DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:50 | 24/02/2020 (GMT+7)
.
Chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Hải Dương Khóa XVI

Tiến độ nghiệm thu các dự án chậm

07:28 | 18/07/2019
Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, các đại biểu đã thẳng thắn đặt câu hỏi xoay quanh nhiều vấn đề đông đảo cử tri trên địa bàn tỉnh quan tâm. Đáng lưu ý là tiến độ nghiệm thu các dự án trên địa bàn đang rất chậm chạp.

Giao trách nhiệm trực tiếp cho Sở Xây dựng

Trả lời chất vấn liên quan đến tiến độ nghiệm thu các dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn tỉnh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương Nguyễn Văn Đoàn cho biết: Trên địa bàn hiện có 21 dự án khu dân cư, khu đô thị đủ điều kiện xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và được UBND tỉnh chấp thuận. Tuy nhiên, đến nay nhiều công trình đang chậm được triển khai. Vì vậy, trong thời gian qua các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố đã tích cực hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các chủ đầu tư thực hiện công trình hạ tầng kỹ thuật, hồ sơ hoàn thành dự án để phục vụ công tác nghiệm thu, bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý, vận hành.


Đại biểu đặt câu hỏi tại phiên chất vấn Ảnh: Thanh Bình

Theo ông Đoàn, sau khi đánh giá quá trình thực hiện các dự án, UBND tỉnh đã chấp thuận nghiệm thu 11 dự án khu dân cư, khu đô thị mới. Về nguyên nhân chậm nghiệm thu các công trình, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh cho biết, do năng lực của một số nhà đầu tư còn yếu kém, thiếu trách nhiệm đối với các dự án. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư còn chờ đợi động thái của thị trường bất động sản để thi công. Nếu thị trường trầm lắng sẽ dừng, hoạt động cầm chừng. Bên cạnh đó, công tác giải phóng mặt bằng của các địa phương còn yếu kém dẫn đến kéo dài quá trình thực hiện dự án của nhà đầu tư. Nhiều địa phương chưa tổ chức công tác nghiệm thu trong khi dự án đã hoàn thành.

Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Văn Đoàn khẳng định, từ nay đến hết năm 2019 sẽ tiến tục nghiệm thu 8 dự án. Để hoàn thành mục tiêu này, Sở sẽ phối hợp với các địa phương kiểm tra và yêu cầu các nhà đầu tư thực hiện đúng tiến độ đề ra. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý nhà nước về quản lý chất lượng công trình xây dựng. Giám sát quá trình nghiệm thu của nhà đầu tư từ khi khởi công đến hoàn thành, bàn giao dự án. “Tại kỳ họp HĐND cuối năm nay sẽ công bố danh sách những nhà đầu tư năng lực yếu kém, thiếu trách nhiệm và không giao thêm dự án cho những doanh nghiệp này”, ông Đoàn khẳng định quan điểm.

Điều hành nội dung chất vấn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hiển giao trách nhiệm trực tiếp cho Giám đốc Sở Xây dựng trong việc đôn đốc tiến độ nghiệm thu của các dự án trên địa bàn. Đồng thời cho biết thêm: Trong thời gian tới, HĐND tỉnh tiếp tục có kế hoạch giám sát quá trình thực hiện của Sở Xây dựng trong việc quản lý chất lượng và nghiệm thu các hạng mục công trình cho đến khi hoàn thành dự án.

Xã hội hóa xây dựng bể bơi

Mùa hè nóng nực khiến nhu cầu bơi lội của các em học sinh vùng nông thôn tăng cao. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương chưa có các bể bơi nên các em thường xuyên lựa chọn sông hồ quanh nhà để tắm, nguy cơ đuối nước luôn rình rập và có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nhiều vụ đuối nước thương tâm vừa qua cho thấy, một phần nguyên nhân do trẻ chưa được trang bị tốt các kỹ năng bơi lội để có thể tự bảo vệ mình, một phần khi xảy ra tình huống bất trắc các em không nhận được sự giúp đỡ kịp thời.

Tại phiên chất vấn, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thị Việt Nga dẫn chứng vụ đuối nước thương tâm xảy ra ngày 8.7 tại xã Minh Hòa (huyện Kinh Môn), khiến 3 cháu nhỏ thiệt mạng và cho biết: Để giải quyết nỗi lo đuối nước, tỉnh Hải Dương đã xây dựng Đề án “Xây dựng ao bơi hợp vệ sinh khu vực nông thôn giai đoạn 2016 - 2020” với mục tiêu xây dựng 199 ao bơi hợp vệ sinh. Theo đó, tỉnh sẽ hỗ trợ mỗi ao bơi 300 triệu đồng, trong đó, 250 triệu đồng phục vụ xây dựng, 50 triệu đồng phục vụ mua các trang thiết bị.

Tuy nhiên, đến nay nhiều địa phương vẫn chưa xây dựng được, do ngân sách của tỉnh còn hạn hẹp, các địa phương vẫn chưa nhận được kinh phí hỗ trợ. Trước thực tế này, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thị Việt Nga đề xuất, có thể thay thế ao bơi thành bể bơi thông minh với chi phí rẻ hơn phù hợp từng điều kiện của mỗi địa phương. Hiện tại, giá để mua một bể bơi thông minh từ 30 - 70 triệu đồng, rẻ hơn rất nhiều so với xây dựng ao bơi.

Chủ tọa Kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hiển gợi mở: Nên chăng xây dựng bể bơi tại các địa phương. Như vậy, vừa bảo đảm chất lượng nguồn nước, lại vừa có người cứu hộ, giám sát tạo sự yên tâm của phụ huynh. Về nguồn kinh phí đầu tư, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, cần xã hội hóa các công trình này, từ đó có nguồn vốn xây dựng và duy trì hoạt động. Đây cũng là biện pháp giảm bớt gánh nặng cho ngân sách trong việc dành kinh phí cho hoạt động của ao bơi như: Thuê người cứu hộ, tiền thay vệ sinh nước bể bơi. “Trước mắt, cần phân bổ đồng đều mỗi huyện 200 triệu đồng để xây dựng ao bơi và bể bơi. Các địa phương cần chủ động huy động xã hội hóa. Bên cạnh đó, nguồn nước cần được bảo đảm vệ sinh để người dân yên tâm sử dụng”, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh.

THANH BÌNH
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang