DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:25 | 23/02/2020 (GMT+7)
.
Chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Nam Định Khóa XVIII

“Nóng” tái đàn lợn và đê sông biển

07:42 | 19/07/2019
Bệnh dịch tả lợn châu Phi hoành hành gây ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi; các tuyến đê, biển bị hư hỏng nặng có thể không bảo đảm an toàn khi mùa mưa bão đang đến gần. Đó là những nội dung ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của đại bộ phận người dân đã được các đại biểu HĐND tỉnh đưa ra chất vấn tại kỳ họp.

Chưa thể tái đàn trong điều kiện dịch bệnh

 “Những năm gần đây, thiên tai ngày càng tăng về cường độ, tần suất, gây nhiều thiệt hại về kinh tế và đe dọa an toàn đê điều. Do đó, công tác phòng, chống thiên tai, bão lũ luôn là nhiệm vụ cấp bách, hàng đầu của tỉnh Nam Định. Vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thành lập một số đoàn khảo sát, kiểm tra thực tế các công trình phòng chống thiên tai trước mùa mưa bão. Hiện nay, đã có danh sách đầy đủ của UBND tỉnh về các công trình ưu tiên, trong đó liệt kê rõ những công trình nào trọng yếu đưa vào nâng cấp, tu sửa trước. Đề nghị UBND tỉnh sớm cung cấp danh sách các công trình đến từng đại biểu HĐND tỉnh, để các đại biểu nắm rõ và thông tin đến cử tri và nhân dân trong tỉnh”.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Chung

Từ ngày 8.3.2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại tỉnh Nam Định, điểm đầu tiên tại xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh. Tính đến nay, dịch bệnh đã lan ra gần 34.000 cơ sở, hộ chăn nuôi của hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn, trên 240.979 con lợn với trọng lượng 13.160 tấn đã bị tiêu hủy. Bệnh dịch đã và đang gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Do đó, bên cạnh mong muốn tỉnh tiếp tục có cơ chế hỗ trợ nhằm giảm thiểu thiệt hại, cử tri các địa phương băn khoăn về phương án tái đàn sau dịch. Đó cũng là nội dung chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Tú Anh - Tổ đại biểu huyện Nam Trực.

Trên cương vị phụ trách lĩnh vực NN và PTNT, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phùng Hoan khẳng định, thời gian qua, Chính phủ và tỉnh đã có cơ chế, chính sách hỗ trợ kinh phí trực tiếp cho người chăn nuôi. Bên cạnh đó, đã và đang tích cực triển khai các biện pháp ngăn ngừa, hạn chế dịch bệnh lây lan. Hiện nay, nhiều hộ chăn nuôi đang quan tâm đến việc tái đàn, đặc biệt là hộ chăn nuôi ở một số địa phương đã công bố hết dịch như: TP Nam Định, huyện Ý Yên, huyện Nghĩa Hưng. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu ra 6 lý do trong thời điểm này các hộ chăn nuôi chưa nên tái đàn. Đó là: Dịch tả lợn châu Phi do vi rút cực độc, có sức gây hại lớn, tồn dư trong môi trường lâu; hiện nay Việt Nam chưa có vắc xin và thuốc chữa trị; toàn tỉnh còn đến 34.000 ổ bệnh với khả năng phát tán cao; Bộ NN và PTNT chưa có văn bản hướng dẫn về điều kiện tái đàn; tất cả các tỉnh trong cả nước chưa có nơi nào tái đàn; trong thực tiễn, một số hộ do nôn nóng tái đàn nên phải hứng chịu thiệt hại kép.

Trước băn khoăn của đại biểu HĐND tỉnh và cử tri, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các hộ dân cần bình tĩnh, không nóng vội, tiếp tục thực hiện các giải pháp chống dịch, bảo vệ đàn vật nuôi. Đối với các hộ còn lợn, mạnh dạn xuất bán trong tỉnh hoặc giết mổ để cấp đông với điều kiện số lợn đó phải được kiểm dịch, cấp phép hoàn toàn sạch bệnh. Bên cạnh đó, các địa phương chủ động tập trung giữ đàn lợn nái, hiện nay còn khoảng 38.000 lợn nái trong dân, sau khi hội tụ đủ điều kiện tái đàn, UBND tỉnh sẽ có chỉ đạo cụ thể.

Đại biểu chất vấn tại kỳ họp Ảnh: Tường Vy

Xoay quanh vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị cũng khẳng định, đợt dịch bệnh này gây thiệt hại lớn nhất từ trước đến nay, ước tính kinh phí hỗ trợ trực tiếp cho người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh vào khoảng 500 tỷ đồng. Đến nay, Chính phủ đã tạm cấp kinh phí hỗ trợ thiệt hại do bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn là 225 tỷ đồng. UBND tỉnh đã phân bổ nguồn kinh phí này đến tất cả các huyện, thành phố để hỗ trợ thiệt hại cho người chăn nuôi. Trong điều kiện dịch bệnh vẫn đang có những diễn biến phức tạp, UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo các xã, phường, thị trấn khẩn trương lập hồ sơ hỗ trợ cho người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn châu Phi; công khai hồ sơ tại các thôn, xóm, tổ dân phố, tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn để nhân dân biết, giám sát, bảo đảm việc hỗ trợ đúng đối tượng, đúng chế độ chính sách, không để xảy ra hiện tượng trục lợi chính sách. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão

Đây là vấn đề được nhiều đại biểu HĐND tỉnh quan tâm thảo luận và chất vấn tại kỳ họp này. Thực tế, Nam Định là một tỉnh ven viển, với đặc trưng biển hở, không có đảo, núi che chắn nên thường xuyên bị bão tấn công trực diện. Từ năm 2016 đến nay, nhiều cơn bão, lũ lớn đi qua gây hư hại nghiêm trọng đến hệ thống đê, biển trên địa bàn, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng như đe dọa tính mạng của người dân. Tại kỳ họp, đại biểu Hoàng Văn Hiếu (huyện Hải Hậu) đề nghị UBND tỉnh cho biết cụ thể kế hoạch cải tạo, sửa chữa hệ thống đê điều và phương án bảo đảm an toàn khi mùa mưa lũ đang đến gần.

Trả lời chất vấn của đại biểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phùng Hoan cho biết, trên địa bàn tỉnh có 663km đê sông - biển, trong đó đê cấp 1 đến cấp 3 là 300km, còn lại là dưới cấp 3. Do đó, những năm qua, nhiệm vụ củng cố, nâng cấp, hiện đại hóa đê sông, biển và các công trình phòng chống thiên tai được quan tâm đặc biệt. Tuy nhiên, do ảnh hưởng liên tiếp của thiên tai, theo thống kê đến nay toàn tỉnh có 21 đoạn kè đê sông, đê biển bị sụt sạt và có 16 đoạn đê bị ảnh hưởng. Qua rà soát, nhu cầu kinh phí tu bổ, khắc phục, sửa chữa các tuyến đê sông - biển và các công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh vào khoảng 1.400 tỷ. Tuy nhiên, với nguồn lực của Trung ương và của tỉnh thì không thể thực hiện cải tạo đồng loạt được. Do đó, tỉnh phải xác định thứ tự ưu tiên trên cơ sở mức độ nguy hiểm, mức độ ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân để lựa chọn công trình sẽ đầu tư trước.

Hiện nay, tỉnh đã có 8 đoạn, điểm kè ở đê sông và 6/16 tuyến đê sông đã được xử lý xong. Tỉnh cũng đang tập trung triển khai Dự án “Xử lý cấp bách các công trình đê điều tỉnh Nam Định bị sự cố bão lũ năm 2017”. Ngày 21.5 vừa qua, tỉnh đã phê duyệt dự án này và hiện nay cơ quan chủ đầu tư là Sở NN và PTNT đang thực hiện các thủ tục lựa chọn nhà thầu, khảo sát thiết kế bản vẽ và dự toán để thi công. Dự án này sẽ được triển khai trên địa bàn 5 huyện là Hải Hậu, Giao Thủy, Ý Yên, Nghĩa Hưng và Trực Ninh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết thêm: Cùng với những dự án lớn, tỉnh cũng đang triển khai dự án nhỏ hơn, trong kế hoạch duy tu hàng năm theo chương trình của Bộ NN và PTNT đều giao kế hoạch cho Sở NN và PTNT triển khai. Bên cạnh đó, một số công trình cũng được triển khai từ nguồn vốn khác, bảo đảm an toàn trong mùa mưa lũ.

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang