DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Chặn đứng thao túng quyền lực!

07:53 | 21/05/2019
Những bức xúc, kiến nghị của cử tri đã làm nóng nghị trường Quốc hội ngay trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ Bảy khi báo cáo của Chính phủ trình QH, báo cáo giám sát giải quyết kiến nghị cử tri, báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri của MTTQ đều nhấn rất mạnh về phải tuyên chiến mạnh mẽ hơn với tham nhũng và thao túng quyền lực!

Càng thấy chỉ đạo của người đứng đầu Đảng, Nhà nước khi kết luận Hội nghị Trung ương 10 với thông điệp: Cuộc chiến với tham nhũng, thao túng quyền lực không ngừng, không nghỉ, không chùng xuống, mà phải thực thi quyết liệt hơn.

Tinh thần chỉ đạo ấy đã nhân lên sức mạnh của niềm tin trong cử tri cả nước. Đã đến lúc phải chọc thẳng vào những “lô cốt” của tham nhũng trú ngụ. Đã đến lúc phải “bật tung” những “boong ke” của lợi ích nhóm “kết bè, kéo cánh” trong cái “mớ bòng bong” dắt dây nhau, trong mối quan hệ bợ đỡ, o bế, “chống lưng” nhau sai phạm. Nói gì về vụ doanh nghiệp Nhật Cường của Bùi Quang Huy có thể khuynh đảo, bao hết các dự án công nghệ thông tin của các sở, ngành ở Hà Nội? Nói gì về doanh nghiệp Tân Thuận của Tề Trí Dũng ở TP Hồ Chí Minh không chỉ ôm quá nhiều dự án đất vàng mà còn mưu toan cản trở cả thanh tra?    

Nói gì, khi những vụ đại án lớn của Vũ “nhôm”, AVG, Út “trọc” tiếp tục nóng ngay trong báo cáo của Chính phủ giữa nghị trường Quốc hội? Rõ ràng cuộc chiến với tham nhũng, thao túng quyền uy đâu có thể ngừng, nghỉ, và chùng xuống được.

Mạnh tay hơn với tham nhũng và thao túng quyền lực! Đó chính là mong mỏi của người dân cả nước. Nhìn lại cả loạt vụ đại án đã và đang được điều tra, truy tố, xét xử, có chuyện cậy ô dù, có ai đó chống lưng không? Câu hỏi này rất cần các cơ quan thực thi pháp luật phải làm rõ, từ đó mới có thể trị tiệt nọc của nạn tham nhũng!

Từ sau Đại hội Đảng XII, dấu ấn sáng ngời của Đảng ta là chống tham nhũng và thao túng quyền lực. Cuộc chiến này Đảng bắt trúng ý nguyện của người dân, tạo ra niềm tin và sức mạnh triều dâng. Từ khi “lò lửa” của người đứng đầu Đảng, Nhà nước đốt lên với quyết tâm không có vùng cấm, không nương nhẹ ai, không chịu sự chi phối về bất cứ cái gì, đã tạo ra sự đồng thuận tuyệt vời trong lòng dân. Một vấn đề cử tri trăn trở: Quyết liệt với tham nhũng, khui ra nhiều vụ lớn, nhưng tài sản, bạc tiền thu hồi về cho Nhà nước còn quá ít. Vậy bạc tiền, đất đai tham nhũng chúng cất giấu ở đâu, chúng tẩu tán kiểu gì, rất cần có quốc sách, giải pháp chặn lại, thu lại.

Trong ngày đầu tiên của Kỳ họp thứ Bảy, Kiểm toán Nhà nước đã báo cáo trước Quốc hội báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017, được tổng hợp từ 256 báo cáo kiểm toán trong năm 2018. Đáng chú ý là hiệu quả các dự án sử dụng vốn ODA, là 8 dự án BOT được kiểm toán còn nhiều khe hở, lỗ hổng rất dễ tạo đất cho tham nhũng, tiêu cực. Đã lại phơi ra chuyện có chính quyền tỉnh thành vượt cả quyền Chính phủ, né việc trình Quốc hội cho phép trong phê duyệt tăng mức đầu tư, đúng ra thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Đã đến lúc phải truy trách nhiệm đến cùng của người đứng đầu với những ký tá, phê duyệt vượt quyền, lộng quyền gây thất thoát quá lớn. Đó chính là những “ông vua con” tự huýnh cần chặn lại ngay!

 O bế, bợ đỡ, chống lưng cho nhau trong các doanh nghiệp thân hữu, doanh nghiệp sân sau chính là hang ổ trú ngụ của tham nhũng và thao túng quyền lực. Dư luận đang nóng với câu hỏi: Trong đạo quân chống tham nhũng có tham nhũng trú ngụ không?

Đăng Quang
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang