DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 11:38 | 14/12/2018 (GMT+7)
.
APPF qua các kỳ Hội nghị thường niên

Bài 2: Đồng hành với khu vực vượt qua khủng hoảng

08:24 | 14/01/2018
Diễn ra trong bối cảnh châu Á trải qua cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997, các Hội nghị thường niên của Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF) giai đoạn 1999 - 2004 đã khẳng định vai trò của Nghị viện trong việc đồng hành, hỗ trợ Chính phủ các nước trong khu vực khôi phục lòng tin thị trường, tăng trưởng kinh tế. Qua đó góp phần thiết thực thúc đẩy hợp tác giữa các nghị viện nhằm vượt qua giai đoạn khó khăn.

>> Bài 1: Những viên gạch đầu tiên

Hội nghị thường niên lần thứ Bảy

Hội nghị thường niên lần thứ 7 được tổ chức tại Lima, Peru từ ngày 11 - 14.1.1999, với sự tham dự của 84 nghị sĩ từ 23 nước. Ngoài các nước thành viên và quan sát viên, Hội nghị còn có sự góp mặt của các nghị sĩ đến từ Ecuador với tư cách khách mời đặc biệt.

Hội nghị APPF-7 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, sau khi nhiều nền kinh tế ở châu Á bị khuynh đảo bởi cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997. Vì vậy, trong 6 phiên họp, Hội nghị đã thảo luận khủng hoảng tài chính quốc tế và nghe các nước thành viên báo cáo tình hình.

Trong 13 nghị quyết được Hội nghị thông qua, Nghị quyết về Hợp tác vì sự phục hồi và tăng trưởng ở các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, do Nhật Bản đề xuất, đã khẳng định quyết tâm của Nghị viện các nước trong khu vực nhằm khôi phục niềm tin thị trường và tăng trưởng kinh tế trên toàn khu vực. Theo đó, Nghị quyết kêu gọi các nền kinh tế châu Á đạt được những tiến triển tốt hơn nhằm hướng tới việc thiết lập nền tảng vững chắc cho sự phục hồi. Nghị quyết hối thúc Nghị viện các quốc gia trong khu vực đóng vai trò tích cực hơn vào việc hỗ trợ phục hồi kinh tế thông qua ba trụ cột chính là: Đưa ra các quy định hiệu quả; tăng cường giám sát các dòng vốn nước ngoài nhằm kịp thời phát hiện những rủi ro tiềm ẩn; minh bạch hóa các hoạt động tài chính của các nhà đầu tư tổ chức.

Ngoài ra, Hội nghị đã nhất trí bầu các thành viên mới vào Ủy ban Chấp hành APPF, trong đó có Việt Nam là đại diện của khu vực Đông Nam Á.

Hội nghị thường niên lần thứ Tám

Diễn ra tại Canberra, Australia năm 2000, Hội nghị thường niên lần thứ 8 của APPF, quy tụ 109 nghị sĩ đến từ 24 quốc gia. Hội nghị đã nghe báo cáo của Đoàn New Zealand về kết quả Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức ở Auckland năm 1999. Báo cáo cho biết, các nền kinh tế trong khu vực APEC cơ bản đã “trở lại quỹ đạo” sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á, với những tiến triển trong nhiều lĩnh vực. Trên cơ sở đó, Hội nghị đã nhất trí, kêu gọi nghị viện các nước trong khu vực củng cố kiến trúc tài chính quốc tế và tăng cường đoàn kết giữa các nước thành viên APPF nhằm hỗ trợ nỗ lực này.

Hội nghị đã thông qua 20 nghị quyết và xem xét việc thiết lập cơ chế đối thoại bàn tròn nhằm trao đổi các quan điểm một cách thẳng thắn.

Hội nghị thường niên lần thứ Chín

Tại Hội nghị thường niên lần thứ 9 diễn ra ở Valparaiso, Chile năm 2001, APPF đã thông qua một trong những văn kiện quan trọng - Tuyên bố Valparaiso về việc thành lập Hiến chương vành đai Thái Bình Dương trong thế kỷ XXI. Hội nghị cũng đã thông qua báo cáo của Nhóm làm việc kỹ thuật do APPF thành lập, về tiến độ triển khai chương trình APOINT nhằm thực thi Hệ thống trao đổi lập pháp giữa các nước thành viên.

Hội nghị thường niên lần thứ Mười

Hội nghị thường niên lần thứ 10 của APPF được tổ chức ở Honolulu, Mỹ, với sự góp mặt của 101 nghị sĩ từ 25 quốc gia, đã khai mạc với vũ điệu chào mừng đặc sắc của người dân đảo Hawaii.

Hội nghị đã tiến hành 6 phiên thảo luận về các vấn đề: Chủ nghĩa khủng bố; kinh tế và thương mại; chính trị và an ninh; môi trường; công nghệ thông tin và giáo dục; hợp tác châu Á - Thái Bình Dương. Phiên thảo luận về kinh tế và thương mại được chia làm hai nội dung, gồm nghe báo cáo của Đoàn Trung Quốc về tình hình hợp tác trong khuôn khổ APEC và thảo luận vấn đề tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên toàn cầu hóa.

Tại Hội nghị, cựu Thủ tướng kiêm hạ nghị sĩ Nhật Bản Nakasone Yasuhiro tiếp tục được bầu lại làm Chủ tịch APPF.

Hội nghị thường niên lần thứ Mười một

Tuyên bố Valparaiso nhấn mạnh, việc thành lập Hiến chương vành đai Thái Bình Dương được dựa trên 5 nguyên tắc cơ bản

1- Xây dựng khu vực hòa bình vĩnh viễn ở vành đai Thái Bình Dương dựa trên các nguyên tắc chung sống hòa bình; tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng chủ quyền quốc gia của mỗi bên, phù hợp với các mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc; không sử dụng bất kỳ biện pháp quân sự hay hình thức đe dọa nào.

2 - Quan tâm và bảo tồn Thái Bình Dương vì sự tiến bộ của khu vực vành đai.

3 - Tôn trọng và phát huy sự đa dạng bản sắc, văn hóa trong khu vực.

4 - Đề ra các nhiệm vụ lập pháp chung.

5 - Thúc đẩy tự do thương mại.

Năm 2003 đánh dấu Diễn đàn APPF tròn 10 tuổi. Malaysia là nước vinh dự đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 11 của APPF, diễn ra từ 13 - 15.11, với 101 nghị sĩ từ 25 quốc gia tham dự.

Hội nghị APPF-11 tiếp tục thảo luận những chủ đề là mối quan tâm chung của khu vực, được đưa ra từ Hội nghị trước đó, tổ chức tại Honolulu, Mỹ. Với vấn đề hợp tác châu Á - Thái Bình Dương, Hội nghị đã dành nhiều sự quan tâm tới việc củng cố vai trò của APPF trong khu vực.

Hội nghị thường niên lần thứ Mười hai

Hội nghị thường niên lần thứ 12 của APPF được tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc, với sự tham dự của 88 nghị sĩ đến từ 23 nước.

Hội nghị đã tiến hành 4 phiên thảo luận, tập trung vào các nội dung: Đánh giá tình hình an ninh - chính trị trong khu vực và trên thế giới; đánh giá tình hình kinh tế khu vực và thế giới, cũng như quá trình toàn cầu hóa và các vòng đàm phán mới về Tổ chức Thương mại thế giới (WTO); hợp tác vì sự ổn định và thịnh vượng của khu vực; các công việc trong tương lai của APPF.

Tại Hội nghị, Chủ tịch sáng lập APPF Nakasone Yasuhiro đã được bầu làm Chủ tịch Danh dự của APPF. Việc chỉ định Chủ tịch Sáng lập làm Chủ tịch Danh dự APPF nhằm bảo đảm tính liên tục trong lãnh đạo APPF. Do đó, không có quy định giới hạn nhiệm kỳ của Chủ tịch Danh dự. Chủ tịch Danh dự có thể tư vấn cho Ủy ban Chấp hành và Hội nghị thường niên theo yêu cầu.

Thanh Chi
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang