DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 18:46 | 09/04/2020 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Khi cử tri lên tiếng

07:47 | 22/05/2019
Vụ việc “Khá Bảnh”, Phúc “XO” được đưa vào Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ Bảy, QH Khóa XIV như một viện dẫn cụ thể về tình trạng vi phạm pháp luật thời công nghệ số, thì đây là một cảnh báo nghiêm trọng. Cử tri thức tỉnh cảnh giác với những tác động xấu độc của nó trong đời sống xã hội và lo lắng quá trình quản lý, xây dựng chính sách có chỗ hổng, lỏng lẻo hay chưa theo kịp đời sống.

Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân của MTTQ Việt Nam cho thấy, công tác quản lý mạng xã hội có chỗ chưa chặt chẽ, xuất hiện nhiều đối tượng phát tán hình ảnh, bài viết phản cảm, bạo lực, bịa đặt, làm ảnh hưởng xấu tới lối sống thanh niên, thiếu niên và trật tự an toàn xã hội. Các vụ việc cụ thể diễn ra đều có dấu hiệu trục lợi, có việc tồn tại kéo dài, thu lời bất chính lớn cho đến khi công luận lên tiếng mới được ngăn chặn. Những trò “câu like” quái dị vẫn nhan nhản trên internet... như khoe tài sản, clip “nóng”, hay thách đố, hướng dẫn tự vẫn… Thế giới ảo dường như là mảnh đất màu mỡ cho những kẻ lệch lạc kiếm tiền hay quảng bá hình ảnh bản thân.

Theo TS. Trương Văn Vỹ, giảng viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh: “Việc tung tin thất thiệt tạo ra một xã hội rối loạn, người dân hoang mang. Chính những thông tin bịa đặt trên thế giới ảo đã góp phần làm cho con người chai sạn lòng trắc ẩn, luôn sống trong hoài nghi... Những thông tin không tốt này ảnh hưởng và tác động rất lớn đến cuộc sống, làm thay đổi những thang giá trị của con người”.

Trước trào lưu sống ảo, văn hóa cộng đồng truyền thống trong lành phải là “lưới lọc”, tạo làn sóng dư luận lên án các nội dung nhảm nhí, phản cảm, nguy hại đối với xã hội. Sự lên án kịp thời của cộng đồng là cơ sở để cơ quan chức năng vào cuộc xử lý, bởi cơ quan chức năng dù tích cực đến đâu cũng không thể đủ sức để kiểm tra, phát hiện hết vi phạm trên hàng chục triệu tài khoản Facebook hay YouTube tại Việt Nam ngay lập tức.

Những vụ việc cụ thể cho ta thấy mối quan hệ giữa quy định của pháp luật và phương thức quản lý thông tin mạng còn có chỗ bất cập. Sự tiện lợi của internet như con dao hai lưỡi nếu không được ngăn chặn, đấu tranh kịp thời sẽ là hiểm họa. Về mặt quản lý nhà nước cũng có những vấn đề cần suy ngẫm. Đó là sự phối hợp giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với Bộ Công an và các bộ, ngành liên quan trong tăng cường quản lý an ninh mạng không chỉ đơn thuần kỹ thuật công nghệ mà còn định hướng để người dân sử dụng thông tin mạng theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với đạo đức xã hội.

Phải chăng chúng ta cần học hỏi kinh nghiệm các nước trong xử lý mạng xã hội tránh để lọt nội dung “bẩn” hay chống tin giả. Và vấn đề quan trọng vẫn là tạo cơ chế phát huy sức mạnh cộng đồng cùng vào cuộc chủ động sàng lọc và đấu tranh với thông tin xấu, độc.

Thanh Hà
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang