DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:18 | 23/02/2020 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Cần thiết phải minh bạch

07:59 | 11/06/2019
Ngày 28.11.2018, Đoàn kiểm tra công tác sao lưu dữ liệu thu phí của Tổng cục Đường bộ Việt Nam tại các trạm thu phí thuộc dự án đầu tư nâng cấp tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ theo hình thức BOT đã yêu cầu Công ty Cổ phần BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ, đơn vị quản lý và khai thác phải thực hiện ngay công tác sao lưu dữ liệu thu phí. Tuy nhiên, đến ngày 13.5.2019, Công ty vẫn chưa thực hiện. Do vậy, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã báo cáo Bộ Giao thông - Vận tải phương án xử lý là yêu cầu dừng thu phí kể từ hôm qua, 10.6, cho đến khi thực hiện sao lưu dữ liệu thu phí dịch vụ theo đúng quy định.

Thế nhưng theo phản ánh của báo chí, sáng qua, trạm BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ vẫn thu phí như bình thường. Trả lời báo chí về việc này, lãnh đạo Công ty cho biết đã thực hiện nâng cấp sao lưu dữ liệu từ ngày 30.5. “Chúng tôi vẫn hoạt động bình thường vì không sai phạm gì!”. Còn theo lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, sáng 10.6, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ đã hoàn thành việc sao lưu theo yêu cầu. Sau khi kiểm tra đánh giá đạt yêu cầu, Tổng cục đã cho đơn vị thu phí bình thường theo đúng quy định.

Có thể thấy rằng, yêu cầu phải minh bạch hoạt động thu phí là hoàn toàn đúng đắn và cần thiết. Khi yêu cầu đúng mà doanh nghiệp không thực hiện là sai, cơ quan chức năng cần có biện pháp quyết liệt hơn, nhất là trong bối cảnh thời gian qua việc tăng - giảm phí của các dự án BOT - có thể do chưa minh bạch nên đã dẫn tới việc doanh nghiệp, người dân phản đối quyết liệt.

Để người dân, doanh nghiệp đồng thuận, không có gì khác là doanh nghiệp đầu tư, quản lý, khai thác phải công khai, minh bạch dữ liệu về thu phí, từ đó bảo đảm lợi ích của nhà đầu tư và người dân, doanh nghiệp. Về phía các cơ quan chức năng, qua dữ liệu được sao lưu có cơ sở xác định đúng tổng mức đầu tư dự án, số năm, số tiền thu phí phù hợp; kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời, hạn chế tình trạng gian dối trong thu phí.

Không riêng gì với dự án BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ, đã đến lúc, tất cả các dự án đầu tư theo hình thức này phải công khai, minh bạch số liệu để cơ quan chức năng cũng như người dân biết và giám sát quá trình thực hiện. Bởi, kết quả kiểm toán 8 dự án BOT trong năm 2018 của Kiểm toán Nhà nước cho thấy, hầu hết các dự án thực hiện chỉ định nhà đầu tư, chỉ định nhà thầu thi công; xác định sai, tăng tổng mức đầu tư; phê duyệt dự án có sử dụng vốn hỗ trợ từ nguồn trái phiếu Chính phủ không đúng nội dung được sử dụng theo nghị quyết của Quốc hội.

Bên cạnh đó còn có tình trạng chưa quy định khung giá vé đối với dự án đầu tư của công trình giao thông; nghiệm thu, thanh toán sai... Kiểm toán Nhà nước cũng kiến nghị giảm thời gian thu phí hoàn vốn của 7/8 dự án là 16,2 năm so với phương án tài chính ban đầu. Năm 2017 về trước, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị giảm 227,4 năm của 67 dự án.

Khi không có sai phạm, không có khuất tất, thì không có lý do gì doanh nghiệp không công khai dữ liệu.

Trang Linh
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang