DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:03 | 29/03/2020 (GMT+7)
.
Dự thảo Luật Kiến trúc

Bảo đảm công bằng cho kiến trúc sư

07:48 | 22/05/2019
Vấn đề gia hạn chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư được đưa ra tại dự thảo Luật Kiến trúc nhằm tạo công cụ để kiểm soát quá trình hành nghề của kiến trúc sư. Nhưng tại phiên thảo luận chiều qua, một số ĐBQH chỉ rõ, nhiều ngành nghề kinh doanh có điều kiện khác không áp dụng thời hạn với chứng chỉ hành nghề, kể cả những lĩnh vực có ảnh hưởng rộng rãi đến xã hội. Đặt thời hạn với chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư như vậy có bảo đảm công bằng cho kiến trúc sư hay không?

Tăng thủ tục hành chính để làm gì?

Kiến trúc có ảnh hưởng trực tiếp, to lớn tới tính mạng, tài sản và quyền lợi dài lâu của cá nhân hoặc cộng đồng. Do vậy, dù là một lĩnh vực đề cao tính sáng tạo song hoạt động kiến trúc vẫn cần được quản lý. Với tính chất đặc thù của ngành kiến trúc, nhiều ĐBQH cơ bản tán thành việc giữ quy định về chứng chỉ hành nghề kiến trúc trong dự thảo Luật.


Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà phát biểu tại hội trường Nguồn: TTXVN

 Điều 26 quy định tổ chức xã hội nghề nghiệp về hành nghề kiến trúc, cơ sở nghiên cứu, cơ sở đào tạo về kiến trúc tham gia sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc là cơ bản phù hợp. Tuy nhiên, nếu các tổ chức này không đủ năng lực thì việc đánh giá, sát hạch sẽ không khách quan, ảnh hưởng lớn đến hoạt động kiến trúc. Trong khi đó, Khoản 3, Điều 26, dự thảo Luật chưa quy định đủ điều kiện với các tổ chức xã hội nghề nghiệp vì chưa đầy đủ, vì không có quy định về trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ nhân sự của các tổ chức này. Do vậy, Ban soạn thảo nghiên cứu, bổ sung Điểm d, đó là đáp ứng đầy đủ các điều kiện phục vụ sát hạch và giao Chính phủ quy định chi tiết các điều kiện này.

ĐBQH Lê Quang Trí (Tiền Giang)

Phiên bản dự thảo Luật trình QH tại Kỳ họp này cũng có những cải tiến nhất định khi quy định rõ 3 đối tượng bắt buộc có chứng chỉ hành nghề gồm: Kiến trúc sư hành nghề với tư cách cá nhân, cá nhân đảm nhận chức danh chủ trì thiết kế kiến trúc và cá nhân chịu trách nhiệm chuyên môn về kiến trúc trong tổ chức hành nghề kiến trúc. Dự thảo Luật cũng bổ sung quy định, kiến trúc sư không có chứng chỉ hành nghề kiến trúc vẫn được tham gia các dịch vụ kiến trúc trong các tổ chức hành nghề kiến trúc. Bên cạnh đó, kiến trúc sư không có chứng chỉ hành nghề kiến trúc, không tham gia các tổ chức hành nghề kiến trúc cũng vẫn được tự do thực hiện các công việc trong lĩnh vực kiến trúc theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, điều khiến các ĐBQH băn khoăn là cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm cấp, gia hạn chứng chỉ hành nghề kiến trúc. Điều 27, dự thảo Luật quy định UBND cấp tỉnh có thẩm quyền cấp, gia hạn chứng chỉ hành nghề kiến trúc với điều kiện kèm theo, trong đó có điều kiện phải đạt yêu cầu sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc do một tổ chức xã hội nghề nghiệp đủ điều kiện tổ chức. Tuy thẩm quyền cấp, gia hạn chứng chỉ hành nghề kiến trúc đã rõ, song theo Khoản 1, Khoản 2 Điều 29 của dự thảo Luật thì khi người đề nghị cấp, gia hạn chứng chỉ hành nghề kiến trúc nộp một bộ hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến đến, UBND cấp tỉnh phải thành lập hội đồng xét cấp, gia hạn chứng chỉ hành nghề kiến trúc. Vai trò, nhiệm vụ của hội đồng này như thế nào là câu hỏi được các ĐBQH Phan Thị Mỹ Dung (Long An), Mùa A Vảng (Điện Biên) đặt ra. Đặc biệt, trong điều kiện đang đẩy mạnh cải cách hành chính, cắt giảm tối đa, minh bạch thủ tục hành chính, thì việc đề xuất tăng thêm một thủ tục hành chính, theo các đại biểu, phải cân nhắc rất kỹ.

Đối chiếu với một số ngành nghề khác cùng phải áp dụng thủ tục xét cấp, chứng chỉ hành nghề, các ĐBQH còn chỉ ra sự không thống nhất của dự thảo Luật Kiến trúc. Thực tế, theo Luật Kế toán, Luật Kiểm toán độc lập hiện hành, kế toán viên và kiểm toán viên đều phải được cấp chứng chỉ hành nghề mới được thực hiện công việc chuyên môn. Tuy nhiên, cá nhân nộp hồ sơ lên cơ quan chức năng sẽ đương nhiên được cấp chứng chỉ hành nghề khi đủ điểm trong kỳ thi sát hạch và hoàn thành một số thủ tục hành chính có liên quan. Quy trình, thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề với kế toán viên, kiểm toán viên đã cho thấy hiệu quả trong thực tế. Tại sao cùng là một lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, ngành kiến trúc lại không kế thừa kinh nghiệm này? Quy định riêng rẽ hai tổ chức thực hiện sát hạch và xem xét cấp chứng chỉ hành nghề để làm gì?

Thời hạn 10 năm hay vĩnh viễn?

Theo quy định tại Điều 27, Điều 29, dự thảo Luật Kiến trúc thì chứng chỉ hành nghề kiến trúc có thời hạn 10 năm, sau đó phải làm thủ tục gia hạn. Quy định này được đưa ra với lý do bảo đảm phát triển nghề nghiệp liên tục và không vi phạm nguyên tắc ứng xử nghề nghiệp của kiến trúc sư hành nghề. Tuy nhiên, dự thảo Luật đã có quy định về việc cấp lại, thu hồi chứng chỉ hành nghề kiến trúc tại Điều 30. ĐBQH Phan Thị Mỹ Dung chỉ rõ, hầu như các chứng chỉ hành nghề trên các lĩnh vực, ngành nghề khác không quy định về thời hạn, thay vào đó là quy định về việc đình chỉ, thu hồi các chứng chỉ hành nghề đã được cấp. Để bảo đảm công bằng với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện khác, đại biểu đề xuất, không quy định thời hạn chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư, chỉ bổ sung vào Điều 30 quy định người được cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc không hoạt động hành nghề liên tục trong thời gian 2 năm mà không vì lý do bất khả kháng thì sẽ bị thu hồi chứng chỉ hành nghề kiến trúc.

Giải trình tại Phiên họp, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, ngành kiến trúc có vai trò quan trọng, có tác động lớn tới xã hội nên cần thực hiện cấp lại chứng chỉ hành nghề để kiểm soát quá trình hành nghề của kiến trúc sư. Việc cấp lại, gia hạn chứng chỉ hành nghề trên thực tế đều được các quốc gia áp dụng. Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng nêu rõ, ngành kiến trúc không liên quan quá nhiều tới kỹ thuật và an toàn của công trình nên không nhất thiết áp dụng thời hạn của chứng chỉ hành nghề ngắn (5 năm) như các ngành nghề kinh doanh có điều kiện khác do Bộ này quản lý.

Rõ ràng việc giao thẩm quyền này cho UBND tỉnh và phải thành lập hội đồng xét cấp, gia hạn chứng chỉ cần phải được tiếp thu, chỉnh lý thận trọng hơn, nhất là khi một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện khác đang có quy trình đơn giản, minh bạch và công khai hơn nhiều.

Lê Bình
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang