DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 14:15 | 29/05/2020 (GMT+7)
.
Thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy

Trách nhiệm của toàn xã hội

08:10 | 16/05/2019
Đoàn giám sát của Quốc hội vừa nghe 3 đoàn công tác báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) giai đoạn 2014 - 2018 tại các địa phương, bộ, ngành và doanh nghiệp... Đoàn giám sát nhấn mạnh, mục tiêu cuối cùng là tạo sự chuyển biến về nhận thức và kỹ năng PCCC, ai ai cũng phải cảnh giác, có trách nhiệm đối với công tác này để có thể cứu mình, cứu người.

Không còn “đơn thương, độc mã”

Đoàn giám sát của QH đã kết thúc cuộc làm việc tại 13 tỉnh, thành phố; 8 khu công nghiệp, 5 cảng biển, 3 khu đô thị và 2 chợ. Đoàn cũng đã trực tiếp khảo sát tại các bến xe, nhà máy hóa chất, may mặc... 3 đoàn công tác đã xây dựng 3 báo cáo trình tại Phiên họp thứ 2 của Đoàn giám sát sáng qua. Có thể thấy rõ sự tâm huyết, trách nhiệm của các thành viên Đoàn giám sát qua 3 Báo cáo này. Theo Phó trưởng đoàn Thường trực Đoàn giám sát, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc Phòng và An ninh Võ Trọng Việt, “nguyên liệu mang về từ các địa phương đã đủ, chỉ cần ngồi lại với nhau, xây dựng báo cáo sao cho hợp tình, hợp lý”.

Điểm chung được ghi nhận tại 3 báo cáo là đã có sự thay đổi trong nhận thức của các cấp chính quyền về công tác PCCC. Tham gia Đoàn giám sát của QH, nguyên Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Văn Sơn cho biết, tâm lý trước đây của lãnh đạo tỉnh, thành phố thường “khoán trắng” cho lực lượng cảnh sát PCCC, thì nay, chỉ cần nghe tiếng còi xe chữa cháy đã sốt sắng, gọi điện hỏi han xem cháy ở đâu, thiệt hại thế nào, xử lý ra sao. Rõ ràng, lực lượng PCCC không còn “đơn thương, độc mã” mà đã có sự kề vai, sát cánh của các cơ quan nhà nước. Người dân cũng có ý thức hơn trong công tác PCCC.


Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phát biểu tại phiên họp
Ảnh: Hoàng Ngọc

Tuy nhiên, hiểm họa cháy nổ thì vẫn luôn rình rập. Như Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt chia sẻ, 99 người làm tốt, 1 người làm không tốt thì vẫn cháy, nên không thể chủ quan được.

Thực tế giám sát cũng cho thấy nhiều vấn đề phát sinh như ngân sách dành cho PCCC ở một số tỉnh, thành phố chưa được bố trí, đầu tư trang thiết bị PCCC còn mang tính đối phó. Tổ chức lực lượng PCCC chưa chuyên nghiệp, Phó trưởng đoàn giám sát, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga thẳng thắn, ở các địa phương, chỉ có chiến sĩ nghĩa vụ tham gia lực lượng PCCC, rất thiếu tính chuyên nghiệp.

Cùng quan điểm, nguyên Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Văn Sơn nêu rõ, hiện nay có tới 4 lực lượng PCCC là lực lượng dân phòng (ở thôn, xóm, tổ dân phố), lực lượng PCCC ở cơ sở, lực lượng PCCC chuyên ngành và cảnh sát PCCC. Bốn lực lượng này đều là nòng cốt. Thế nhưng, khi xảy ra cháy mới phát hiện lực lượng dân phòng chỉ đánh trống, ghi tên, hầu như không phát huy được vai trò. Trong khi đó, cháy nhỏ không dập được ngay thì rất dễ lan thành cháy lớn, gây thiệt hại về người và của.

Bên cạnh đó, mô hình tổ chức các lực lượng PCCC cũng không thống nhất, mỗi địa phương một cách làm khác nhau. Lực lượng PCCC thường trực ở các cơ sở kinh doanh chủ yếu kiêm nhiệm, 1 - 2 người trực trong giờ hành chính, khi cháy xảy ra, chỉ báo cháy, đón xe chữa cháy, dẫn đường, không đủ năng lực xử lý cháy ngay khi phát hiện. Ngay ở TP Hà Nội, có nơi chỉ mua được bình bột, đầu tư được mấy cái bơm nhưng duy trì hoạt động không tốt, trang thiết bị được một thời gian lại hỏng nên thực tế vẫn cứ trông chờ ở cảnh sát PCCC.

PCCC có tốt hay không, theo nguyên Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Văn Sơn, phụ thuộc rất lớn ở lực lượng dân phòng và lực lượng PCCC cơ sở, dập từ cháy nhỏ, chữa cháy ngay tại chỗ. Vì vậy, nếu sau khi tiến hành giám sát tối cao, QH quyết định ban hành Nghị quyết về PCCC thì cũng cần quan tâm đến vấn đề này, tăng quyền chủ động cho cấp chính quyền cơ sở trong PCCC.

Chưa quan tâm đến cứu hộ, cứu nạn

Một số thành viên Đoàn giám sát cũng lưu ý, báo cáo kết quả giám sát cần dành một vị trí tương xứng cho công tác cứu nạn, cứu hộ trong các vụ cháy, nổ. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị, Đoàn giám sát nên chọn 20 vụ cháy lớn, điển hình để đúc rút kinh nghiệm cứu nạn, cứu hộ trong từng vụ như thế nào. Tham gia Đoàn giám sát, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Đoàn Việt Mạnh bày tỏ quan điểm, cứu hộ, cứu nạn phải được đặt cao hơn công tác PCCC. Nên xem xét xây dựng trung tâm giáo dục cộng đồng, nâng cao kỹ năng cứu nạn, cứu hộ cho người dân, để khi xảy ra cháy, người dân cũng không bị động, lúng túng, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ đề xuất.

Mục tiêu cuối cùng của giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC  là thay đổi nhận thức, kỹ năng và nâng cao hiệu quả PCCC. Ai ai cũng phải cảnh giác, có trách nhiệm phòng chống cháy nổ, có kỹ năng thoát hiểm để có thể cứu mình, cứu người. Một số ý kiến cũng đề nghị trong báo cáo giám sát cần chỉ rõ phương thức ứng phó với từng loại vụ cháy. Ví dụ, với ngành điện lực, 50% nguyên nhân cháy là do điện. Phải chăng, trong nghị quyết giám sát của QH tới đây cần chỉ rõ, ngành điện phải có quy định ngặt nghèo trong quản lý, sử dụng điện năng, không tự ý câu móc điện hay sử dụng điện không an toàn.

Sau Kỳ họp thứ Bảy của QH, Đoàn giám sát của QH sẽ tổ chức các cuộc làm việc chuyên sâu với các bộ, ngành liên quan về một số nội dung lớn như phòng chống cháy rừng; PCCC tại khu công nghiệp tập trung, khu vực làng nghề, xưởng kinh doanh, khu chung cư cao tầng, kho xăng dầu, khí hóa lỏng, các nhà máy hóa chất, điện… Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị, Ủy ban Quốc phòng và An ninh làm đầu mối, tổ chức thêm các phiên giải trình hoặc họp chuyên sâu về các trường hợp cháy phổ biến, điển hình, sau đó rút ra thêm các bài học kinh nghiệm và đề xuất giải pháp.

Báo cáo của 3 Đoàn công tác chưa phải là báo cáo chung, chính thức của Đoàn giám sát mà hoàn thiện báo cáo riêng của từng đoàn với mục đích xây dựng Báo cáo chung hoàn chỉnh để trình QH. Nguy cơ cháy nổ luôn tiềm ẩn. Điều quan trọng là phải giảm được số vụ, thiệt hại và không có những vụ cháy thương tâm. Như Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh nhận định, đọng lại sau giám sát, người người, nhà nhà đều hiểu trách nhiệm PCCC là của toàn xã hội. Người dân phải đồng hành, tham gia giám sát PCCC và thực hiện đúng các quy định của Luật Phòng cháy, chữa cháy.

Anh Thảo
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang