DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 19:12 | 05/06/2020 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Cần tư duy chiến lược

08:27 | 12/01/2019
Điều hành ở một số bộ ngành và chính quyền các cấp đang lộ ra tình trạng xử lý tình thế, bị động chạy theo, đuổi theo vụ việc! Đó chính là rào cản, điểm nghẽn làm chậm bước đi của đất nước cần nhìn thẳng để có giải pháp khắc phục ngay!

Kỷ cương phép nước phải đặt lên trên hết trong điều hành xử lý công việc. Thủ tướng Chính phủ bất ngờ trước số liệu có tới hơn 1.100 cuộc họp một năm! Nếu con số họp hành ấy là đúng, không chỉ Thủ tướng bất ngờ mà dư luận, và người dân càng thêm giật mình về “hội chứng” họp hành quá nhiều hiện nay. Họp là cần, nhưng có cần đến mức họp hành nhiều đến như thế không? Xử lý những vấn đề bức xúc, bất cập của các bộ ngành còn như các giải pháp tình thế chạy theo sự vụ, thì tầm nhìn chiến lược, tư duy chủ động, năng lực trí tuệ làm chủ tình hình của “tư lệnh” các bộ ngành ở đâu?

Ai hay có cả chuyện Trưởng công an phường chống lại cả lệnh của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng? Rõ ràng là trên bảo dưới không nghe. Ai ngờ bao nhiêu vụ việc cài cắm người nhà bị xử lý cảnh tỉnh, mà giờ vẫn xì ra chuyện con gái chủ tịch tỉnh An Giang với những sai phạm trong tuyển dụng bổ nhiệm “thần tốc”, giờ phải tính việc thu hồi quyết định tuyển dụng, trao quyền? Điều buồn hơn khi dư luận chỉ ra, các cơ quan chức năng vào cuộc, thì những người “hà hơi tiếp sức” cho vụ việc này ở An Giang lại biện minh nhẹ tênh: Do nhầm! Trớ trêu thay sự “nhầm” ấy không phải là nhầm cho con dân, mà lại là cho cô con gái “rượu” chủ tịch tỉnh!

Việc tưởng nhỏ, nhưng lại là nguyên cớ làm vơi đi lòng tin về các cơ quan công quyền. Thu hồi lại quyết định sai phạm, mới hay cũng chỉ là giải pháp tình thế chạy theo.

Càng thấy nếu cứ xử lý điều hành chạy theo tình thế, cứ đuổi theo vụ việc thì con số một năm tới hơn nghìn cuộc họp cũng là dễ hiểu.

Tình trạng trên bảo dưới không nghe, tình trạng cái gì cũng đẩy lên Chính phủ, vụ việc cụ thể nào cũng chờ Thủ tướng chỉ đạo mới đến nơi, đến chốn thì vai trò quản lý nhà nước của các bộ ngành và chính quyền các cấp ở đâu? Bao nhiêu chiến công thành tích rất đáng ghi nhận, nhưng những bất cập còn ngổn ngang trong thực tiễn là việc cần phải tháo gỡ ngay. Vì sao nhiều việc bộ nọ còn ngóng chờ ngành kia? Đó chính là lỗ hổng trong quản lý nhà nước về những việc cần sự phối hợp liên ngành, mà chẳng ai chịu trách nhiệm?

Đổi mới, cải cách thủ tục hành chính gì phải đi vào thực chất. Từng bộ ngành phải xem việc nào là trung tâm, trọng điểm để tập trung chỉ đạo. Các cục, vụ của các bộ cần đi sát thực tiễn mới có thể tham mưu trúng và đúng trong ban hành chính sách. Không thể chính sách, quy định tung ra bị dư luận kêu vi hiến, trái luật, đi ngược cuộc sống rồi lại thu hồi. Kỷ cương phép nước “soi vào”  trong không ít văn bản ban ra chưa chuẩn. Việc ghi hình ghi âm trong các buổi tiếp công dân sao lại “cấm đoán”? Đừng vin cớ sợ bị lợi dụng cắt xén tung lên mạng mà lại đưa ra những quy định làm cho người dân thêm bức xúc!

Chính phủ rất quyết liệt vượt lên, nhưng sự chung tay của các bộ ngành và chính quyền cơ sở đã thật quyết liệt chưa? Có không tư duy chỉ đạo nửa vời. Có không căn bệnh thành tích khoe công thì “vống” to lên, phát ngôn “chấn động”, còn yếu kém thì tìm cách biện minh, hoặc lờ đi như không nhìn thấy?

 Quy hoạch tổng thể quốc gia đi trước, nhưng quy hoạch giờ vẫn như chạy theo sau, có khác gì “đuổi hình bắt bóng”? Rõ ràng quản lý về quy hoạch còn buông lỏng, còn lỗ hổng lớn, nên dự án nọ chồng lên dự án kia, cao ốc chung cư càng như băm nát quy hoạch các đô thị. Vẫn cứ là chuyện lạm quyền trong quy hoạch xây dựng, vẫn cứ “phạt cho tồn tại”. Vẫn cứ là vượt quyền tự ý làm bừa rồi trình xin phép sau kiểu “tiền trảm hậu tấu” mọi sự đã rồi ai xử lý ai?

Điều hành bộ máy, kinh tế - xã hội muốn đột phá, bứt phá gì cũng đều từ con người. Chính sách quy định ban ra đúng sai cũng từ con người soạn thảo ra. Vậy thì phải xem lại chính con người thực thi nhiệm vụ ở các bộ ngành và các cấp chính quyền đã đủ tầm, đủ vóc chưa? Đất nước chống tham nhũng thao túng quyền lực rất thành công! Không lý gì đất nước không bứt phá nhanh trong điều hành kinh tế để vượt lên trong thời hội nhập? Tư duy chiến lược ở đâu? Từng “tư lệnh” bộ ngành, từng người đứng đầu tỉnh, thành cần tự soi, tự hỏi chính mình!

Đăng Quang
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang