hợp với các Tuyên bố dấu mốc mà APPF đã từng thông qua như: Tuyên bố Tokyo năm 1993 về thành lập APPF, Tuyên bố Vancouver năm 1997 về tầm nhìn thế kỷ XXI của APPF, Tuyên bố Valparaiso năm 2001 khẳng định tầm nhìn thế kỷ XXI và tăng cường kết nối với Nghị viện các nước khu vực Thái Bình Dương của APPF, Tuyên bố Tokyo mới năm 2012.

Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, tổ chức thành công Hội nghị APPF - 26, như Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch APPF - 26 Nguyễn Thị Kim Ngân từng nhấn mạnh, chính là đóng góp cụ thể và thực chất của Việt Nam vào việc định hình tầm nhìn mới cho APPF, một tương lai chung với sự đóng góp và sáng tạo của các nghị viện thành viên nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho các quốc gia và mọi người dân.

Quỳnh Chi
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang