DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 08:19 | 09/12/2019 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Đừng để dân gánh sai phạm

08:17 | 20/07/2019
Tổng cục Quản lý đất đai vừa yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cần làm rõ căn cứ cấp sổ hồng trước đây và thu hồi sổ hồng hiện nay tại dự án do Công ty Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên và Công ty cổ phần Sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes thuộc Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư.

Ngày 19.7, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội bảo đảm quyền lợi của người mua nhà, tạm dừng, không thu hồi sổ hồng đã cấp tại các dự án này. Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội yêu cầu thu hồi và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với phần đất có sai sót tại dự án khu nhà ở Xa La (quận Hà Đông) và tòa nhà hỗn hợp CT5 ở xã Tân Triều, huyện Thanh Trì. Sở Tài nguyên và Môi trường cho hay việc thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận tại các dự án trên có sai sót, không đúng với quy định về đất đai. Tuy nhiên, người dân mua nhà chỉ được biết sổ đỏ bị thu hồi khi đến ngân hàng làm thủ tục vay mượn, hay đến cơ quan nhà nước làm thủ tục sang nhượng mà không nhận được bất cứ thông báo chính thức nào. 

Theo Điều 106, Luật Đất đai năm 2013, cơ quan cấp giấy chứng nhận có quyền thu hồi giấy chứng nhận đã cấp nếu phát hiện việc cấp giấy có sai sót, không đúng pháp luật. Nhưng tại sao một dự án quy mô hàng nghìn căn hộ xây sai phép mà không ai biết, không can thiệp và thông báo người dân tránh xa mà vẫn để dự án xây dựng hoàn thành, hoàn công, cấp giấy?

Tại sao dự án chưa đầy đủ thủ tục pháp lý, sai với giấy phép xây dựng, cơ quan có thẩm quyền vẫn cấp sổ đỏ? Trách nhiệm thuộc về ai? Mua nhà hình thành trong tương lai rủi ro trăm bề, chủ đầu tư thực hiện dự án nghiêm túc thì người dân còn có sổ đỏ, chủ đầu tư vi phạm xây dựng, thiết kế thì đành chấp nhận có nhà nhưng không thuộc quyền sở hữu của mình trên giấy tờ, không thể giao dịch mua bán. Người dân phải gánh cả phần trách nhiệm, lãnh chịu hậu quả từ cái sai của người khác. Tâm lý này sẽ khiến người mua nhà cảm thấy bất an, nghi ngờ, ảnh hưởng đến các chủ đầu tư làm ăn đàng hoàng nói riêng và thị trường nói chung.

Trao đổi với báo chí tối 18.7, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định quan điểm của Bộ và Hà Nội là bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích của người dân. “Sau khi làm việc các bên, nếu xác định có sai sót sẽ phải xin lỗi dân”. Động thái kịp thời của Bộ Tài nguyên và Môi trường là rất cần thiết để ổn định tinh thần người dân, xem xét xem xét trách nhiệm chủ đầu tư, cơ quan quản lý trước khi quyết định xem xét, giải quyết việc cấp giấy chứng nhận. Tuy nhiên, cần thiết hơn là việc xem xét nghiêm túc, xử lý những sai phạm về sau này. Không thể sửa sai bằng cách đổ hết lên đầu người dân.

Nhiều chuyên gia cho rằng, trước khi quyết định thu hồi sổ hồng một cách vội vàng thì cần đưa ra các phương án khả thi để bảo đảm quyền lợi cho người dân. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là một trong những chế định pháp luật có ý nghĩa quan trọng trong đời sống dân sự để bảo đảm lợi ích hợp pháp của các chủ thể khi có thiệt hại xảy ra. Phải có chế tài rõ ràng, buộc Tập đoàn Mường Thanh khắc phục hậu quả cho người mua nhà. Thực tế, khi mua nhà, người dân không thể tiếp cận hồ sơ pháp lý của dự án hoặc không thể biết những vi phạm này của chủ đầu tư. Vì thế, cơ quan có thẩm quyền cần xem xét thấu đáo để xử lý nghiêm chủ đầu tư.

Duy Anh
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang