DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:04 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Hy vọng những điều tốt đẹp hơn

08:30 | 01/02/2019
Sáng 25 tháng Chạp, hội trường lớn Bộ Kế hoạch và Đầu tư vang lên bản nhạc “Happy New Year”. Trên sân khấu nhỏ, Nguyễn Trung Hiếu ôm chiếc kèn saxophone dành hết tâm trí cho những giai điệu quen thuộc của ban nhạc ABBA huyền thoại. Đôi lúc giữa quãng nghỉ, cậu dùng tay phải vỗ nhẹ vào má mình. Ở phía dưới, khán giả không chỉ chăm chú nghe mà còn lặng ngắm nhìn cậu; không ít người nổi da gà vì tiếng kèn có thể chưa chuyên nghiệp nhưng đầy ắp rung cảm của một chàng trai tự kỷ - năm nay vừa tròn tuổi đôi mươi.

Nguyễn Trung Hiếu là một trong những vị khách đặc biệt của chương trình “Chia sẻ tầm nhìn 2019” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức nhằm trao đổi về những vấn đề lớn trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Cùng với Hiếu, buổi gặp mặt còn có đại diện các nhóm cộng đồng người yếu thế tại Việt Nam, các chuyên gia kinh tế và nhà văn hóa, các thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam. Trong phần chia sẻ của mình, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng hơn một lần nhắc đến cụm từ “tăng trưởng bao trùm” với ý nghĩa không để ai bị gạt ra bên ngoài tiến trình tăng trưởng chung, không để ai bị bỏ lại phía sau. “Mọi cộng đồng đều bình đẳng trước cơ hội và người yếu thế là một phần của chúng ta”, ông khẳng định.

Các cụ thường nói “ôn cố tri tân”, ôn lại chuyện xưa để toan tính việc mới. Nhìn lại, Việt Nam đã duy trì tốc độ tăng trưởng khá trong suốt một thời gian dài. Cụ thể từ năm 1989 - 2018, tốc độ tăng trưởng bình quân của nước ta đạt 6,8%; quy mô nền kinh tế tăng gấp 39 lần, từ 6,3 tỷ USD lên gần 250 tỷ USD; GDP bình quân đầu người tăng 27,4 lần, từ 94 USD lên 2.587 USD. Riêng năm 2018, chúng ta tăng trưởng cao nhất ASEAN.

Nhưng GDP dù có tăng trưởng cao 7% hoặc hơn thế thì vấn đề quan trọng là người dân được gì? Nói cách khác mức độ “bao trùm” của tăng trưởng đến đâu? 

Việt Nam đã từng là một hình mẫu trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc, và giờ đây đang đứng trước thách thức lớn khi nền kinh tế vượt ngưỡng thu nhập thấp. Như ở mọi quốc gia khác, đó là lúc bất bình đẳng về thu nhập xuất hiện và phân hóa giàu nghèo tăng cao. Kinh tế tăng trưởng thời gian qua đã tạo ra một tầng lớp người giàu, thậm chí siêu giàu ở Việt Nam khi họ có thể sánh vai cùng thế giới trong danh sách các tỷ phú đô la. Và theo số liệu Oxfam (một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở ở Anh) năm 2017, số tiền mà người giàu nhất Việt Nam kiếm được trong một ngày nhiều hơn số tiền mà người nghèo nhất kiếm được trong 10 năm.

Khi Nhà nước tiếp tục rút khỏi các hoạt động kinh tế thì mặt bằng giá của các dịch vụ cơ bản, từ y tế, giáo dục, xăng dầu, cho đến giao thông sẽ tăng tốc. Điều này làm gia tăng mức độ phân hóa trong sử dụng dịch vụ giữa người giàu và người nghèo, thành thị và nông thôn, hay giữa vùng - miền khác nhau. Với nhóm người giàu, chi tiêu vào các nhu cầu thiết yếu chỉ chiếm một phần nhỏ trong thu nhập, nhưng với người nghèo, đó sẽ là gánh nặng rất lớn. Khi đó cả chất lượng cuộc sống hiện tại của họ và những cơ hội “thoát nghèo” trong tương lai đều bị ảnh hưởng. Chẳng hạn một hộ nghèo sẽ ít có điều kiện để con cái học những ngôi trường tốt và cơ hội có thu nhập tốt trong tương lai sẽ thấp hơn.

Phân hóa giàu nghèo không chỉ là câu chuyện hiện tại mà còn tác động lâu dài lên những thế hệ sau. Và bài toán chính sách phức tạp nhất của Nhà nước trong thời gian tới có lẽ chính là thực hiện chiến lược “tăng trưởng bao trùm” để thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng và chênh lệch thu nhập giữa các tầng lớp dân cư, bảo đảm mọi vùng miền, mọi tầng lớp dân cư đều được thụ hưởng thành quả của tăng trưởng; hay nói cách khác là bảo đảm “không ai bị bỏ lại phía sau”. Xét đến cùng, tăng trưởng chỉ có giá trị bền vững khi những cột trụ khác của xã hội được chú trọng tương tự, kể cả giáo dục, y tế và an sinh xã hội, nhất là cho giới công nhân, người nghèo và những người yếu thế.

Bắt đầu một năm mới, chúng ta ai cũng có quyền hy vọng vào những điều tốt đẹp hơn! Một trong số đó là tất cả trẻ em tự kỷ được thấu hiểu nhiều hơn, được hưởng một môi trường giáo dục chuyên biệt và có thể đóng góp cho đời theo cách của mình, như chàng trai Nguyễn Trung Hiếu.

Hà Lan
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang