DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:25 | 23/02/2020 (GMT+7)
.
Sử dụng chỉ số năng lực cạnh tranh trong hoạt động của HĐND

Nâng cao kỹ năng sử dụng các chỉ số thành phần

07:48 | 22/05/2019
Mới đây, tại xứ sở bông sen hồng - TP Cao Lãnh (Đồng Tháp), Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử thuộc Ban Công tác đại biểu của UBTVQH đã phối hợp với Ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị “Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng chỉ số PCI trong hoạt động của HĐND” với sự tham gia của Thường trực HĐND 11 tỉnh. Đây là dịp để Thường trực HĐND các tỉnh trao đổi những kinh nghiệm hay để thể hiện rõ nét hơn vai trò của mình trong nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

PCI chưa được quan tâm đúng mức

Từ nhiều năm nay, PCI là thước đo quan trọng để đánh giá năng lực cạnh tranh, môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực cải cách hành chính của các cấp chính quyền địa phương, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. HĐND các tỉnh đã và đang tăng cường sử dụng PCI trong các hoạt động như chất vấn, giám sát, giải trình và cụ thể hóa vào nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội. Từ đó, phát huy tối đa nội lực của địa phương, khơi thông những rào cản để đón những “đàn chim lớn về làm tổ”, tạo nên sự bứt phá trong phát triển.

Đơn cử, đối với Đồng Tháp, để khắc phục những bất lợi về mặt vị trí địa lý, hạ tầng cơ sở để thu hút đầu tư, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Kim Tuyến cho biết: HĐND tỉnh đã ban hành một số chính sách nhằm cải thiện tính minh bạch; cải tiến trong hoạt động khảo sát, giám sát về cải cách thủ tục hành chính trên lĩnh vực đất đai, thuế, các chính sách ưu đãi kêu gọi đầu tư về khả năng tiếp cận đất đai… Đặc biệt, tỉnh đã thành lập Quỹ phát triển đất để thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch sẵn sàng phục vụ cho công tác kêu gọi đầu tư… Với những nỗ lực đó, trong năm 2018, Đồng Tháp vươn lên giành ngôi vị “Á quân” trong bảng xếp hàng, chỉ đứng sau Quảng Ninh với  70,19 điểm, tăng 1,41 điểm so với năm 2017.

“Đối với Đồng Tháp, PCI không chỉ là chỉ dẫn tin cậy đối với nhà đầu tư mà trở thành cảm hứng và động lực mạnh mẽ để chính quyền các cấp nỗ lực cải cách, kiến tạo thành công. Từ biểu tượng Bé Sen và Khẩu hiệu “Đồng Tháp thuần khiết như hồn sen”, ngày càng nhiều nhà đầu tư tìm đến và chọn Đồng Tháp là nơi phát triển sự nghiệp kinh doanh”, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh.

Hay đối với tỉnh Bắc Ninh, quán triệt phương châm “đồng hành cùng doanh nghiệp”, HĐND tỉnh thường xuyên sử dụng dữ liệu PCI làm căn cứ xây dựng, ban hành nhiều chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp. Thông qua các chỉ số đó, cơ quan dân cử có thể nắm được “bức tranh” toàn cảnh về môi trường kinh doanh của địa phương độc lập và khách quan… Từ đó, làm nguồn dữ liệu quan trọng để đại biểu sử dụng trong các phiên chất vấn, giải trình, giám sát.

Qua ý kiến của các đại biểu, có thể thấy rất rõ nỗ lực của các tỉnh trong cải thiện PCI. Tuy nhiên, các đại biểu cũng thừa nhận: PCI chưa được quan tâm đúng mức trong hoạt động của HĐND. Việc sử dụng PCI trong hoạt động giám sát, chất vấn, ban hành nghị quyết của HĐND còn khó khăn; đại biểu HĐND chưa hiểu sâu, hiểu rõ về PCI, các tiêu chí thành phần của PCI để áp dụng trong hoạt động thực tiễn của mình; việc theo dõi, cập nhật diễn biến của PCI chưa thường xuyên…

Kênh quan trọng trong quá trình ban hành nghị quyết

Có thể khẳng định thời gian qua, HĐND các tỉnh đã chủ động vào cuộc, quyết tâm đẩy mạnh cải cách trên tinh thần vì doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi phân tích sâu PCI đối với hoạt động của HĐND cho thấy cần nỗ lực đổi mới hơn nữa để đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư, thúc đẩy sự tăng tưởng của các địa phương.

 Từ một tỉnh đứng vị trí 58/63 tỉnh, thành vào năm 2007, nhờ những nỗ lực bền bỉ, Quảng Ninh đã “vụt sáng” trở thành “ngôi sao cải cách” với những điển hình sáng kiến cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh. Liên tiếp 6 năm  (2013 - 2018) duy trì trong nhóm các tỉnh, thành có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước. Năm 2017, vùng đất Mỏ đã soán ngôi “quán quân” trên bảng xếp hạng PCI từ nhà đương kim vô địch Đà Nẵng và tiếp tục giữ vị trí đầu bảng trong năm 2018.

Bí quyết tạo nên cú lội ngược dòng ngoạn mục đó, theo Thường trực HĐND tỉnh là do địa phương đã tạo được sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị trong việc thực hiện các giải pháp về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Xem đây là thương hiệu, hình ảnh, là cuộc đua thường xuyên, liên tục trước yêu cầu đổi mới không ngừng. Trong quá trình cụ thể hóa các chủ trương của tỉnh về môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, HĐND tỉnh xem PCI như một kênh quan trọng trong quá trình ban hành nghị quyết và các quyết sách ban hành ra phải có tác động tích cực trở lại đối với PCI…

Trưởng ban Pháp chế VCCI Đậu Anh Tuấn cho rằng, để tiếp tục nâng cao nhận thức và hành động của các ngành, các cấp trong việc thưc hiện tốt chủ trương “Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”, mỗi địa phương có một cách tiếp cận riêng nhằm phù hợp với thực tế của mình. Gắn với nhiệm vụ, trách nhiệm người đứng đầu, từ đó tạo ra sự năng động và đặc thù riêng. Điều quan trọng nhất của PCI là tạo ra động lực và áp lực các địa phương phải cải cách, tự nâng cao chất lượng điều hành của mình chứ không phải là cuộc “chạy đua” thứ hạng nhằm lấy thành tích.

Đồng quan điểm, nguyên Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang Lưu Thị Ngọc Sương cho rằng: PCI phải thực sự phản ánh được tiếng nói, nguyện vọng của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư. Để làm được điều đó, HĐND tỉnh cần tăng cường hơn nữa việc nghiên cứu thực hiện, rà soát, ban hành và ban hành thay thế các văn bản, quyết định gây khó khăn, bất cập cho việc tiếp cận của doanh nghiệp; nhất là các văn bản, quy định liên quan đến thủ tục đất đai, chấp thuận chủ trương đầu tư, vấn đề phân cấp ủy quyền trong đầu tư. Đồng thời, để các cơ quan dân cử có đầy đủ thông tin thực hiện chức năng giám sát của mình, VCCI cần tiếp tục cập nhật sớm hơn dữ liệu về PCI của các tỉnh, thành. Tiếp tục hỗ trợ tập huấn nâng cao kỹ năng của đại biểu HĐND trong việc sử dụng PCI.

Để PCI thực sự trở thành “ngọn hải đăng”, chất xúc tác và là thước đo cho những nỗ lực cải cách ở các địa phương, Phó Trưởng ban Công tác đại biểu Đặng Xuân Phương cho rằng: HĐND tiếp tục đưa các nội dung liên quan đến PCI vào nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội cụ thể, rõ nét hơn. Các đại biểu HĐND cần nâng cao kỹ năng khai thác, sử dụng các chỉ số thành phần PCI trong hoạt động thẩm tra, thảo luận, chất vấn, giải trình. Tăng cường rà soát những chỉ số thành phần “nhạy cảm” điểm thấp để xác định nguyên nhân; kiến nghị, đề xuất các giải pháp điều chỉnh hiệu quả.

BÁCH HỢP
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang