DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 18:19 | 23/02/2020 (GMT+7)
.
Chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 10, HĐND thành phố Hải Phòng Khóa XV

Gỡ khó trong giải phóng mặt bằng

07:43 | 19/07/2019
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp, các đại biểu HĐND thành phố đã thẳng thắn nêu những câu hỏi xoay quanh nhiều vấn đề “nóng” được đông đảo cử tri trên địa bàn quan tâm. Đó là: Nguyên nhân khiến tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư của thành phố đạt thấp; việc chậm triển khai hỗ trợ xi măng, gạch để xây, sửa nhà cho các hộ gia đình có công với cách mạng…

Trước khi tiến hành nội dung chất vấn, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng đã báo cáo kết quả giải quyết những nội dung chất vấn của đại biểu HĐND thành phố tại Kỳ họp thứ 8, HĐND thành phố khóa XV. Theo đó, có 8 nội dung thuộc các lĩnh vực: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư được cam kết thực hiện. Trong đó, có 2 cam kết đã được UBND thành phố thực hiện, đó là việc bố trí tái định cư cho 222 hộ dân đã bàn giao đất cho dự án nhưng chưa được giao đất tái định cư hoặc được giao đất tái định cư nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện đang có 6 cam kết được thực hiện, xử lý những tồn tại của Dự án Quán Nam; chi trả bồi thường các hộ dân bị ảnh hưởng sụt, lún khi thi công dự án cải tạo mương An Kim Hải tại quận Ngô Quyền và Hải An; giải quyết khó khăn cho các hộ dân khu Xóm Lựng, quận Dương Kinh; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 334 hộ dân tái định cư thuộc dự án nút giao thông Quán Mau, dự án khu đô thị nối đường Lạch Tray và đường Hồ Sen - Cầu Rào 2; cam kết tách dự án Khu đô thị nối đường Lạch Tray và đường Hồ Sen -  Cầu Rào 2; Dự án xây dựng tuyến đường có mặt cắt 100m Lạch Tray - Hồ Đông và Dự án Khu đô thị 2 bên tuyến đường...


Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng trả lời chất vấn

Vướng mắc giải phóng mặt bằng

Trả lời chất vấn về nguyên nhân khiến tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư của thành phố mới đạt 23,9% kế hoạch đầu tư công năm 2019, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng thừa nhận: Đến ngày 20.6.2019, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thành phố mới đạt 23,9%, thấp hơn năm 2018 và thấp hơn bình quân chung cả nước. Tổng vốn đầu tư công trên địa bàn thành phố năm 2019 là hơn 9.000 tỷ đồng, trong đó 60% dành cho dự án trực tiếp, còn lại là các dự án mới. Tuy nhiên, hiện một số dự án triển khai chậm, như: Dự án phát triển đô thị với lượng vốn hơn 2.500 tỷ đồng, mới giải ngân 17%. Một số địa phương giải ngân chậm như huyện Thủy Nguyên mới giải ngân được 6,5%, Kiến An 7,7%, An Lão 19%, Vĩnh Bảo 19,6%..., khối lượng xây dựng nông thôn mới tại các huyện cũng đạt thấp… Nguyên nhân do công tác GPMB một số dự án trọng điểm chậm, dẫn đến chậm xác định giá đất. Để giải quyết những tồn tại này, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị chủ đầu tư các dự án tập trung hoàn thiện trình tự thủ tục đẩy nhanh tiến độ GPMB. Chậm nhất đến ngày 30.7, nếu dự án nào không thực hiện được, UBND thành phố sẽ trình HĐND thành phố xem xét chuyển sang dự án khác.

Xoay quanh câu hỏi của đại biểu Mai Hồng Hải về nguyên nhân cũng như giải pháp đẩy nhanh tiến độ Dự án đường đô thị World Bank, Giám đốc Sở GT- VT Nguyễn Đức Thọ cho biết, theo cam kết, dự án phải xong trước ngày 29.2.2020. Tuy nhiên, tiến độ dự án chậm, mới thi công hoàn thành 3 gói thầu, đang triển khai 4 gói thầu. Nguyên nhân chính do đây là dự án ODA đầu tiên triển khai tại Hải Phòng khiến công tác đầu thầu kéo dài. Công tác GPMB có xung đột với chính sách của World Bank. Tiến độ giải ngân vốn đối ứng đạt 1.743 tỷ đồng, thiếu 40 tỷ đồng; tỷ lệ giải ngân vốn ODA đạt hơn 125,5 triệu USD, đạt 78,4%, thiếu 670 tỷ đồng. Công tác GPMB tại quận Hải An, huyện An Dương gặp nhiều vướng mắc về thủ tục, năng lực nhà thầu còn hạn chế.

Về giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án, Giám đốc Sở GT-VT cho biết, về số vốn ODA còn thiếu 670 tỷ đồng, thành phố chỉ đạo Ban quản lý đầu tư xây dựng giao thông và các sở, ngành điều chỉnh bổ sung tổng mức đầu tư dự án theo biến động tỷ giá, dự kiến đến ngày 30.9.2019 giải quyết xong thủ tục để trình QH phê duyệt. Đồng thời, Sở trình UBND thành phố bổ sung số vốn còn thiếu 40 tỷ đồng. Trong thời gian tới, Sở sẽ phối hợp chặt chẽ các địa phương tuyên truyền, vận động các hộ dân chưa đồng thuận; lập kế hoạch và tổ chức cưỡng chế thu hồi mặt bằng đối với các hộ không nhận tiền bồi thường. Sở chỉ đạo chủ đầu tư và nhà thầu tăng ca và tăng giải pháp kỹ thuật về xử lý nền đất yếu để khắc phục khó khăn về chậm bàn giao GPMB, bảo đảm hoàn thành dự án trước ngày 31.12.2019.


Đại biểu HĐND chất vấn tại kỳ họp

Rõ ràng trách nhiệm

Thực hiện Nghị quyết số 32/2018/NQ-HĐND, từ tháng 3.2019, các quận, huyện đã triển khai xây, sửa nhà cho các hộ gia đình có công với cách mạng. Tuy vậy, việc hỗ trợ xi măng, gạch chậm được triển khai, nhiều hộ đã xây, sửa xong vẫn chưa nhận được hỗ trợ. Đại biểu Lê Lương đề nghị Chủ tịch UBND thành phố cho biết nguyên nhân và giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND thành phố lý giải: Sau khi Nghị quyết 32 được ban hành, UBND thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị triển khai thực hiện; giao Sở Xây dựng phối hợp với các sở ngành triển khai đấu thầu, cung cấp vật tư, bảo đảm công khai minh bạch theo đúng quy định. Tuy nhiên, quá trình triển khai tồn tại một số vướng mắc ở công tác đầu thấu lựa chọn nhà cung cấp nguyên vật liệu; khối lượng, sản lượng gạch phân phối chưa ổn định; giá gạch cao hơn so với ngoài thị trường do khâu vận chuyển gạch từ nhà phân phối đến nơi tiêu thụ. Vừa qua, Sở Xây dựng đã hoàn tất việc lựa chọn nhà phân phối gạch, tính đến nay, giá gạch đã ổn định và sau ngày 6.6, các hộ gia đình trong diện thụ hưởng sẽ không bị nhỡ gạch như trong thời gian vừa qua. Bên cạnh đó, UBND thành phố đã có văn bản phê bình lãnh đạo Sở Xây dựng về việc thực hiện không nghiêm túc sự chỉ đạo của Thành uỷ, UBND thành phố về việc thực hiện nhiệm vụ trên.

Trước chất vấn của đại biểu Lê Trí Vũ về tiến độ di chuyển khu vui chơi giải trí tại vườn hoa Kim Đồng về Cung Văn hóa thiếu nhi thành phố còn chậm, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, thực hiện chủ trương của Thành ủy, giữa năm 2018, UBND thành phố phê duyệt quy hoạch 1/500 với kinh phí 59 tỷ đồng lấy từ nguồn ngân sách sự nghiệp của thành phố. Tuy nhiên, đến nay, mới giải ngân 9 tỷ đồng. Nguyên nhân sự chậm trễ do Sở Tài chính chậm bố trí vốn, nên dẫn đến việc thực hiện đấu thầu chậm. Công tác thẩm tra, thẩm định thiết kế kéo dài đến 2 tháng thuộc về trách nhiệm Sở Xây dựng. Để hoàn thành việc di chuyển, UBND thành phố giao Thành Đoàn làm chủ đầu tư dự án. Theo báo cáo, đến nay dự án này đã hoàn thành xong công tác đấu thầu, dự kiến hoàn thành xây dựng trong 2-3 tháng tới. Đồng thời, thành phố chỉ đạo quận Hồng Bàng di chuyển các hộ kinh doanh tại vườn hoa Kim Đồng để tiến hành lập Dự án cải tạo lại vườn hoa Kim Đồng thành nơi vui chơi cho người dân thành phố…

Bùi Linh - Sĩ Nghiêm
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang