DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 08:05 | 18/06/2019 (GMT+7)
.
Thực hiện Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019

Trên “nóng”, dưới không thể “lạnh”

07:33 | 13/01/2019
Mục tiêu tổng quát trong năm 2019 không khác biệt nhiều so với những năm trước, khi yêu cầu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, tính tự chủ và sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn tiếp tục được đưa ra. Nhưng ĐBQH và chuyên gia kinh tế đều cho rằng, cần có tinh thần hành động quyết liệt hơn, trên nóng, dưới không thể lạnh.

Chưa nên chú trọng vào mục tiêu tăng trưởng

Việc tốc độ tăng trưởng GDP của năm 2018 đạt mức cao nhất trong 10 năm qua (7,08%) được cho sẽ tạo đà cho sự tăng trưởng của nền kinh tế trong một vài năm tới. Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Phùng Văn Hùng cho rằng, tốc độ tăng trưởng nêu trên đánh dấu nước ta vượt qua giai đoạn phải tập trung giữ ổn định kinh tế vĩ mô. Những khó khăn của nền kinh tế từ năm 2011 đã được khắc phục bằng nhiều giải pháp khác nhau, thông qua việc hoàn thiện hơn hệ thống pháp luật phù hợp với thời kỳ hội nhập, nền kinh tế thị trường. Một số hạn chế của nền kinh tế cũng được chấn chỉnh kịp thời. Và cùng với đó, mức độ hội nhập của nước ta càng rộng hơn, khi nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã được ký kết hoặc sắp kết thúc đàm phán, mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. 

Nền kinh tế nước ta có cơ hội đạt tốc độ tăng trưởng cao, qua đó giúp tránh nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình từng được đưa ra khi đạt mức thu nhập bình quân đầu người trung bình trên thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh việc duy trì tốc độ tăng trưởng cao, để giải quyết việc làm và các cân đối khác của xã hội, ĐBQH Hoàng Văn Cường (Hà Nội) cho rằng, vẫn cần tập trung đi sâu thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế, để mở rộng khu vực sản xuất mang lại giá trị gia tăng cao. “Nước ta đang tăng trưởng về phần số lượng, nên phần giá trị gia tăng rất nhỏ và đang nằm trong khu vực giá trị gia tăng thấp trên thế giới. Người dân Việt Nam làm việc rất tích cực, rất vất vả, cường độ cao, nhưng phần giá trị tạo ra còn thấp” - ĐBQH Hoàng Văn Cường nhấn mạnh.

Để thực hiện nhiệm vụ này, theo một số ĐBQH, trước hết phải xác định chiến lược thu hút đầu tư đúng đắn, thay vì thu hút nhà đầu tư nước ngoài chỉ tiến hành gia công, thì cần thu hút những đơn vị sản xuất trang thiết bị, nguyên nhiên liệu có giá trị gia tăng cao. Việc phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ sẽ giúp nước ta tận dụng được các ưu đãi khi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, vì từ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hay Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đều yêu cầu về xuất xứ hàng hóa. Nói cách khác, thay vì thu hút đầu tư theo “kiểu quả mít”, chỉ ngồi chờ nhà đầu tư đến, thì cần xác định những ngành có lợi thế, đưa ra chính sách phù hợp để thu hút những doanh nghiệp phù hợp.

Cần hành động quyết liệt

Theo Nghị quyết 69/2018/QH14, mục tiêu tổng quát của năm 2019 là tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, tính tự chủ và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; tạo chuyển biến thực chất hơn trong thực hiện các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến và tận dụng có hiệu quả cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Chú trọng phát triển y tế, giáo dục, đào tạo, văn hóa, xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân.

Như vậy, việc đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua chưa thể giúp chúng ta yên tâm, vì một số hạn chế của nền kinh tế vẫn còn đó. Để tạo ra sự thay đổi thực sự trong thời gian tới, Chính phủ, các bộ ngành cần tiếp tục triển khai nhiều hành động mạnh mẽ hơn nữa để thực hiện các biện pháp được Nghị quyết số 69/2018/QH14 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 đưa ra như tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; tạo chuyển biến thực chất hơn trong thực hiện các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến …

Có thể thấy, Chính phủ đã thể hiện rõ tinh thần này thời gian qua, thậm chí có phần quyết liệt hơn. Ví dụ như Nghị quyết số 02 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019, định hướng đến năm 2021 được ban hành ngay trong những ngày đầu năm 2019. Nghị quyết 02 thể hiện tinh thần hành động mạnh mẽ hơn, vì được ban hành ngay những ngày đầu năm, thay vì ban hành cuối quý I hàng năm như các Nghị quyết số 19 trước đó.

Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam Trần Hữu Huỳnh nhận định, Chính phủ rất quyết liệt, khẩn trương trong thực hiện nhiệm vụ quan trọng này. Điều này hoàn toàn phù hợp với phương châm của Chính phủ trong năm 2019 là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo và bứt phá”. Có thể khẳng định, Nghị quyết số 02 là một minh chứng rõ cho tính bứt phá trong thực hiện mục tiêu đề ra của Chính phủ.

Thực tế, tại Nghị quyết số 02, bên cạnh cạnh 4 bộ chỉ số về năng lực cạnh tranh quốc gia, môi trường kinh doanh thuận lợi, về sáng tạo trong kinh doanh, Chính phủ điện tử, thì bổ sung thêm hai bộ chỉ số mới (những điều kiện sản xuất cho tương lai, và về du lịch, logitic). Hai bộ chỉ số được bổ sung vào chứng tỏ thế giới có thêm những chỉ số nào, Việt Nam đều kịp thời cập nhật, thể hiện Chính phủ sẵn sàng chấp nhận cải thiện để tương thích với sự vận động của thế giới. Và, điểm đổi mới quan trọng của Nghị quyết 02 là không chỉ đưa ra hàng trăm chỉ tiêu, mà giao cho các bộ chủ trì từng bộ chỉ số. Sự thay đổi này giúp làm sâu hơn quá trình cải cách, đồng thời quy trách nhiệm cụ thể nếu bộ ngành không thực hiện được - ông Trần Hữu Huỳnh nhấn mạnh.

Dù đã bước đầu xác định trách nhiệm của bộ chủ quản trong thực hiện bộ chỉ số được giao triển khai, nhưng có thể thấy, quan trọng vẫn là phải thực hiện nghiêm túc và quyết liệt các giải pháp đề ra. Nếu trên kỷ luật không nghiêm, dưới vẫn chậm chuyển biến, thì sẽ khó có thể để Nghị quyết 02 tạo thay đổi căn bản về môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh quốc gia. Nói cách khác, cần có sự hành động quyết liệt từ Trung ương đến địa phương, trên “nóng”, dưới cũng phải “nóng” mới có thể tạo thay đổi được.

Lê Bình
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang