DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 11:43 | 13/11/2019 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Tuân thủ kỷ cương!

08:25 | 09/11/2018
Đất nước có kỷ cương mọi việc mới đi vào quỹ đạo! Đất nước phải thượng tôn pháp luật quốc gia mới đi vào nền nếp! QH dành nhiều thời gian công sức để xây dựng các điều luật cũng là vì thế.

Kỷ cương đâu khác, chính con người thảo ra. Phép nước đâu khác, chính là tích tụ truyền thống kinh nghiệm, nền nếp hàng nghìn năm cha ông trao truyền lại. Xưa “quan ra quan”, và “dân phải đúng là dân”! Còn ngày nay lãnh đạo phải cho xứng tầm lãnh đạo, công dân phải tròn trách nhiệm công dân?

 Tại sao cùng một sự chỉ đạo của Chính phủ mà bộ này bứt phá, ngành kia còn trì trệ? Vì sao cùng một chính sách, quy định quản lý đất đai bạc tiền quốc gia, nhưng tỉnh này làm thế này, nhưng thành phố kia lại tự quyền bóp méo đi?

 Rõ ràng kỷ cương, luật nước chưa nghiêm! Rõ ràng một bộ phận không nhỏ “công bộc” không còn xứng là “công bộc” nữa. Nói vì nước vì dân, nhưng hành động lại làm ngược, làm sai.

Tăng trưởng kinh tế GDP cao hơn trước, tất cả 12 chỉ tiêu đều đạt và vượt là điều rất mừng khi đất nước đang đi mạnh vào hội nhập. Nhưng còn đó những ngổn ngang bày ra phải giải quyết như bất bình của cô bác Thủ Thiêm, thì rõ ràng không thể “ngủ quên trên vòng nguyệt quế”. Rừng Sóc Sơn đang bị “xẻ thịt” với những biệt phủ, biệt thự uy nghi, có nên phạt cho tồn tại? Lại ồn ã việc thu hồi đất của dân ở Bình Định đang  lại như một “Thủ Thiêm mới”, lãnh đạo tỉnh Bình Định giải thích thế nào đây?

Quản lý đất đai, đặc biệt ở như khu “đất vàng, đất kim cương” ở các thành phố lớn vẫn đang là “điểm nóng”! QH lưu ý các cơ quan giám sát, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán cần vào cuộc minh bạch công khai. Nguồn lực quốc gia nhìn vào đất đai, vào “đất vàng đất bạc” nếu cứ bị xà xẻo, biến báo, sao dân có niềm tin?

Nói DN mới thành lập nhiều hơn, nhưng SXKD mở ra thế nào, thị trường có bền vững không, vẫn là câu hỏi phía trước? Hàng loạt DN gục ngã rời trận địa, các bộ ngành đã mổ xẻ, lý giải nguyên cớ vì đâu, có giải pháp gì? Sự bình đẳng đã thật sự bình đẳng giữa các DN trong nước với nhau, giữa các DN trong nước với các DN FDI chưa?

 Đất nước vẫy gọi đầu tư cần tỉnh táo thận trọng để không “rước về” những DN “khoác áo ngoại”, nhưng làm ăn chụp giật trốn thuế, né thuế, chuyển giá, vay NH rồi “chạy làng” bỏ lại cả núi nợ NH, và lương của người lao động! Các bộ ngành, các tỉnh, thành phố cần tổng rà soát các dự án “treo chờ” mở ra quá nhiều, để quá lâu rất lãng phí. Nếu dự án nào không cần thiết hãy trả đất về cho dân canh tác. Cần nhìn kỹ xem các dự án mở ra dở dang chờ vốn, xem dự án nào đầu tư tiếp sẽ hiệu quả cần đầu tư ngay.

Bộ, ngành nào cũng nói cắt bỏ thủ tục hành chính, cần nhìn thẳng xem đã thật sự bứt bỏ chưa, hay lại “đẻ” thêm những thủ tục nhiêu khê khác? 

Hãy thẳng thắn nhìn vào những yếu kém trong điều hành của từng bộ, ngành, mới biết từng bộ ngành phải làm gì? Lắng nghe DN, và người dân, không thể chi nghe cho có nghe rồi lại hành động theo lợi ích riêng. Bộ KH - ĐT phải nghiêm túc nhìn xem quy hoạch còn hổng hểnh chỗ nào, vì sao các dự án giải ngân chậm, vì sao nhiều dự án tỷ đô cấp phép bao năm giờ phải thu hồi? Bộ Tài chính cần tuyên chiến với trốn thuế, thất thu thuế, nợ động thuế, chây ỳ thuế còn rất lớn, chứ không thể nhăm nhắm vào tăng sắc thuế? Từng đồng tiền ngân sách càng phải giám sát chặt chẽ, không thể “vẽ ra” tiếp các dự án, rồi hội hè, hội thảo, khánh tiết không hiệu quả để xài tiền ngân sách. Việc xây nhà hát, mở quảng trường ở tỉnh này, thành phố kia đầu tư quá lớn, dứt khoát cần nhìn xem đã cần thiết hay chưa?
Tuân thủ kỷ cương phép nước phải thật nghiêm. Kỷ luật chi tiêu tài chính phải thực sự chặt chẽ. Chỉ có làm được như thế, đất nước mới có thể vượt lên!

Đăng Quang
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang