DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 13:31 | 23/01/2020 (GMT+7)
.
50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Rèn “gương” như cơm ăn, nước uống hàng ngày

06:25 | 20/05/2019
Để tiếp tục thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, rèn luyện đạo đức, lý tưởng, phong cách, lối sống cho thanh niên, cần làm tốt công tác nêu gương, phải là gương tốt, gương không mờ, rèn “gương” như cơm ăn, nước uống hàng ngày. Đây là ý kiến được đưa ra tại Hội thảo khoa học “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh” do Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức sáng 19.5.

Niềm tin vững chắc vào thanh niên

Trong cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người đã để lại cho Đảng, cách mạng và dân tộc ta một di sản tư tưởng quý báu. Theo TS. Bùi Trường Giang, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một văn kiện lịch sử vô giá, có ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc, đề cập toàn diện những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam trên nhiều phương diện, chứa đựng những tổng kết thực tiễn và định hướng tương lai, tầm nhìn xa trông rộng của một nhà lãnh tụ thiên tài. Chủ tịch Hồ Chí Minh là người hết sức coi trọng vai trò, vị trí của thanh niên trong sự nghiệp cách mạng. Bằng sự quan tâm và tình cảm đặc biệt với thế hệ trẻ, Người đã cùng với Trung ương Đảng chăm lo, bồi dưỡng, đào tạo ra nhiều thế hệ cán bộ cách mạng ưu tú, trưởng thành từ thanh niên, thiếu niên. Trong Di chúc, Người căn dặn “bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết” và nhấn mạnh “Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng xã hội chủ nghĩa vừa hồng vừa chuyên.


Toàn cảnh Hội thảo  Ảnh: Hà An

  Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn xác định công tác cán bộ là “công việc gốc của Đảng”, muôn sự thành công chủ yếu hoặc phần nhiều do cán bộ tốt. Do đó, đào tạo cán bộ là việc thường xuyên của Đảng. Ngay từ năm 1949, khi Bác Hồ về dự khai giảng lớp đào tạo cán bộ, Người đã đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu học là để làm việc, để làm người, làm cán bộ, học để phụng sự tổ chức, đoàn thể, phụng sự dân tộc, nhân loại. Đây là tư tưởng vô cùng quan trọng. Đâu đó không ít thanh niên vẫn nghĩ học để làm cán bộ rồi mới làm việc, mới làm người. Như vậy là trái với tư tưởng, lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng nói.

Thực hiện lời di huấn của Người, Đảng ta luôn đánh giá cao vai trò, vị trí của thanh niên trong các giai đoạn của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; luôn đặt niềm tin vững chắc vào thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đổi mới đất nước. Thanh niên được đặt ở vị trí trung tâm trong chiến lược bồi dưỡng, phát huy nhân tố và nguồn lực con người. Chăm lo, phát triển thanh niên vừa là mục tiêu, vừa là động lực bảo đảm cho sự ổn định và phát triển bền vững của đất nước.

Nhìn nhận về thanh niên, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng cho rằng, thời kỳ nào, thanh niên cũng có những hình mẫu tiêu biểu, là tấm gương sáng trong xã hội. Để phát huy hơn nữa sức mạnh của mình, thanh niên hiện nay cần “hâm nóng”, khơi dậy và lan tỏa được tinh thần dám nghĩ, dám làm như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”; tích cực học tập, thấm nhuần và thực hành theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, gần gũi, dung dị, gắn liền với thực tiễn.

Làm tốt công tác nêu gương

Thanh niên là “rường cột” của quốc gia. Tuy vậy, trong điều kiện thế giới thay đổi quá nhanh, mạng xã hội phát triển, thanh niên cơ bản có lý tưởng phấn đấu nhưng cũng không ít cá nhân bị tác động bởi những thông tin không chuẩn xác, thậm chí dao động, mất niềm tin. Nêu thực tế này, nhiều ý kiến tại hội thảo cũng cho rằng, thanh niên cần tỉnh táo, kiên quyết đấu tranh với những quan điểm sai trái trên mạng xã hội, khẳng định chân giá trị, những thành quả chúng ta đạt được để góp phần chuẩn hóa thông tin.

Từng là Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Mão gợi ý: Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phải tạo ra các phong trào để tập hợp thanh niên, bắt kịp xu hướng thời đại mới trước cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Tổ chức Đoàn các cấp cần coi không gian mạng là một trong những mặt trận chiến đấu của thanh niên, lan tỏa, khơi dậy những việc làm hay, cách làm tốt, đấu tranh với cái xấu.

GS.TS. Mạch Quang Thắng, Giảng viên cao cấp Viện Lịch sử Đảng thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, để tiếp tục thực hiện Di chúc của Bác, rèn luyện đạo đức, lý tưởng, phong cách, lối sống cho thanh niên, Đảng ta cần làm tốt công tác nêu gương, phải là gương tốt, gương không mờ. “Người lớn cần làm gương cho lớp trẻ. Người trong Đảng làm gương cho người ngoài Đảng, cấp trên làm gương cho cấp dưới, Trung ương làm gương cho địa phương. Ngay trong nội bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thì mỗi cán bộ Đoàn phải làm gương cho đoàn viên thanh niên”. Cần giáo dục thế hệ trẻ bằng văn hóa làm gương. Điều này, Bác là một điển hình. Bác không làm gương cho có, mà Bác “rèn gương như cơm ăn, nước uống hàng ngày”.

Hà An
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang