DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 13:31 | 23/01/2020 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Quyết sách từ lòng dân!

06:24 | 20/05/2019
Hôm nay, Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XIV khai mạc tại Hội trường Diên Hồng với nhiều nội dung quan trọng.

Trong 20 ngày làm việc, QH sẽ thảo luận và xem xét, thông qua 7 dự án luật, cho ý kiến về 9 dự án Luật; giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018; xem xét các báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019, kết hợp với việc thảo luận về việc sử dụng vốn vay, quản lý nợ công, kết quả kiểm điểm và xử lý trách nhiệm trong việc để xảy ra các vi phạm về quản lý sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, xem xét, quyết định việc bổ sung danh mục dự án mới vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020... QH cũng sẽ tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong 2,5 ngày, tập trung vào 4 chủ đề, chuyên đề chọn ra từ những vấn đề nóng bỏng mà cử tri cả nước quan tâm.

QH ngày càng đổi mới trong hoạt động. Đó là phương thức “hỏi nhanh đáp gọn”, hướng tới hiệu quả, chất lượng hơn trong phiên chất vấn. Là những phiên thảo luận, tranh luận quyết liệt ở tổ, ở hội trường để mổ xẻ, phân tích thấu đáo các nội dung trình QH. Thời gian kỳ họp không dài, nhưng QH sẽ tiếp tục đổi mới, áp dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ đắc lực cho hoạt động của ĐBQH, phát huy cao nhất tinh thần dân chủ, trách nhiệm trong từng phiên họp, tạo điều kiện để các ĐBQH đi đến cùng vấn đề cần bàn thảo.

Thành công của kỳ họp chính là chất lượng, hiệu quả trong xây dựng pháp luật và đề ra bằng được những giải pháp, những quyết sách mới trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Từ kết quả của Hội nghị Trung ương Mười, Khóa XII rất thành công vừa qua, từ Nghị quyết của Bộ Chính trị, chỉ đạo của người đứng đầu Đảng, Nhà nước, Kỳ họp thứ Bảy của QH càng quán triệt sâu sắc hơn những vấn đề quan trọng của đất nước và những vấn đề người dân quan tâm, bức xúc trong thực tế.

Trước kỳ họp này, các ĐBQH đã tiếp xúc với cử tri cả nước và ghi nhận hàng nghìn kiến nghị, yêu cầu của cử tri. Đó là câu hỏi điều hành đất nước thế nào để kinh tế tăng trưởng bền vững, không vuột tay cơ hội, không chậm chân, thua bạn kém bè? Là vì sao câu chuyện quản lý, sử dụng vốn cho các dự án đầu tư công vẫn chưa có giải pháp mạnh mẽ tháo gỡ? Vì sao cứ bàn tới lui mà giải ngân đầu tư công vẫn chậm, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước vẫn chưa như ý muốn, quản lý quy hoạch xây dựng đô thị, quản lý đất đai, công sản quốc gia còn nhiều lỗ hổng? Vì sao kinh tế tăng trưởng nhanh, nhưng văn hóa, đạo đức lại xuống cấp, tệ nạn phát sinh; người dân vẫn bất an trước nguy cơ tai nạn giao thông do tài xế xe khách đường dài, tài xế container dùng ma túy, người tham gia giao thông lạm dụng rượu bia vẫn rình rập mỗi ngày? Trật tự trị an ở các đô thị và cả các làng quê cũng đang nảy sinh nhiều vấn đề khiến cử tri lo lắng. Tình trạng thờ ơ, “hành” doanh nghiệp, sách nhiễu người dân của công chức nơi này nơi kia vẫn chưa được chặn đứng...

QH của dân, lo cho dân, vì dân! Mỗi kỳ họp là bàn việc dân, việc nước. Xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật “bắt” trúng thực tiễn, đi trúng lòng dân là mục tiêu tối thượng. Cử tri càng mong vai trò giám sát chặt chẽ, quyết liệt của QH đối với công tác điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền các cấp. Không thể cứ diễn mãi tình trạng bộ nọ, ngành kia “kiến tạo” ra những chính sách, quy định xa vời thực tế. Càng không thể cứ mãi “chuyện dài” về những đề xuất này, ý tưởng kia vừa “ló ra” đã bị dư luận phản bác lại vội vàng thu hồi. Tư duy, tầm nhìn, trí tuệ, trình độ của người làm chính sách, xây dựng chính sách của các bộ ngành thế nào, các cục, vụ, các chuyên gia pháp chế ngồi đâu? Càng không thể cận kề ngày khai mạc kỳ họp vẫn có những văn bản, dự thảo luật chậm chạp, chưa được gửi đến ĐBQH...

Những câu hỏi, những vấn đề nóng bỏng ấy đã được cử tri cả nước gửi đến nghị trường với mong mỏi và kỳ vọng chỉ đạo từ vĩ mô sẽ có những quốc sách, kế sách hay và có giải pháp mạnh mẽ hơn. Các đoàn ĐBQH, các cơ quan của QH cũng đã tổng hợp, kết nối những tâm nguyện ấy vào từng nhóm vấn đề để báo cáo QH tại kỳ họp này.

Với tinh thần trách nhiệm và tư duy đổi mới, chắc chắn, tại Kỳ họp thứ Bảy này, QH sẽ có những quyết đáp từ lòng dân và trúng lòng dân!

Hà Phương
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang