DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 19:25 | 15/09/2019 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Khát vọng bền vững!

08:09 | 16/05/2019
Bức tranh kinh tế đất nước với những gam màu sáng chủ đạo, nhưng vẫn còn những đốm đen nguy hại! Người đứng đầu Chính phủ đã nhận định như thế trong cuộc gặp gỡ, lắng nghe các nhà khoa học góp ý cho chiến lược dài xa kinh tế - xã hội của đất nước!

Kinh tế đất nước tăng trưởng ai cũng nhìn rõ trong suốt mấy chục năm đổi mới, hội nhập. Nhưng vì sao sự tăng trưởng ấy chưa bền vững lại cần cách nhìn nhận và cách đánh giá với tư duy khách quan và cách nhìn mới mẻ hơn. Nhìn lại chặng đường hơn nửa nhiệm kỳ đã qua, Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã lãnh đạo đất nước vượt lên muôn vàn thách thức. Thành công có được những thành tựu, cơ đồ như hôm nay, chính là chúng ta biết khai thác nội lực từ bên trong và đón nhận, thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp FDI ngày càng bài bản hơn.

Nhưng thực tế cuộc sống từng ngày cũng đang lộ rõ những khoảng tối, những rào cản, những đốm đen, nếu không quyết liệt mổ xẻ với cách nhìn thẳng thắn, thì nguy cơ những rào cản, những đốm đen càng lớn dần hơn sẽ khỏa lấp đi cái gam màu sáng chủ đạo mà đất nước đang nắm trong tay. Rào cản ấy là gì, “đốm đen” ấy từ đâu, rất cần cách nhìn trực diện! Không đâu khác vẫn là con người, do con người!

Tăng trưởng chưa bền vững! Đó là nguyên nhân tiềm ẩn của một bộ phận “công bộc” được trao quyền, nhưng lại đem uy quyền ra làm trái, làm sai. Chỉ nhìn những vụ việc nổi cộm ở Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, những vụ xẻ rừng Sóc Sơn ở Hà Nội, một số cán bộ có quyền o bế cho các doanh nghiệp thân hữu, sân sau như “làm xiếc” ở những khu “đất vàng” đắc địa, thì đó chính là “đốm đen” quá lớn, quá to. “Đốm đen” còn lộ rõ cả trong những phê duyệt cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước quá vội vàng như vụ bán cảng Quy Nhơn với đủ khóc - cười kia!... Rất may những người nắm quyền uy thao túng quá đà ấy đã và đang tiếp tục bị nhốt gọn trong “cái lồng” của pháp luật, sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của luật pháp nay mai.

Thế nên muốn tăng trưởng bền vững không gì khác phải bứt phá quyết liệt, mạnh mẽ hơn. Với sự phát triển của khoa học, công nghệ hiện nay, dân tộc nào, đất nước nào không coi khoa học, công nghệ là yếu tố có tính quyết định thì chắc chắn sẽ thất bại. Công nghiệp 4.0 sẽ mở toang cánh cửa công khai, minh bạch. Công nghiệp 4.0 phải đi vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo chuỗi, phải đi vào xây dựng các đô thị thông minh, xây dựng Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử thực chất. Trong kế hoạch, phân bổ nguồn lực phải bảo đảm phần đích đáng cho khoa học, công nghệ, đúng nghĩa là “quốc sách hàng đầu”.

Tăng trưởng kinh tế đất nước chỉ bền vững khi niềm tin trong đời sống xã hội được tăng trưởng song hành. Đảng ta đã khẳng định, đầu tư xây dựng đội ngũ trí thức là đầu tư cho phát triển bền vững của đất nước. Phải đột phá dựa vào phát huy giá trị con người. Đất nước đang có trong tay một nguồn lực trẻ có học hành bài bản, nhưng đào tạo bồi dưỡng sử dụng hàng triệu con người trẻ trung này thế nào để cho lớp trẻ có đất dụng võ, cống hiến. Chúng ta không thể yên tâm khi đưa người lao động đi xuất khẩu với các nghề lao động cơ bắp, nghề giúp việc, để rồi trong nước lại toàn lao động từ các nước Hàn, Nhật... đến kiếm bộn tiền ở ta với cái “áo” chuyên gia, với cái “mác” lao động kỹ thuật cao!

Tăng trưởng kinh tế đất nước là gam màu sáng chủ đạo! Nhưng cũng cần nhìn rõ những đốm đen không đáng có! Đó chính là tư duy  nhìn thẳng, là tâm thế không bao giờ “ngủ quên trên vòng nguyệt quế”. Đó chính là khơi dậy khát vọng niềm tin khởi nghiệp trong hơn 95 triệu dân! Đó chính là tìm cho ra, mở cho nhanh cánh cửa nâng cao năng suất lao động!

Ngay trong cuộc họp lãnh đạo chủ chốt quốc gia, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã khơi dậy niềm hứng khởi, tin tưởng cho nhân dân cả nước, khi đưa ra thông điệp mạnh mẽ: Chống tham nhũng và thao túng sẽ làm quyết liệt hơn. Đó chính là chỉ đạo vì khát vọng bền vững của đất nước ta!

Hà Phương
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang